Thái Bình xin phá rừng: Phát triển lấn biển là tất yếu

(Tin tức thời sự) - “Muốn phát triển kinh tế phải làm công nghiệp phát triển ra biển là tất yếu. Đó cũng là việc như lớp trước đã làm là quai đê lấn biển".

Đó là khẳng định của ông Lại Văn Hoàn - Chánh văn phòng UBND tỉnh Thái Bình, trên báo Tuổi Trẻ, ngày 19/5, khi trả lời về dự án lấn 320ha biển lấy mặt bằng làm công nghiệp, trong đó sẽ xóa bỏ 150ha rừng ngập mặn tại Thái Bình.

Qua bài học Formosa, không chọn công nghiệp gây ô nhiễm

Theo ông Hoàn, trước mắt chủ đầu tư phải kiểm tra lại toàn bộ quá trình triển khai, rà soát lại từng mục và kiểm tra lại tất cả các nội dung đã thực hiện trong quá trình lập báo cáo đánh giá tác động môi trường, báo cáo lãnh đạo tỉnh ngay trong tuần này.

Riêng với việc phá bỏ 150ha rừng ngập mặn để phát triển công nghiệp, ông Hoàn nhấn mạnh chủ trương của Thái Bình là phát triển kinh tế về phía biển, vì Thái Bình đất chật người đông, quỹ đất trong nội đồng phải dành cho đảm bảo an ninh lương thực.

Thai Binh xin pha rung: Phat trien lan bien la tat yeu

Ông Lại Văn Hoàn - Chánh văn phòng UBND tỉnh Thái Bình. Ảnh TTO

Còn với loại hình công nghiệp, phải là công nghiệp không gây ô nhiễm, ít tác động đến môi trường sinh thái. Dịch vụ cũng chủ yếu là trung chuyển hàng hoá khu vực ven biển.

"Qua bài học từ Formosa, Thái Bình khẳng định không bao giờ đánh đổi môi trường yên lành này bằng sự tăng trưởng kinh tế đơn thuần", ông Hoàn khẳng định.

"Hàng trăm năm nay vẫn lấn biển"

Trong khi đó, cũng trao đổi với báo chí, ông Đặng Văn Thái - Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình phát triển NN-PTNT tỉnh Thái Bình, chủ đầu tư dự án nói rõ về mức độ tác động khi phải phá bỏ 150ha rừng ngập mặn có chức năng phòng hộ đê.

Ông Thái phân tích: "Tại Thái Bình hàng trăm năm nay đều lấn biển, thường cứ 30 năm một lần. Từ 2014 tỉnh chủ trương quai đê lấn biển từ đoạn 26+700 đến 31+700, có chiều dài 4km ở đê biển huyện Thái Thuỵ. Việc phát triển tuyến đê mới đã được Bộ NN-PTNT đồng ý, được Chính phủ phê duyệt qua các năm 2014-2015".

Khi xác định phá bỏ 150ha rừng ngập mặn được trồng từ 30 năm nay, năm 2014 khi làm việc với Bộ NN-PTNT về việc quai đê lấn biển và làm đê mới. Khi đó Bộ đã có khuyến cáo chỉ làm khi và chỉ khi phần rừng phía ngoài đê mới còn lại 240m. Từ năm đó đến nay, hiện trạng rừng tính từ đê mới nếu làm ra đến vị trí rừng hiện có, nơi thấp nhất là 300m, nơi lớn nhất là 350m.

Thai Binh xin pha rung: Phat trien lan bien la tat yeu

150ha rừng ngập mặn được đề nghị phá bỏ để tạo mặt bằng làm khu công nghiệp. Ảnh TTO

Như vậy, diện tích rừng hiện có phía ngoài đê mới đã đáp ứng được yêu cầu đầu tiên là an toàn cho đê, tiếp nữa là chống được sóng. Vì diện tích rừng còn vượt hơn so với khuyến cáo của Bộ NN-PTNT nên tỉnh mới đồng ý cho nghiên cứu.

Ngoài ra, tỉnh cũng đã phê duyệt kế hoạch sẽ trồng thay thế 150ha rừng bị phá ở phía ngoài đê mới.

Chính phủ chưa phê duyệt mục đích sử dụng đất

Trong một diễn biến liên quan, cũng theo ông Thái, về mặt quy hoạch sử dụng đất, tỉnh đã trình lên Bộ TN-MT xin điều chỉnh quy hoạch trong giai đoạn 2016-2020, tức là xin chuyển từ đất rừng sang đất công nghiệp. Theo tôi được biết thì đến nay chưa được Chính phủ duyệt cho chuyển mục đích diện tích đất này.

Còn trong thực hiện thì tỉnh đã chỉ đạo thực hiện lập báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM). Tuy nhiên, đúng là trong hồ sơ nộp cho Bộ TN-MT lần một để hội đồng thẩm định họp chỉ báo cáo có 80 hộ bị ảnh hưởng.

Nhưng trong giải trình và báo cáo lại, đã có bổ sung những sai lệch này cho đúng số hộ bị ảnh hưởng của hai xã hiện nay là 354 hộ.

Nói về chất lượng báo cáo ĐTM thấp, ông Thái giải thích: "Rõ ràng trong hồ sơ nộp lên có sai lệch về số hộ nuôi thuỷ sản, cái đó phải thừa nhận chất lượng công tác, đánh giá của đơn vị lập báo cáo đánh giá tác động môi trường thực hiện chưa tốt, nếu tốt đã không sai.

Cái này chắc tỉnh sẽ nghiêm túc kiểm điểm các đơn vị thực hiện chức năng nhiệm vụ của mình".

Trước việc, ĐTM mới chỉ tham vấn tới trưởng, phó thôn, theo ông Thái đã có thêm hai hộ có đầm nuôi trồng thuỷ sản. Còn hội đồng thẩm định có thể yêu cầu đơn vị tư vấn và chủ đầu tư bổ sung tham vấn vì đối tượng tham vấn chưa đại diện hết cho các tổ chức xã hội và dân cư nằm trong khu vực mà dự án tác động.

"Nếu Bộ yêu cầu tham vấn mở rộng, chúng tôi sẽ báo cáo tỉnh chỉ đạo tham vấn bổ sung cho đủ đối tượng cần phải tham vấn", ông Thái nói rõ.

Trước đó, là đơn vị lập ĐTM của dự án trên, ông Đỗ Trần Chinh - Giám đốc Trung tâm quan trắc, phân tích TN-MT (Sở TN-MT Thái Bình), lại khẳng định làm mọi việc theo nguyên tắc thông qua chủ dự án, có vấn đề gì cứ trao đổi với chủ dự án, bên tôi là đơn vị làm thuê.

Nói về những số liệu trong ĐTM, theo ông Chinh, không phải điều tra thực tế tại địa phương, mà do bên chủ dự án cung cấp. Cơ quan chỉ làm ĐTM trên cơ sở số liệu chủ dự án cung cấp.

"Chúng tôi có đi điều tra những việc đó đâu?", ông Chinh khẳng định.

Sơn Ca (Tổng hợp)

Thứ Sáu, 19/05/2017 17:13

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện