Tàu ngư dân bị tàu TQ đâm: 'Tôi bị đạp...30-40 cái'

(Tin tức thời sự) - Thuyền trưởng Lộc kể, khi lên tàu anh bị phía tàu Trung Quốc yêu cầu ký vào một tờ giấy, không ký là bị đánh.

Liên quan đến thông tin ngư dân Quảng Ngãi trình báo bị tàu Trung Quốc truy đuổi, đâm hỏng tàu, sáng ngày 13/6, trao đổi với báo Đất Việt, ông Phan Huy Hoàng, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT Quảng Ngãi, kiêm Chủ tịch Hội Nghề cá Quảng Ngãi xác nhận và cho biết, tàu cá QNg 96416 TS hiện đã vào tới bờ.

"Tàu Trung Quốc đâm va vào tàu QNg 96416 TS, còn thiệt hại về tài sản như nào tôi chưa có báo cáo số lượng cụ thể", ông Hoàng cho biết.

Trước đó, ngày 12/6, ông Nguyễn Lộc (42 tuổi, ngụ huyện đảo Lý Sơn, Quảng Ngãi), thuyền trưởng tàu cá QNg 96416 TS kể, khoảng 10h sáng 10/6, khi đang đánh bắt hải sản ở khu vực biển cách đảo Linh Côn (thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam) khoảng 8 hải lý về hướng tây nam thì tàu của ông bị tàu sắt Trung Quốc số hiệu 4006 cùng một xuồng máy truy đuổi.

Tau ngu dan bi tau TQ dam: 'Toi bi dap...30-40 cai'
Tàu cá hư hỏng sau khi bị tàu Trung Quốc tông - Ảnh: TTO

Thuyền trưởng Lộc lái tàu cá né tránh nhưng không tránh khỏi sự kèm cặp và truy đuổi của tàu Trung Quốc. Nhiều lần bị tàu 4006 tông khiến tàu cá QNg 96416 hư hỏng, lật nghiêng.

Sau đó, 13 ngư dân bám vào thuyền thúng, 3 ngư dân được tàu Trung Quốc vớt.

Riêng thuyền trưởng Lộc bị phía Trung Quốc yêu cầu ký tên, nhưng anh nói không biết chữ nên bị đánh và yêu cầu điểm chỉ dấu vân tay.

"Khi lên tàu Trung Quốc, họ yêu cầu ký vào một tờ giấy, không ký là họ đánh. Lúc bị đánh, tôi thấy tàu lớn (tàu 4006) mở hai khẩu súng to. Tôi bị đạp khoảng ba bốn chục cái, bị đánh khoảng 20 cái", thuyền trưởng Lộc kể.

Tau ngu dan bi tau TQ dam: 'Toi bi dap...30-40 cai'
Các ngư dân may mắn thoát chết trở về đất liền an toàn - Ảnh: TTO

Ngoài ra, tàu cá QNg 96416 TS còn bị phía Trung Quốc lấy đi nhiều tài sản, gồm khoảng 1 tấn hải sản, máy định vị, máy dò cá, dây hơi… Ước thiệt hại khoảng 500 triệu đồng. Sau khi phía tàu Trung Quốc bỏ đi, tàu cá QNg 96416 TS được các ngư dân bơm nước ra khỏi tàu nên không bị chìm.

Được biết, tàu cá QNg 96416 cùng 16 ngư dân xuất bến ngày 6/6, đến ngày 10/6 thì bị nạn và buộc phải trở về bờ để khắc phục. Sau khi về đến bờ, các cơ quan chức năng đã tổ chức cách ly toàn bộ ngư dân đi trên tàu để phòng ngừa dịch COVID-19.

Bộ Ngoại giao Việt Nam lên tiếng

Sáng 13/6, trả lời báo chí về thông tin tàu Trung Quốc va chạm dẫn đến sự cố với tàu QNg 96416 TS khi tàu QNg 96416 TS đang đánh bắt cá tại khu vực đảo Lincôn thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết:

"Về việc này, ngay trong ngày 10-6, Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Việt Nam tại Bắc Kinh đã trao đổi với phía Trung Quốc khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, yêu cầu phía Trung Quốc điều tra, xác minh thông tin vụ việc và thông báo kết quả cho các cơ quan chức năng của Việt Nam để tiếp tục phối hợp giải quyết".

Theo người phát ngôn, sau khi khắc phục sự cố, chiều 12-6, tàu cá QNg 96416TS và toàn bộ ngư dân trên tàu đã về tới cửa Sa Kỳ, Quảng Ngãi an toàn. Các ngư dân hiện đang cách ly tại Trung tâm y tế Bình Sơn, Quảng Ngãi theo quy định phòng chống dịch COVID-19.

"Bộ Ngoại giao đã đề nghị các cơ quan chức năng Việt Nam khẩn trương tiếp xúc với các ngư dân lấy thông tin, phối hợp điều tra xác minh làm rõ vụ việc và sớm có các biện pháp giao thiệp cần thiết với phía Trung Quốc nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của ngư dân", bà Thu Hằng nói thêm.

(Theo TTO)

Mai Thùy

Thứ Bảy, 13/06/2020 13:44

Sự Kiện