Tàu đổ bùn ra biển làm đổi màu nước: Diễn biến mới

(Tin tức thời sự) - Kết quả phân tích chất lượng nước biển tại bãi biển Quỳnh Phương có thông số chất thải rắn lơ lửng vượt 2,78 lần.

Ngày 10/5, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) Nghệ An có công văn gửi UBND tỉnh Nghệ An báo cáo về việc tàu đổ thải tại vùng biển giáp ranh hai tỉnh Nghệ An và Thanh Hóa.

Theo đó, từ đầu tháng 5/2017 đến nay, có một số tàu hút bùn từ Cảng biển Nghi Sơn tiến hành đổ thải tại vùng biển gần bờ của tỉnh Thanh Hóa, giáp ranh giữa hai tỉnh Nghệ An và Thanh Hóa, cách địa phận vùng biển thôn Tân Minh, xã Quỳnh Lập, thị xã Hoàng Mai (Nghệ An) 250-300m và cách bờ xã Hải Hà, huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa) khoảng 150m.

Mỗi ngày có 7-10 lượt tàu với dung tích mỗi lần đổ thải khoảng 200-300m3.

Tau do bun ra bien lam doi mau nuoc: Dien bien moi
Tàu đổ bùn thải tại khu vực biển giáp ranh hai tỉnh Nghệ An – Thanh Hóa. Ảnh: Tiền phong

Với tần suất và vị trí đổ thải như trên, những ngày qua vùng biển gần bờ thị xã Hoàng Mai có màu sắc khác lạ: gần bờ nước có màu đen, cách bờ 30-45m có màu đục, phía ngoài có màu xám.

Đồng thời, kết quả phân tích chất lượng môi trường biển khu vực bãi biển Quỳnh Phương có diễn biến xấu:

Kết quả phân tích môi trường mẫu nước biển tại bãi biển Quỳnh Phương ngày 24/4 (trước khi có tàu đổ thải) thì 13/13 thông số đạt Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về nước biển ven bờ đối với vùng bãi tắm, thể thao dưới nước.

Tuy nhiên, kết quả phân tích môi trường ngày 2/5 (sau khi có tàu đổ thải) tại khu vực bãi biển Quỳnh Phương có thông số chất thải rắn lơ lửng (TSS) vượt 2,78 lần.

"Như vậy, việc đổ thải đã có những tác động nhất định đến hệ sinh thái biển, ảnh hưởng xấu đến nguồn lợi nuôi trồng thủy sản, hoạt động du lịch cũng như đời sống sản xuất và  tâm lý của người dân địa phương", văn bản của Sở TN-MT Nghệ An nhận xét.

Trao đổi thêm về vấn đề này, ngày 12/5, ông Nguyễn Thế Hậu, Phó Giám đốc Trung tâm Quan trắc và Kỹ thuật môi trường (Sở TN-MT Nghệ An) cho biết, đây là chất lượng nước biển tại bãi biển Quỳnh Phương lấy định kỳ theo chuyên đề.

"Khi có chất thải rắn lơ lửng nhiều tất yếu sẽ ảnh hưởng đến chất lượng nước biển. Tuy nhiên, đây chỉ là kết quả so sánh để tắm trong biển, còn nuôi trồng thủy sản không ảnh hưởng lắm.

Nhìn cảm quan thì thấy nước biển đục, nhưng một phần là do tự nhiên, không hoàn toàn do con người. Mùa này cũng là mùa mực nên màu sắc nước biển cũng bị ảnh hưởng", ông Hậu cho biết.

Ông Nguyễn Thế Hậu cũng nhấn mạnh, đây là bùn thải trong hoạt động nạo vét định kỳ hàng năm của các cảng lạch.

"Đáng ra họ phải đổ đáy chứ không phải phun lên cao, về cảm quan không hay", ông Hậu nói.

Trước đó, ông Lê Thanh Hà, Phó trưởng ban quản lý Khu kinh tế Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa khẳng định, tàu đổ bùn thải nạo vét theo đúng quy trình, múc và đổ đúng vị trí. Có điều vào thời điểm đổ bùn thải có gió nồm thổi dòng chảy sang bên Nghệ An một chút, làm nước bị vẩn đục.

Tuy nhiên, ông Phạm Văn Hào, Trưởng phòng TN-MT thị xã Hoàng Mai tỏ ra không đồng tình với ý kiến này.

"Nói như vậy là chưa toàn diện vì khi làm phải tính hết các phương án có thể xảy ra. Trước khi đổ, quy định bãi thải phải đánh giá tác động môi trường, phải đánh giá được làm việc như thế ảnh hưởng đến môi trường thế nào và phải tính đến chuyện ảnh hưởng đến vùng lân cận", ông Hào nói.

Chính quyền thị xã Hoàng Mai đã làm việc và đề nghị tỉnh Thanh Hóa kiểm tra lại vị trí đổ thải, báo cáo đánh giá tác động môi trường. Thị xã cũng báo cáo UBND tỉnh Nghệ An để UBND tỉnh có ý kiến với tỉnh Thanh Hóa xem xét lại.

Cũng theo ông Phạm Mạnh Hào, ngày 11/5, Công ty gang thép Nghi Sơn đã tạm ngừng thi công hạng mục nạo vét luồng vào cảng và đổ vật liệu xuống bến container để kiểm tra toàn diện.

Sau khi tàu ngừng đổ bùn, ngày 11 và 12/5, nhìn cảm quan nước biển không còn đục nữa. Tuy nhiên, thị xã vẫn đang chờ kết quả phân tích mẫu bùn thải.

Về kết quả phân tích nước biển tại bãi biển Quỳnh Phương ngày 2/5, ông Phạm Mạnh Hào cho biết: "Đây chủ yếu là bùn lắng và người ta so với chỉ tiêu nước biển dùng cho du lịch, tức phải đạt tiêu chuẩn để tắm.

Thông số chất thải rắn lơ lửng vượt 2,78 lần chắc chắn ảnh hưởng đến nước biển, kể cả việc nuôi trồng thủy sản. Đây mới là một chỉ tiêu, còn các chỉ tiêu khác đang phải chờ phân tích. Chưa có biểu hiện cá chết, nhưng nó đã thay đổi so với bình thường thì đều không tốt".

Minh Thái

Chủ Nhật, 14/05/2017 08:19

Sự Kiện