Tài xế cố thủ, uống nước trong 3 tiếng: Xử lỗi gì?

(Tin tức thời sự) - CSGT tỉnh Hải Dương phải đưa xe cứu hộ đến hiện trường, kéo cả xe và tài xế về đồn thì tài xế mới chịu phối hợp kiểm tra nồng độ cồn.

Chiều ngày 10/1/2020, trao đổi với Đất Việt, Thượng tá Hoàng Tiến Nam - Trưởng phòng CSGT tỉnh Hải Dương cho biết, vào chiều ngày 8/1, đơn vị đã xử lý 1 trường hợp lái xe cố tình không chấp hành yêu cầu kiểm tra nồng độ cồn của lực lượng CSGT trên địa bàn.

Theo đó, khi đang làm nhiệm vụ tại QL5, thị trấn Lai Cách, huyện Cẩm Giàng, tổ công tác phát hiện một tài xế điều khiển xe ôtô có biểu hiện vi phạm nồng độ cồn vượt quá quy định cho phép.

Khi chiếc xe dừng lại, tổ công tác yêu cầu lái xe xuống thực hiện các bước kiểm tra nhưng người này không chịu phối hợp, đóng kín các cửa lại ngồi cố thủ trong xe suốt 3 tiếng đồng hồ.

Tai xe co thu, uong nuoc trong 3 tieng: Xu loi gi?
Tài xế cố thủ trong xe suốt 3 tiếng đồng hồ ở Hải Dương khi bị kiểm tra nồng độ cồn.

Trong thời gian đó, tài xế liên tục uống nước, mặc dù lực lượng chức năng có ra sức thuyết phục nhưng tài xế này không chấp hành.

Trước tình huống đó, cơ quan chức năng tỉnh Hải Dương buộc phải điều xe cứu hộ đến để kéo chiếc ô tô trên về xử lý. Khi CSGT dán niêm phong thì người tài xế mới chịu bước ra ngoài.

Lúc này, kết quả máy đo không phát hiện được tài xế có nồng độ cồn. Tài xế này nói sẵn sàng nộp phạt nhưng không chấp hành thêm bất cứ yêu cầu nào khác của CSGT như xuất trình giấy tờ xe, thông tin cá nhân.

Theo dữ liệu của Cục Đăng kiểm Việt Nam, chiếc xe trên của Công ty TNHH thương mại dịch vụ Cô Thơm, ở khu Hạ, thị trấn Kẻ Sặt, huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương, đã hết hạn kiểm định từ ngày 21/12/2019.

"Tài xế này không vi phạm về nồng độ cồn. Tuy nhiên, anh ta có thể vi phạm lỗi xe hết hạn kiểm định, lỗi này sẽ biết chính xác khi tài xế mang giấy tờ đến", thượng tá Hoàng Tiến Nam nói.

Về việc tài xế cố thủ trong xe và liên tục uống nước, ông Nam cho rằng chưa thể kết luận chủ quan là anh này có hành vi chống đối, làm như vậy để hết nồng độ cồn.

"Khi đã uống rượu bia, trong 3 giờ, dù uống nhiều nước đến mấy cũng không thể tránh được. Có thể là vì nhiều lý do khác nhau mà tài xế không chấp hành hiệu lệnh ngay từ đầu, nhưng cũng không hẳn vì thế mà kết luận tài xế này chống đối cơ quan chức năng, vì ngay sau khi xuống xe tài xế thực hiện kiểm tra nồng độ cồn luôn và không phát hiện vi phạm hành vi này", ông Nam cho biết.

Liên quan đến vấn đề này, luật sư Trần Hữu Khánh - Đoàn Luật sư TP. Hà Nội lại có quan điểm ngược lại khi cho rằng, tài xế không chấp hành yêu cầu kiểm tra của lực lượng CSGT ngay từ đầu là một trong những biểu hiện của việc chống đối.

"Nếu tài xế cố thủ trên xe thì phải giải thích rõ lý do vì sao lại làm như thế. Việc đóng cửa ngồi trên xe, mặc cho yêu cầu của CSGT suốt 3 tiếng đồng hồ là một trong những biểu hiện của việc chưa chấp hành hiệu lệnh, tuân thủ đúng quy định" - ông Khánh bày tỏ.

Mặc dù vậy, theo ông Khánh, chưa đủ cơ sở để kết luận tài xế cố thủ suốt 3 tiếng trên xe ở Hải Dương là chống đối vì vi phạm nồng độ cồn bởi khi kiểm tra thì không phát hiện ra vi phạm.

Ngọc Vân

Thứ Sáu, 10/01/2020 13:37

Sự Kiện