Tàu ngầm Mỹ va chạm ở Biển Đông, Việt Nam lên tiếng

(Tin tức thời sự) - Mọi hoạt động trên biển cần tuân thủ các quy định của Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 và các quy định, thông lệ liên quan khác.

Ngày 21/10, tại buổi họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao diễn ra theo hình thức trực tuyến, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết  phản ứng của Việt Nam trước việc tàu ngầm hạt nhân Hoa Kỳ va chạm ở Biển Đông, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết đã nắm được thông tin này.

"Việt Nam cho rằng mọi hoạt động trên biển cần tuân thủ các quy định của Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 và các quy định, thông lệ liên quan khác, đóng góp một cách tích cực, thiết thực vào việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh và an toàn ở Biển Đông", bà Lê Thị Thu Hằng nói.

Cho biết phản ứng của Việt Nam trước việc mạng truyền hình toàn cầu Trung Quốc (CGTN) ngày 19/10 đưa tin lực lượng không hải quân nước này vừa tổ chức các đội máy bay tiêm kích – ném bom tập trận bắn đạn thật ở Biển Đông, người phát ngôn Bộ Ngoại giao khẳng định, Việt Nam nhất quán chủ trương mong muốn Biển Đông là khu vực hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển trên cơ sở luật pháp quốc tế.

Tau ngam My va cham o Bien Dong, Viet Nam len tieng
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng

Trước thông tin Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật S.1657 trừng phạt các cá nhân, tổ chức Trung Quốc liên quan đến những hoạt động tranh chấp lãnh thổ do Trung Quốc gây ra ở Biển Đông và biển Hoa Đông, người phát ngôn Bộ Ngoại giao một lần nữa nêu rõ: Lập trường nhất quán của Việt Nam là các quốc gia cần tuân thủ luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982); tôn trọng chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của các quốc gia ven biển.

Việt Nam công nhận hộ chiếu vaccine của 72 quốc gia, vùng lãnh thổ

Cũng tại cuộc họp báo, thông tin về chính sách của Việt Nam đối với người từ nước ngoài đã tiêm đủ 2 mũi đến Việt Nam, người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng cho biết, trên tinh thần triển khai Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 về “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”, hiện Việt Nam đang tạm thời công nhận mẫu Giấy chứng nhận tiêm chủng/hộ chiếu vaccine của 72 quốc gia, vùng lãnh thổ đã được các quốc gia/vùng lãnh thổ giới thiệu chính thức đến Bộ Ngoại giao.

Theo đó, người mang các giấy tờ này được sử dụng trực tiếp ở Việt Nam và được giảm thời gian cách ly tập trung xuống còn 07 ngày theo Hướng dẫn của Bộ Y tế về rút ngắn thời gian cách ly cho người đã tiêm đủ liều vaccine phòng Covid-19 hoặc đã mắc Covid-19 nhưng đã khỏi bệnh. Bên cạnh đó, Bộ Ngoại giao đang cùng lúc trao đổi với gần 80 đối tác về công nhận lẫn nhau giấy chứng nhận hay còn gọi là hộ chiếu vaccine.

Ngoài ra, theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho lao động, chuyên gia, nhà đầu tư và một số đối tượng đặc thù khác phục vụ mục tiêu phát triển, Bộ Ngoại giao đã tham khảo ý kiến của các bộ ngành, địa phương về những vướng mắc và kiến nghị cấp có thẩm quyền đẩy mạnh điều chỉnh các quy trình xét duyệt cho người ngoài nhập cảnh theo hướng bổ sung hộ chiếu/giấy chứng nhận vaccine vào thành phần hồ sơ vào quy trình cấp thị thực, giảm thời gian xử lý hồ sơ và tăng cường phân cấp hơn nữa cho các bộ ngành.

Việt Nam dự kiến đóng góp vật tư y tế trị giá 5 triệu USD cho ASEAN

Thông tin về nội dung thảo luận tại Hội nghị Cấp cao ASEAN sắp tới, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết, ứng phó Covid-19 là một trong những chủ đề chính tại Hội nghị Cấp cao ASEAN sắp tới.

