Tân PGĐ Sở KH-ĐT Vĩnh Phúc: Để tâm phục khẩu phục...

(Tin tức thời sự) - Theo ông Lê Như Tiến, để mọi người tâm phục khẩu phục, tân Phó Giám đốc Sở KH-ĐT Vĩnh Phúc cần thể hiện năng lực của mình.

Những ngày qua, dư luận đang xôn xao việc bổ nhiệm con gái sinh năm 1990 của Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc.

Theo đó, tại phiên họp thường kỳ trực tuyến tháng 2/2021, ông Nguyễn Phú Sơn, Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Vĩnh Phúc, đã công bố các quyết định của UBND tỉnh về điều động, bổ nhiệm cán bộ lãnh đạo một số cơ quan, đơn vị, địa phương.

Đáng chú ý là trường hợp bà Trần Huyền Trang, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu, xúc tiến đầu tư và hỗ trợ doanh nghiệp, thuộc Sở KH-ĐT Vĩnh Phúc, được bổ nhiệm giữ chức Phó Giám đốc Sở KH-ĐT.

Trao đổi với Đất Việt, ông Lê Như Tiến, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội cho biết, sở dĩ dư luận xôn xao, đặt câu hỏi về việc có hay không việc ưu ái, bổ nhiệm thần tốc con gái Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc là vì thời gian qua đã xảy ra không ít trường hợp bổ nhiệm người nhà vào các vị trí trong bộ máy Nhà nước.

Theo ông Tiến, trước đây, tại diễn đàn Quốc hội, ông đã nhiều lần cảnh báo công tác cán bộ mà cứ 5C (con cháu các cụ cả) và 6 "Ệ" (tiền tệ, hậu duệ, quan hệ, ngoại lệ, đồ đệ, trí tuệ) thì chắc chắn dẫn đến 5Đ (Đố điều đi đâu được).

Kiểu bổ nhiệm này có hệ lụy với nhau, không "thay máu" được cán bộ vì "đố điều đi đâu được" do được che đỡ, được bổ nhiệm "đúng quy trình", thậm chí chưa kịp điều những người kém năng lực ấy thì người khác đã điều chính lãnh đạo của đơn vị đó đi rồi. Đó là sự thật buồn mà vì thế công tác cán bộ phải hết sức cẩn  trọng và tỉ mỉ, không thể làm ẩu được.

Tan PGD So KH-DT Vinh Phuc: De tam phuc khau phuc... 
Bà Trần Huyền Trang, Phó giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Vĩnh Phúc. Ảnh: Sở Kế hoạch - Đầu tư Vĩnh Phúc.

Cũng theo ông Tiến, những năm qua, không phải chỉ ở một đơn vị, một địa phương mà nhiều tỉnh thành đã xảy ra những trường hợp bổ nhiệm cán bộ theo kiểu 5C, 6 "Ệ", như chuyện một hotgirl xứ Thanh được "nâng đỡ không trong sáng", bổ nhiệm làm trưởng phòng chỉ sau 3-4 năm làm việc mà lại còn trái nghề; hay bổ nhiệm một thanh niên 26 tuổi làm Phó Vụ trưởng ở Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ dù chưa làm việc ở đơn vị trên bao nhiêu thời gian...

"Những trường hợp này là lời cảnh báo cho công tác cán bộ, bởi nếu nâng đỡ không trong sáng, đề bạt những người không có năng lực vào các vị trí trong bộ máy Nhà nước; không vì cái tâm, cái tầm, vì lợi ích chung để lựa chọn cán bộ, không tìm được người có thực tài thì chắc chắn sẽ rất nguy hiểm", ông Tiến nói.

Lưu ý như vậy, song nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội cũng nhấn mạnh, không thể "vơ đũa cả nắm".

"Trên đây chỉ cảnh báo về những trường hợp bổ nhiệm con ông cháu cha không có năng lực, thiếu đạo đức, không có tâm, có tầm. Còn đối với những con em cán bộ có lòng tự trọng cao, có tâm, có tầm, đạo đức, có năng lực thì đề bạt, bổ nhiệm họ là đúng", ông Lê Như Tiến đánh giá.

Trở lại với trường hợp bổ nhiệm Phó Giám đốc Sở KH-ĐT tỉnh Vĩnh Phúc, ông Tiến cho rằng, tân Phó Giám đốc Sở cần thể hiện năng lực của mình trong quá trình công tác để chứng minh sự lựa chọn ấy là đúng đắn và cũng để cho mọi người tâm phục, khẩu phục.

Liên quan đến sự việc này, trả lời báo Tuổi trẻ về việc UBND tỉnh Vĩnh Phúc bổ nhiệm bổ nhiệm con gái làm Phó giám đốc Sở KH-ĐT, bà Hoàng Thị Thúy Lan - Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc cho rằng bà nói ra sẽ không khách quan và đề nghị phóng viên liên hệ với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Vĩnh Phúc để có thông tin chính thống, khách quan.

Ngày 1/3, báo cáo về việc bổ nhiệm bà Trần Huyền Trang, Ban Tổ chức Tỉnh ủy Vĩnh Phúc khẳng định, việc bổ nhiệm bà Trang xuất phát từ nhu cầu bổ sung lãnh đạo của Sở KH-ĐT và thực tiễn thiếu hụt cán bộ lãnh đạo trẻ, nữ của tỉnh; xuất phát từ tiêu chuẩn, điều kiện cán bộ theo quy định của Trung ương và của tỉnh.

Bà Trang là cán bộ có tư duy tốt, được đào tạo cơ bản về chuyên môn và lý luận, có đầy đủ tiêu chuẩn, điều kiện theo quy định. Qua thực tiễn công tác tại các cơ quan, bà Trang đều được đánh giá là cán bộ trẻ có năng lực chuyên môn tốt, hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao.

Được biết, bà Trần Huyền Trang tốt nghiệp đại học chuyên ngành về kinh tế ở Trung Quốc, sau đó về làm chuyên viên tại Thành đoàn TP Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc từ đầu năm 2013, rồi được vào biên chế thông qua xét tuyển.

Năm 2014, bà Trang được bổ nhiệm giữ chức Phó Bí thư Thành đoàn TP Vĩnh Yên, đến giữa năm 2016 chuyển sang làm chuyên viên Sở KH-ĐT tỉnh Vĩnh Phúc.

Năm 2017, bà Trang được Sở KH-ĐT tỉnh Vĩnh Phúc cử đi học ở Singapore. Năm 2018, bà Trang về nước và được bổ nhiệm giữ chức phó phòng tại Sở KH-ĐT, rồi đảm nhiệm vị trí Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu, xúc tiến đầu tư và hỗ trợ doanh nghiệp.

Thành Luân

Thứ Ba, 02/03/2021 08:11

Sự Kiện