Thẩm phán xử vụ ông Đinh La Thăng: Chỉ một sức ép!

(Tin tức thời sự) - HĐXX không có sức ép gì, chỉ có sức ép về mặt thời gian. Theo yêu cầu của cấp trên thì vụ án cần đưa ra xét xử kịp thời.

Đó là khẳng định của thẩm phán Trương Việt Toàn - Phó Chánh Tòa hình sự TAND TP. Hà Nội, thành viên HĐXX, ngay sau khi kết thúcphiên tòa vụ án tham ô, cố ý làm trái xảy ra tại Tập đoàn dầu khí Việt Nam (PVN) và Tổng công ty xây lắp dầu (khí PVC), ngày 22/1.

Không chịu áp lực gì

Cũng chia sẻ thêm với báo chí, ông Toàn cho biết: "Áp lực lớn nhất chỉ là thời gian nên chúng tôi tập trung nghiên cứu hồ sơ, kể cả ngày nghỉ.

Nói các bị cáo từng có chức trách trong cơ quan nhà nước nhưng thực ra khi đã ra tòa thì theo nguyên tắc mọi công dân đều bình đẳng, không có vùng cấm nên HĐXX không chịu áp lực gì".

Cũng theo ông Toàn, bởi đây là một trong những phiên tòa mà bị cáo đa số là người có quyền hạn, từng giữ trọng trách cao. Chính vì thế cần tinh thần trách nhiệm của HĐXX, ngoài tiến độ đề ra thì theo chỉ đạo chung, thời gian hồ sơ chuyển sang toà đến khi xét xử tương đối ngắn nên HĐXX phải tập trung nghiên cứu.

Đặc biệt, việc xử lý HĐXX tuân theo quy định, xem xét tính chất mức độ một cách toàn diện cũng như quá trình cống hiến của bị cáo để đưa ra mức án hợp lý, răn đe, phòng ngừa.

Tham phan xu vu ong Dinh La Thang: Chi mot suc ep!

Ông Đinh La Thăng trong phần tự bào chữa tại phiên tòa. Ảnh TTO

Chỉ có điều đây là một trong những phiên tòa xét xử được áp dụng Bộ luật tố tụng hình sự mới, hình thức phòng xử khác.

Khi đại diện Viện KS và luật sư ngồi đối diện, bị cáo đứng trên bục khai báo khác với vành móng ngựa. Điều này thể hiện 2 vấn đề là nguyên tắc suy đoán vô tội, một người chỉ có tội khi bản án của toà tuyên có hiệu lực, hai là công ước quốc tế về quyền con người mà Việt Nam tham gia.

Nguyên tắc đó thể hiện rõ trong Bộ luật mới và HĐXX áp dụng. Trước đây tại các phiên tòa khác vẫn đảm bảo quyền tranh tụng tại phiên toà giữa luật sư và Viện KS, còn phiên tòa này có chăng luật mới thể chế hoá đi sâu cụ thể hơn.

Yếu tố con người vẫn là quyết định

Ở góc độ khác, trước những lời bào chữa của bị cáo tại phiên toàn, theo ông Toàn, đây là phiên toà, nguyên tắc bị cáo được quyền trình bày vấn đề liên quan vụ án và quá trình nhân thân của mình. Bị cáo Đinh La Thăng và các bị cáo khác được quyền trình bày theo đúng quy định của luật.

Còn HĐXX lắng nghe ý kiến trình bày, lời nhận khai báo liên quan tình tiết vụ án. Theo luật, khi lượng hình HĐXX xem xét toàn diện từ nhân thân đến quá trình đóng góp cống hiến của bị cáo để đưa ra mức án công bằng nhất.

Tham phan xu vu ong Dinh La Thang: Chi mot suc ep!

Trịnh Xuân Thanh và các bị cáo nghe tòa tuyên án sáng 22/1.Ảnh: TTXVN

Có điều qua vụ án này cũng như một số vụ án tham nhũng gần đây, với tư cách thẩm phán được tham gia xét xử các vụ án đó, ông Toàn tâm tư: "Tôi tâm huyết với câu nói của Tổng Bí thư: Trong bất kỳ tổ chức, cơ quan đoàn thể nào thì yếu tố con người mang tính quyết định.

Các vụ án gần đây xuất phát từ yếu tố con người, mà đầu tiên là người lãnh đạo của tổ chức, đơn vị đó. Người đứng đầu nếu có những biểu hiện độc đoán, không thể phát huy dân chủ cơ sở, rất có khả năng sẽ dẫn đến hậu quả là không chỉ họ sai phạm mà cả cán bộ dưới quyền cũng sai phạm theo.

Trong nhiều vụ án, cán bộ cấp dưới biết rõ thủ trưởng, người đứng đầu quyết định sai nhưng vẫn làm theo. Điều tôi suy nghĩ nhất là trong công tác cán bộ hiện nay, vấn đề then chốt vẫn là yếu tố con người".

Cùng ngày, TAND TP Hà Nội đã tuyên bản án đối với các bị cáo Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh và 20 đồng phạm trong vụ án tham ô, cố ý làm trái xảy ra tại Tập đoàn dầu khí Việt Nam (PVN) và Tổng công ty xây lắp dầu (khí PVC).

Sau khi đánh giá toàn bộ nội dung vụ án, Hội đồng xét xử (HĐXX) nhận định cáo trạng truy tố các bị cáo trong vụ án là có căn cứ, đúng quy định của pháp luật.

Tòa quyết định tuyên phạt bị cáo Đinh La Thăng - nguyên chủ tịch HĐQT (nay là hội đồng thành viên) PVN 13 năm tù về tội Cố ý làm trái.

Bị cáo Trịnh Xuân Thanh - nguyên chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc PVC - 14 năm tù về tội Cố ý làm trái, tù chung thân về tội tham ô tài sản, tổng hợp hình phạt chung bị cáo Thanh phải chấp hành là tù chung thân.

Sơn Ca (Tổng hợp)

Thứ Hai, 22/01/2018 15:22

Sự Kiện