"Tài sản bất minh phải ra tòa chứng minh"

(Tin tức thời sự) - Đối với các tài sản không chứng minh được nguồn gốc thì phải thực hiện các thủ tục tố tụng dân sự, phải đưa ra toà để chứng minh, xử lý.

Sáng 19/3, lần đầu tiên Uỷ ban thường vụ Quốc hội thí điểm việc "chất vấn và trả lời chất vấn ngay" theo hướng hỏi và trả lời trong vòng một đến ba phút.

Bộ trưởng Lê Thành Long sáng 19-3 trở thành chính khách đầu tiên trả lời chất vấn theo hướng "hỏi nhanh, đáp gọn" tại Uỷ ban Thường vụ Quốc hội - Ảnh: VGP

Bộ trưởng Tư pháp Lê Thành Long là người đầu tiên trả lời chất vấn theo thể thức này.

Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Quốc hội Lê Thị Nga chất vấn về Luật Phòng chống tham nhũng (sửa đổi), trong đó có phương án đánh thuế thu nhập cá nhân 45% đối với tài sản bất minh.

Trả lời vấn đề này, Bộ trưởng Lê Thành Long cho biết, đây là dự án luật rất khó. Cho đến bây giờ, việc xem xét để trình ra quốc hội kỳ họp tới đây (tháng 5/2018) cũng có những ý kiến khác nhau.

"Tôi với tư cách là thành viên Chính phủ thì tôi tuân thủ quyết định của Chính phủ, còn về quan điểm của Bộ Tư pháp, chúng tôi cũng có ý kiến bổ sung. Theo chúng tôi, đối với các tài sản không chứng minh được nguồn gốc thì phải thực hiện các thủ tục tố tụng dân sự, đó là phải đưa ra toà để chứng minh, xử lý", ông Lê Thành Long nói.

Ông Long nói thêm, bộ đã so sánh với thông lệ quốc tế, những tài sản không chứng minh được thì tịch thu hoặc chuyển sang hình sự ngay, như Trung Quốc hiện đang áp dụng là tịch thu. Với Việt Nam, theo ông Long, áp dụng quy định này ngay chưa được mà phải thực hiện quy trình tư pháp về tố tụng, giống như xem xét việc chiếm giữ tài sản mà không có căn cứ.

Chống tham nhũng không thu hồi tài sản: Dư luận thêm bực

Ngoài ra, ông Long cũng nhận được nhiều câu hỏi chất vấn về tình trạng chậm trình các dự luật, đẩy cơ quan thẩm định vào tình thế khó khăn. Hay việc nhiều dự án luật cứ "đưa vào, rút ra", xin lui, xin hoãn thì trách nhiệm thế nào...?

Trả lời chung cho các câu hỏi trên, ông Long thừa nhận có trách nhiệm của người đứng đầu bộ, ngành. Ông cũng cho rằng, đây được xem là một trong các căn cứ để ĐBQH đánh giá tín nhiệm với người đứng đầu các bộ, ngành phụ trách lĩnh vực đó.

Để khắc phục tình trạng trên, theo ông, phải nâng cao chất lượng trình độ, đặc biệt là tính khả thi, thẩm định phải kiên quyết hơn, nếu chưa đủ điều kiện thì mạnh dạn chưa trình. Đồng thời siết kỷ luật, kỷ cương hành chính hơn với các bộ, ngành.

An An (tổng hợp)

Thứ Hai, 19/03/2018 13:46

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện