Tâm sự Bộ trưởng Tiến: Điều chưa thể làm được

(Tin tức thời sự) - Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, chuyến công tác tại Thái Nguyên có lẽ là chuyến công tác cuối cùng của bà trên cương vị Bộ trưởng Y tế.

Ngày 15/10, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã có chuyến thăm và làm việc tại  Thái Nguyên.

Chia sẻ tại buổi làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết: "Có lẽ hôm nay là chuyến công tác cuối cùng của tôi trên cương vị Bộ trưởng Bộ Y tế sau 2 nhiệm kỳ làm Bộ trưởng, gần 5 năm là Thứ trưởng; 2 nhiệm kỳ là đại biểu Quốc hội khóa XII và XIII. Sau đó, tôi sẽ tập trung vào làm việc tại Ban Bảo vệ sức khỏe Trung ương".

Tam su Bo truong Tien: Dieu chua the lam duoc
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến thăm bệnh nhân tại Bệnh viện A Thái Nguyên. Ảnh: Báo Thái Nguyên

Báo Thanh niên dẫn lời Bộ trưởng Tiến giãi bãy về tâm huyết mà người đứng đầu ngành y tế chưa thể thực hiện trong thời gian qua.

"Tôi vẫn rất mong muốn chú trọng công tác y tế dự phòng, người dân cần được chăm sóc sức khỏe từ khi chưa có bệnh. Công tác dự phòng cần mạnh hơn để chăm sóc sức khỏe người dân tốt hơn cả về trí tuệ và thể chất. Chúng ta có 96 triệu dân, 5 - 6 triệu người có bệnh phải nằm viện, còn 90 triệu người vẫn cần được chăm sóc sức khỏe, được dự phòng bệnh tật bằng sàng lọc phát hiện sớm bệnh mãn tính và phòng bệnh bằng tiêm chủng”.

"Dự phòng bệnh bằng tầm soát phát hiện sớm giúp cho người khỏe mạnh có chất lượng sống tốt hơn. Nhưng hiện vẫn chưa có cơ chế tài chính chi trả cho người khỏe mạnh, chi trả cho công tác dự phòng bệnh. Do đó, tôi cho rằng, cần có cơ chế tài chính chi trả để người khỏe, chưa có bệnh, chưa được phát hiện bệnh, để họ có được chất lượng sống tốt hơn", bà Tiến nói.

Dự kiến, tại kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV khai mạc vào ngày 21/10 tới, bà Nguyễn Thị Kim Tiến sẽ được miễn nhiệm thôi làm Bộ trưởng Y tế.

Trước đó, Bộ Chính trị đã có quyết định giao Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kiêm Bí thư Ban cán sự đảng Bộ Y tế.

Minh Thái (Tổng hợp)

Thứ Tư, 16/10/2019 09:49

Sự Kiện