Tàu cá Quảng Ngãi bị tàu lạ đâm chìm ngày đầu năm

(Tin tức thời sự) - Tàu cá mang số hiệu QNg 98495 của ông Huỳnh Họp (xã Phổ Quang, huyện Đức Phổ) bị đâm chìm ở tọa độ cách đảo Cồn Cỏ chỉ khoảng 70 hải lý.

Tiền Phong đưa tin, ngày 1/1, ngư dân Huỳnh Luận gác đài canh tại địa phương nhận được thông tin dữ về việc tàu tại địa phương vừa bị đâm chìm.

Từ khơi xa, các ngư dân điện vào bờ cho biết, tàu cá QNg 98459 đã bị đâm chìm tại tọa độ 17 độ 07 phút, 00 giây vĩ độ bắc - 108 độ 21 phút 00 giây kinh đông, cách đảo Cồn Cỏ (Quảng Trị) khoảng 70 hải lý.

Các ngư dân trấn an người thân trong bờ: “Bị mất tài sản, nhưng anh em mình không ai bị thương tích, cứu được người là quý. Tàu thép đâm tàu của ngư dân mình đã bỏ chạy mất hút”.

Ngư dân tên Thơ và Giao từ ngoài biển điện vào, kể lại: “Chúng tôi đang neo tàu nghỉ ngơi thì bất ngờ bị họ đâm vào bên trái của tàu. Tàu lắc rất mạnh muốn chìm. Anh em ngư dân theo phản xạ nhảy xuống biển.

Tau ca Quang Ngai bi tau la dam chim ngay dau nam

Vợ các ngư dân và bà con xóm chài đến nghe tin dữ trên biển.

Anh em ngư dân vẫy liên tục kêu cứu vì tàu của ông Huỳnh Bi đồng hương đang chạy cách đó khoảng 1 hải lý. Lúc này chiếc tàu lạ kia quay lại và tiếp tục đâm tiếp một lần nữa. Cú đâm mạnh đến mức ca bin tàu bị hất tung lên rồi vỡ vụn, chỉ còn mỗi cọc ca bin. Con tàu quay như chong chóng và rạn nứt khắp thân tàu”.

Thông qua hệ thống điện tử của máy định dạng, định vị trên tàu thông báo, tàu đâm mang số 00098880.

Tàu bị đâm chìm làm nghề lưới, công suất 718 mã lực, trên tàu có 350 tấm lưới. Tổng trị giá của toàn con tàu là 3,5 tỷ đồng. Đây là tàu nhiều năm hành nghề ở vùng biển Hoàng Sa và Trường Sa.

Được biết, tàu bị chìm là của ông Huỳnh Hợp, quê ở huyện Đức Phổ, làm nghề lưới khơi. Ông Hợp có thâm niên hơn 30 năm đi biển Hoàng Sa và Trường Sa. Hiện, ông Hợp giao lại cho con trai là ngư dân Huỳnh Thạch làm thuyền trưởng, trên tàu có 10 ngư dân là người địa phương.

Ngay sau khi biết tin các ngư dân gặp nạn, tinh thần đoàn kết giúp nhau đã được các ngư dân thực hiện theo phương pháp chia ca cứu tàu. Con tàu đang chìm lấp lửng nên ngư dân chia nhau 6 người một ca sang tát nước cứu tàu. 60 ngư dân thay phiên nhau đi ca giữa biển, mỗi ca 1 tiếng đồng hồ.

Thuyền trưởng tàu bị nạn gọi vào đất liền cho biết: “Chúng tôi tính từng giờ từng phút và mong tàu cứu nạn, Cảnh sát biển ra đưa tàu bị nạn vào bờ”.

Tau ca Quang Ngai bi tau la dam chim ngay dau nam

Thông tin đang được cập nhật tại đài canh.

Cùng ngày, ông Bùi Tấn Nguyên – Giám đốc Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn Hàng hải KV 2 (DANANG MRCC) cho hay, trong thời điểm xảy ra vụ việc trên biển, đơn vị có nhận được thông tin, tuy nhiên vẫn chưa có kế hoạch điều động tàu ra cứu nạn bởi lực lượng cứu nạn tại chỗ vẫn đang thực thi nhiệm vụ.

Theo ông Nguyên, thông tin từ hiện trường báo về cho hay, có 6 tàu ngư dân Việt Nam cùng một tàu kiểm ngư thuộc Chi đội Kiểm ngư 3 (đóng tại Đà Nẵng) đang tham gia cứu ngư dân.

“Hiện 2 tàu của chúng tôi gồm SAR 412 và SAR 274 trong tư thế sẵn sàng, chỉ cần có lệnh là chúng tôi lên đường ngay”, ông Nguyên nhấn mạnh.

Trước đó, ngày 11/9, trong lúc đang bủa cào trên vùng biển Việt Nam giáp ranh với vùng biển Thái Lan, thì cặp tàu số hiệu KG-94811 và KG-94812 (đây là loại tàu cào đôi đi thành cặp) bất ngờ bị 1 cano cao tốc đuổi theo với ý định cướp tàu.

Khi cặp tàu đánh cá tăng tốc bỏ chạy thì những kẻ đi trên cano nổ súng bắn xối xả vào buồng lái khiến tài công tàu KG-94812 bị bắn vỡ đầu, chết tại chỗ. Những kẻ đi trên cano tiếp tục xả súng sang tàu KG-94811 khiến anh Cường bị thương gãy xương đùi, mất rất nhiều máu.

Sơn Ca (Tổng hợp)

Thứ Bảy, 02/01/2016 14:02

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện