Tạm đình chỉ Giám đốc Hacinco vi phạm phòng chống dịch

(Tin tức thời sự) - Giám đốc Hacinco chưa thực hiện nghiêm các quy định phòng chống dịch COVID-19, tập trung đông người...

Trưa ngày 13/5, Tổng Cty Đầu tư và phát triển nhà Hà Nội (HANDICO) có báo cáo gửi Sở Nội vụ, UBND thành phố Hà Nội về việc kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân trong việc vi phạm quy định phòng chống dịch bệnh COVID-19 của ông N.V.T - Giám đốc Cty Đầu tư xây dựng số 2 Hà Nội.

Tam dinh chi Giam doc Hacinco vi pham phong chong dich
Tòa chung cư bị phong tỏa do có ca mắc COVID-19. Ảnh: TTO

Theo báo cáo bước đầu tổng công ty đã báo cáo hình thức tạm đình chỉ chức vụ trong Đảng ủy và chức vụ giám đốc Công ty Đầu tư xây dựng số 2 (thuộc Handico) với ông N.V.T.

Ngoài ra, nguồn tin từ Tuổi trẻ còn cho biết, việc xử lý trách nhiệm với ông N.V.T sẽ thực hiện nghiêm theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, bí thư, chủ tịch UBND thành phố Hà Nội về phòng chống dịch COVID-19.

Đề cập tới hành vi của ông N.V.T, báo cáo của Tổng công ty cũng cho biết, ngay từ khi bắt đầu xuất hiện dịch bệnh, Tổng Cty đã nghiêm túc thực hiện các chỉ thị, chỉ đạo của T.Ư và thành phố Hà Nội, kịp thời triển khai quyết liệt các biện pháp cấp bách phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Theo đó, báo cáo của Tổng Cty cho biết, thực hiện các chỉ đạo của Chính phủ, UBND thành phố Hà Nội, công ty đã có văn bản, yêu cầu toàn thể cán bộ, công nhân viên trong dịp nghỉ lễ nếu di chuyển đến các địa điểm Yên Bái, Quảng Ninh, Vĩnh Phúc, Hà Nam, Đà Nẵng, Đà Lạt, Vũng Tàu phải tự cách ly theo dõi, khai báo y tế và làm việc tại nhà 14 ngày, kể từ ngày 4/5 đến ngày 18/5 để theo dõi, đến nhi khận được thông báo mới.

"Qua trao đổi, ông N.V.T có chứng minh đã tham gia khai báo thông tin y tế khi bay từ Hà Nội đi Đà Nẵng ngày 30/4 trên chuyến bay VN6087 và từ Đà Nẵng ra Hà Nội ngày 2/5 trên chuyến bay VN160. Cty Hacinco đã tổ chức thực hiện chủ trương đi làm giãn cách 50% đối với các bộ phận văn phòng từ 9/5. Tuy nhiên, việc ông N.V.T chưa thực hiện nghiêm các quy định trong phòng chống dịch, chưa ý thức được các triệu chứng bệnh lý, hạn chế tập trung đông người... theo chỉ đạo trong thời gian cao điểm dịch bệnh có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng trong cộng đồng cũng như khó khăn cho các cơ quan chức năng trong phòng chống dịch COVID-19. Đây là trách nhiệm cá nhân chính của ông N.V.T và trách nhiệm tập thể liên quan của Ban Giám đốc Cty Hacinco trong việc phân công, điều hành công việc", báo cáo nêu.

Liên quan tới trường hợp này, đêm 12/5, Sở Nội vụ Hà Nội đã có công văn “thượng khẩn” yêu cầu xem xét trách nhiệm của tập thể và cá nhân có liên quan đến vi phạm trong việc phòng, chống Covid-19 của ông N.V.T.

Sở Nội vụ cũng chỉ đạo xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với tập thể, cá nhân có liên quan đối với vi phạm của ông N.V.T và công khai trên phương tiện thông tin đại chúng.

Khởi tố vụ làm lây lan dịch tại Đà Nẵng

Tại một diễn biến khác, ngày 13/5, Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự tại thẩm mỹ viện Amida (222 Phan Châu Trinh, quận Hải Châu) do gây hậu quả nặng nề, làm hơn 40 ca mắc Covid-19 liên quan thẩm mỹ viện này.

Theo cơ quan công an, căn cứ hậu quả nhiều ca nhiễm Covid-19 xảy ra tại thẩm mỹ viện Amida nên cơ quan công an đã ra quyết định khởi tố vụ án. Trong đó, dấu hiệu sai phạm là vi phạm an toàn lao động và tập trung đông người. Bên cạnh đó, cơ quan công an còn căn cứ các kết luận của Thủ tướng Chính phủ, của UBND TP Đà Nẵng về các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 trong giai đoạn hiện tại.

Ngoài ra, Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng còn làm rõ một clip ghi lại cuộc họp của Công ty Amida. Cơ quan công an xác định cuộc họp này của Công ty Amida với sự tham dự của hơn 30 người vào tối 2/5, tất cả đều không đeo khẩu trang. Từ đó dẫn đến việc nhiều ca mắc COVID-19 tại công ty này xuất phát từ cuộc họp.

Theo Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng, sau khởi tố vụ án, cơ quan này sẽ tổ chức điều tra, thu thập chứng cứ để chứng minh vi phạm và làm rõ trách nhiệm của người đứng đầu đơn vị.

Thái An

Thứ Năm, 13/05/2021 15:02

Sự Kiện