Tận lực, tận tâm dệt lưới tầm soát chống dịch Covid-19

(Tin tức thời sự) - Những phân tích về tình hình dịch bệnh Covid-19 nói chung và 'điểm nóng' TP.HCM nói riêng đã được đưa ra trong cuộc họp trực tuyến chiều 10/2.

Tính tới sáng 11/2, Việt Nam ghi nhận thêm 18 ca Covid-19 mới, trong đó, có 3 ca ở Quảng Ninh, 15 ca ở Hải Dương, nâng tổng số ca mắc ở Việt Nam lên 2.129 người. Trong số 3 ca ở Quảng Ninh, có hai ca xét nghiệm lần thứ ba mới phát hiện dương tính với SAR-CoV-2.

Việt Nam có tổng cộng 1.215 ca mắc COVID-19 do lây nhiễm trong nước. Số lượng ca mắc mới tính từ ngày 27/1 đến nay là 522 ca.

Liên quan tới ổ dịch tại TP.HCM, trong ngày 10/2, BN2072 được ghi nhận. Đây là bệnh nhân nam, 29 tuổi, địa chỉ ở quận Tân Bình, TP.HCM. Bệnh nhân này làm việc ở bộ phận hướng dẫn bốc xếp thuộc Trung tâm điều hành Công ty VIAGS (Cùng bộ phận và là F1 của BN1979).

Dệt lưới tầm soát ở TP.HCM

Nhận định về điểm nóng TP.HCM với trường hợp nghi F2 trở thành F0 trong khi F1 được xét nghiệm âm tính, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, Tổ trưởng Tổ thường trực đặc biệt chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế tại TP.HCM đưa ra hai giả thiết,  thứ nhất F1 đã qua thời gian dương tính, đã tự khỏi bệnh. Thứ hai F1 có thể chính là F0 lây dịch cho bệnh nhân 1979 sau đó lây cho các F2.

Tan luc, tan tam det luoi tam soat chong dich Covid-19
TP.HCM họp trực tuyến về phòng chống dịch Covid-19.

Hiện tại, Bộ Y tế đang phối hợp với TP.HCM tổ chức xét nghiệm kháng nguyên để tìm ra câu trả lời cho vấn đề nói trên. Bộ Y tế chỉ đạo cấp ngay bộ kit test kháng nguyên cho TP.HCM và dự kiến, Bộ sẽ chuyển ngay cho địa phương này 30.000 bộ kit test, sau đó, sẽ chuyển bổ sung.

Cũng tại cuộc họp, một giả thiết khác được đưa ra. Theo đó, phải hết sức chú ý đến cả trường hợp F2 dương tính là F1 của một ổ dịch khác, hoặc tình huống đã có mầm bệnh khá lâu, âm ỉ tồn tại trên địa bàn. 

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống COVID-19, đề nghị TP.HCM “cố gắng dệt một cái lưới” để tầm soát, lấy mẫu xét nghiệm có trọng điểm ở những địa điểm đông người qua lại như quán nước gần bến xe, quán cà phê, giải khát gần các nhà máy, khu công nghiệp… để xem xét khả năng tồn tại của dịch ở trong cộng đồng.

Hải Dương đã làm chủ được tình hình

Theo báo cáo, đến ngày 9/2, tình hình của Hải Dương đã được kiểm soát khá tốt dịch bệnh. Cụ thể, ổ dịch ở TP. Chí Linh đã kiểm soát được hoàn toàn. Tình hình ở Cẩm Giàng, Kinh Môn sau khi cơ bản đã kiểm soát được tình hình. Tất cả các ca nhiễm mới đều ở trong khu cách ly tập trung, không lây ra cộng đồng..

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đặc biệt lưu ý Hải Dương 2 việc. Thứ nhất, đối với người hết thời hạn cách ly tập trung, khi về cách ly tại nhà phải được giám sát y tế chặt chẽ. Các địa phương phải quản lý chặt địa điểm đông người. Thứ hai, người dân phải thực hiện nghiêm Thông điệp 5K của Bộ Y tế, đặc biệt là việc đeo khẩu trang.

Một số điểm xin ở phong tỏa ở Hà Nội

Cũng trong chiều 10/2, cuộc họp trực tuyến của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP.Hà Nội cũng được diễn ra. Rút kinh nghiệm trường hợp sân bay Tân Sơn Nhất, Hà Nội đã yêu cầu xét nghiệm toàn bộ nhân viên sân bay Nội Bài, chậm nhất có kết quả trong ngày hôm nay, 11/2.

Liên quan tới các địa điểm đang bị phong tỏa, đại diện lãnh đạo quận Đống Đa cho biết, hiện nay quận đã lấy mẫu xét nghiệm lần 1 với 1.250 trường hợp liên quan đến tòa nhà 88 Láng Hạ và tất cả đều âm tính. Hiện quận vẫn phong tỏa tầng 10 và tầng 21 (24 hộ dân) của tòa nhà.

Quận cũng đã lấy mẫu xét nghiệm lần 2 cho 39 trường hợp là cư dân tầng 10 và đã có kết quả âm tính. Theo đề xuất của Quận, cư dân tầng 10 có nguyện vọng dừng phong tỏa và lãnh đạo CDC Hà Nội cũng đồng ý với đề xuất của quận về việc gỡ cách ly khu vực tầng 10 và tiếp tục cách ly tầng 21 (nơi ở của bệnh nhân F0).

Tan luc, tan tam det luoi tam soat chong dich Covid-19
Lãnh đạo Hà Nội kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covi-19 tại tòa nhà 88 Láng Hạ, quận Đống Đa

Đối với Trường Tiểu học Xuân Phương (quận Nam Từ Liêm), đến thời điểm này tổng số 122 trường hợp là học sinh, phụ huynh, giáo viên, người phục vụ đã xét nghiệm âm tính lần 2. Dự kiến có 15 học sinh và 13 phụ huynh sẽ được xét nghiệm vào 9/2, và nếu âm tính, các trường hợp này có thể về nhà ngay. 97 trường hợp giáo viên, học sinh, phụ huynh, người phục vụ còn lại sẽ tiếp tục cách ly và lấy mẫu xét nghiệm trong ngày mùng 2 Tết; nếu kết quả âm tính cũng sẽ được về nhà.

Đối với chung cư The Garden Hills 99 Trần Bình, đại diện quận Nam Từ Liêm cho biết, trong 2 ngày vừa qua đã truy vết 881 trường hợp đến nay đã âm tính. Tuy nhiên phát sinh 29 trường hợp qua quá trình rà soát từng nhà là trường hợp người già không di chuyển được, người đi công tác về....

Quận Nam Từ Liêm xin ý kiến TP chỉ đạo để dự kiến sau cuộc họp dỡ lệnh phong tỏa tòa nhà, chỉ phong tỏa căn hộ 2003 của BN 2009 và quán gội đầu tại chung cư. Tuy nhiên, CDC Hà Nội cho rằng chỉ nên phong tỏa diện hẹp hơn chứ không thể bỏ lệnh cách ly cả tòa nhà.

Về phía Hà Nội, ông Chử Xuân Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP.Hà Nội chỉ đạo, các đơn vị phải rà soát kỹ khu vực tòa nhà 88 Láng Hạ, tòa nhà 99 Trần Bình, trường tiểu học Xuân Phương để giảm bớt phạm vi cách ly nhưng đảm bảo an toàn, tạo điều kiện thuận lợi nhất để người dân đảm bảo cuộc sống.

Khánh An

Thứ Năm, 11/02/2021 09:03

Sự Kiện