Cụ thể, các nước sẽ triển khai sử dụng gói 10,5 triệu USD từ Quỹ ASEAN ứng phó COVID-19 để mua vaccine cho các nước thành viên, phấn đấu có lô vaccine đầu tiên trong Quý 4/2021 hoặc Quý 1/2022; đồng thời sẽ tiếp tục vận động đóng góp cho Quỹ và Kho dự phòng vật tư y tế ASEAN.

"Với tinh thần tham gia đóng góp một cách chủ động, có trách nhiệm, dự kiến tại Hội nghị lần này, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sẽ công bố Danh mục vật tư y tế trị giá 5 triệu USD mà Việt Nam đóng góp cho Kho dự phòng vật tư y tế ASEAN", người phát ngôn cho biết.

Cũng theo người phát ngôn, hướng đến các nỗ lực phục hồi, ASEAN sẽ tiếp tục thảo luận về các biện pháp triển khai hiệu quả Khung phục hồi tổng thể và Kế hoạch thực thi. Ngoài ra, các nhà Lãnh đạo dự kiến sẽ thông qua Khung thỏa thuận hành lang đi lại ASEAN, tiếp trục tao đổi về khả năng hình thành các thỏa thuận tạo thuận lợi cho di chuyển thiết yếu trong khu vực, khả năng công nhận lẫn nhau và áp dụng giấy chứng nhận tiêm vaccine điện tử.

Việt Nam luôn lắng nghe, chia sẻ và tạo mọi điều kiện, hỗ trợ tối đa doanh nghiệp 

Thông tin về các biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam và các nhà đầu tư nước ngoài trong bối cảnh chuyển trạng thái hiện nay, bà Lê Thị Thu Hằng cho biết, với các biện pháp phòng chống dịch quyết liệt vừa qua, tình hình dịch bệnh ở Việt Nam đang dần được kiểm soát và từng bước chuyển sang trạng thái mới. Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19” để đưa cả nước chuyển sang trạng thái bình thường mới sớm nhất có thể, phấn đấu đạt được ngay trong năm 2021; đưa chính sách chống dịch quy về một mối, thống nhất trong toàn quốc, phá vỡ tình trạng “đóng băng” trong hoạt động kinh tế-xã hội.

Chính phủ cũng đang tiến hành nhiều giải pháp quyết liệt để kiểm soát, đẩy lùi dịch bệnh; thành lập Tổ Công tác đặc biệt để xử lý vướng mắc, khó khăn của doanh nghiệp và ban hành nhiều nghị quyết, chính sách để hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19.

Chính phủ Việt Nam cũng luôn lắng nghe, cùng chia sẻ và tạo mọi điều kiện, hỗ trợ tối đa doanh nghiệp và nhà đầu tư nước ngoài, tháo gỡ các khó khăn, tạo lập môi trường bình thường mới nhằm khôi phục sớm nhất các hoạt động sản xuất kinh doanh, theo phương châm không làm gián đoạn chuỗi sản xuất cung ứng, bảo đảm lưu thông hàng hóa thông suốt trên toàn quốc, các địa phương bãi bỏ và không ban hành các quy định không phù hợp.

Tại cuộc họp báo, người phát ngôn Bộ Ngoại giao cung cấp thêm thông tin: Tính đến ngày 20/9/2021, thu hút đầu tư nước ngoài vào Việt Nam đạt 22,15 tỷ USD, tăng 4,4% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, vốn đăng ký cấp mới có hơn 1200 dự án đầu tư trực tiếp FDI, với tổng vốn đăng ký là 12,5 tỷ USD, tuy là giảm 37,8% về số dự án nhưng tăng 20,6% về tổng vốn đăng ký so với cùng kỳ năm ngoái.

"Kết quả này đã khẳng định sự tin tưởng của các nhà đầu tư nước ngoài đối với môi trường đầu tư và gia tăng quy mô dự án đầu tư tại Việt Nam", bà Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh.

Minh Thái

Thứ Năm, 21/10/2021 19:30

Sự Kiện