Tài sản bà Hồ Thị Kim Thoa: Phải chứng minh hợp pháp

(Tin tức thời sự) - Bà Hồ Thị Kim Thoa đã có đơn xin thôi việc, tuy nhiên, theo quy định của pháp luật, bà Thoa không thuộc diện được thôi việc.

Không chấp nhận thôi việc

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ ngày 3/8, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đã trả lời báo chí thông tin liên quan đến Thứ trưởng Bộ Công thương Hồ Thị Kim Thoa chủ động gửi đơn xin thôi việc trước khi Ủy ban Kiểm tra Trung ương công bố quyết định kỷ luật cảnh cáo và đề nghị miễn nhiệm các chức vụ đang đảm nhiệm của bà Thoa.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết, bà Thoa thuộc diện Ban Bí thư quản lý.

Vừa rồi Ủy ban Kiểm tra Trung ương có họp và đề nghị miễn nhiệm chức vụ của Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa. Hướng xử lý việc này Chính phủ đã giao cho Bộ trưởng Bộ Nội vụ, nếu Ban Bí thư đồng ý với đề xuất của Ủy ban Kiểm tra Trung ương sẽ xử lý theo hướng đó.

Tai san ba Ho Thi Kim Thoa: Phai chung minh hop phap
Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa được Ủy ban Kiểm tra Trung ương xác định có nhiều sai phạm trong quá trình công tác.

Ngày 31/7, Ban cán sự Đảng Chính phủ có nhận được báo cáo của Ban cán sự Đảng Bộ Công thương về đơn xin thôi việc của bà Thoa.

Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, theo luật Công chức và Nghị định 46 năm 2010, khi cán bộ đang trong quá trình điều tra, xem xét kỷ luật thì sẽ không được chấp nhận thôi việc.

Phải chứng minh tài sản hợp pháp

Về vấn đề tài sản của bà Thoa, Bộ trưởng Dũng nói, nếu các tài sản được hình thành hợp pháp và chứng minh là tài sản hợp pháp thì Nhà nước sẽ không thu hồi. Nếu tài sản đó chứng minh là có được do vi phạm pháp luật thì phải xử lý thu hồi.

"Tuy nhiên, đến thời điểm này, các cơ quan chưa đặt vấn đề thu hồi tài sản của bà Thoa và gia đình. Giờ chúng ta đang tập trung thực hiện theo kết luận của UB Kiểm tra Trung ương", Bộ trưởng Dũng nói.

Trước đó, kỳ họp thứ 15 của Uỷ ban Kiểm tra Trung ương từ ngày 27 đến 30/6, đã kết luận trong thời gian lần lượt giữ các chức vụ Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công ty Bóng đèn Điện Quang, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Bóng đèn Điện Quang (từ tháng 1/2004 đến tháng 5/2010), bà Thoa đã có các vi phạm, khuyết điểm:

Vi phạm trình tự, thủ tục trong việc thực hiện cổ phần hóa doanh nghiệp, chậm báo cáo, chưa tổ chức bàn giao giữa DNNN và công ty cổ phần theo quy định của pháp luật;

Không báo cáo Bộ Công nghiệp (nay là Bộ Công thương) xử lý và xử lý không đúng số tiền lãi vay được ngân hàng cho miễn 6,7 tỷ đồng;

Thực hiện không đúng, không đầy đủ các thủ tục theo quy định, quyết định của nhà nước về quản lý đất đai, cũng như không báo cáo các cơ quan thẩm quyền xử lý và xử lý không đúng khoản thu 30 tỷ đồng từ việc chuyển nhượng quyền khai thác, sử dụng khu đất 12 Tôn Đản (quận 4, TP.HCM) với Công ty Constrexim (Bộ Xây dựng).

Bà Thoa còn mua cổ phần vượt mức quy định, chuyển nhượng cổ phần tại Công ty Điện Quang không đúng quy định.

Bên cạnh đó, trong thời gian dài, bà Thoa nhiều lần kê khai tài sản, thu nhập không đúng, không đầy đủ.

Trước đó ngày 10/2, Bộ Công Thương khẳng định số cổ phần Công ty Bóng đèn Điện Quang mà bà Hồ Thị Kim Thoa đang sở hữu có từ trước khi được bổ nhiệm làm Thứ trưởng và được kê khai đầy đủ trong hồ sơ bổ nhiệm năm 2009.

Trao đổi với báo chí hồi tháng 2/2017, bà Thoa khẳng định "số tài sản của tôi được kê khai hàng năm".

Cũng ở thời điểm tháng 2/2017, báo VnExpress cho biết, năm 2016, các thành viên gia đình Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa sở hữu gần 35% vốn điều lệ tại Công ty cổ phần Bóng đèn Điện Quang (Mã CK: DQC), tương đương 700 tỷ đồng tính theo thị giá hiện tại. Trong đó, riêng bà Thoa nắm gần 1,7 triệu cổ phiếu, tương đương gần 100 tỷ đồng.

Trong khi đó, báo Tiền phong ngày 2/8 cho biết, giá cổ phiếu Điện Quang những ngày qua lao dốc và chạm đáy khiến tài sản quy đổi theo cổ phiếu của các thành viên gia đình bà Hồ Thị Kim Thoa "bốc hơi" hàng chục tỷ đồng.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 1/8, cổ phiếu DQC của Công ty Bóng đèn Điện Quang là 40.600 đồng/cp, giảm đến 2.900 đồng so với ngày 31/7 (43.500 đồng/cp), tương đương gần 7%.

Đây là mức giá cổ phiếu DQC thấp nhất kể từ đầu năm đến nay. So với đầu năm, mức giá này đã “bốc hơi” hơn 30%; và so với mức đỉnh vào giữa tháng 7/2016 là 81.800 đồng/cp thì giá cổ phiếu DQC đã giảm đến hơn 50%.

Theo công bố báo cáo quản trị 6 tháng đầu năm 2017 của DQC thì gia đình bà Thoa đang sở hữu khoảng 34,57%, tương đương khoảng 11,78 triệu cổ phiếu. Trong đó, Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) kiêm Tổng giám DQC Hồ Quỳnh Hưng - em trai bà Thoa, đang nắm giữ khoảng 2,5 triệu cổ phiếu DQC, tương đương tỷ lệ sở hữu 7,33% vốn điều lệ Công ty.

Bà Trần Thị Xuân Mỹ - mẹ ông Hưng và bà Thoa nắm hơn 1,22 triệu cổ phiếu (chiếm tỷ lệ 3,83%). Cá nhân bà Thoa nắm gần 1,7 triệu cổ phiếu DQC (4,91%).

Ngoài ra hai người con của bà Thoa là bà Nguyễn Thái Nga - thành viên HĐQT kiêm Phó Tổng giám đốc DQC sở hữu 12,01% vốn DQC; bà Nguyễn Thái Quỳnh Lê - Giám đốc Ban dự án nắm 6,49% vốn.

Tính theo thị giá ngày 1/8 thì giá trị tài sản gia đình bà Thoa trên sàn chứng khoán xấp xỉ 478 tỷ đồng. So với ngày 31/7, khối lượng tài sản này “bốc hơi” khoảng 34 tỷ đồng. So với đầu năm nay thì khối lượng tài sản này đã "bốc hơi" 224 tỷ đồng.

Minh Thái

Thứ Sáu, 04/08/2017 10:51

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện