Tai nạn đường sắt trên cao: Xử lý cả người đứng đầu

(Tin tức thời sự) - Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có chỉ đạo xử lý cả người đứng đầu khi để sắt công trình rơi xuống đường gây nhiều thương vong. 

Trong công điện ngày 6/11 Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia - đã gửi lời chia buồn tới gia đình nạn nhân tử vong, thăm hỏi các nạn nhân bị thương; yêu cầu Bộ GTVT khẩn trương tổ chức thăm hỏi, hỗ trợ, động viên gia đình nạn nhân tử vong và các nạn nhân bị thương.

Phó Thủ tướng chỉ đạo chủ đầu tư, nhà thầu thi công đình chỉ ngay hoạt động thi công không bảo đảm an toàn lao động; rà soát lại toàn bộ quy trình tổ chức thi công, công tác giám sát, bảo đảm an toàn lao động, đặc biệt là tại khu vực tổ chức thi công trong phần không gian của các hoạt động giao thông trên toàn tuyến...

Hiện trường vụ tai nạn.
Hiện trường vụ tai nạn.

Đồng thời xác định trách nhiệm và xử lý nghiêm trách nhiệm của tổ chức, cá nhân có liên quan trực tiếp đến vụ việc, đặc biệt là cán bộ, người đứng đầu của đơn vị đại diện chủ đầu tư nếu để xảy ra tai nạn do không thực hiện đúng quy định về tổ chức thi công và đảm bảo an toàn lao động, an toàn giao thông trên công trường.

Phó Thủ tướng yêu cầu Ban An toàn giao thông TP Hà Nội chỉ đạo Công an TP Hà Nội tiến hành điều tra, xác minh nguyên nhân của vụ việc, xử lý nghiêm theo quy định pháp luật đối với tổ chức, cá nhân có trách nhiệm để xảy ra vụ việc. 

Ông Cấn Hồng Lai, Tổng giám đốc Cienco 1, công ty mẹ của nhà thầu phụ thi công là Xí nghiệp cầu 17 cho biết, theo báo cáo từ công nhân, kỹ sư trên công trường xác định nguyên nhân ban đầu do 3 thanh thép là vật liệu phục vụ thi công được hàn với nhau thành một bó để đưa lên cẩu. 

Tuy nhiên do lái cẩu không cẩn thận làm va bó thép vào xà mố cầu, làm gãy mối hàn khiến bó thép rời ra, 3 trên tổng số 8 thanh thép lao nghiêng ra khỏi khu vực rào chắn rơi xuống đường, va vào người đi trên đường.

Chưa phát hiện sai sót

Trước đó, Thứ trưởng Bộ GTVT ông Nguyễn Hồng Trường cho biết Bộ đã phối hợp với công an xác định nguyên nhân đứt dây cáp của máy cẩu, trách nhiệm của chỉ huy công trường, giám sát, đội trưởng thi công. 

Về trách nhiệm liên quan đến sự cố, Thứ trưởng Trường cho biết, đơn vị chịu trách nhiệm là tổng thầu EPC Trung Quốc, nhà thầu phụ là Cienco 1 trực tiếp gây tai nạn phải chịu trách nhiệm đền bù. Lãnh đạo Cienco 1 khẳng định sẽ chịu mọi phí tổn với các nạn nhân trong tai nạn.

Tai nạn đường sắt trên cao: Đình chỉ nhà thầu Trung Quốc

Theo ông Trường, công tác an toàn đã được Bộ GTVT và chủ đầu tư thực hiện chặt chẽ, tuy nhiên, sau tai nạn dự án sẽ được đánh giá lại toàn bộ công tác đảm bảo an toàn thi công. Tư vấn giám sát phải làm việc lại với các đơn vị liên quan, kiểm tra các vị trí thi công, lên phương án đảm bảo an toàn, trình Bộ Giao thông; nếu được phê duyệt mới được làm tiếp.

Cũng theo Thứ trưởng, Ban Quản lý dự án đường sắt và lãnh đạo Bộ GTVT đã xuống kiểm tra hiện trường, làm việc với nhà thầu song chưa phát hiện ra sai sót. 

Nhà thầu đã rào chắn tôn, lưới rồi mới thi công theo đúng phương án đã được phê duyệt; đặt biển hướng dẫn, cảnh báo cho người tham gia giao thông, không để người không có nhiệm vụ vào khu vực thi công. 

Việc xây dựng cũng chủ yếu diễn ra vào ban đêm để hạn chế ách tắc và đảm bảo an toàn cho người đi đường. Ban ngày, chủ yếu là hoạt động cẩu để cẩu thép lên giàn giáo.

Lãnh đạo Bộ GTVT cho rằng đây là tai nạn không lường trước được, vì cẩu hoạt động đúng trong quỹ đạo cho phép, nhưng do thanh thép khi rơi đã xoay ngang rồi rớt xuống va chạm với một số xe máy đang lưu thông.

Vẫn chưa hết bàng hoàng sau khi thoát chết trong gang tấc, bà Lê Thị Hằng (49 tuổi, tổ 14, phường Yên Nghĩa, Hà Đông, Hà Nội) kể lại: “Sáng nay tôi và ông ấy (chồng bà Hằng - ông Nguyễn Trọng Phong, 54 tuổi) đi từ Yên Nghĩa đến bệnh viện Tuệ Tĩnh để khám bệnh. Khi đi đến gần bệnh viện, do đoạn rẽ sang đường xa nên ông ấy rẽ sang sớm và có đi ngược đường 1 đoạn ở làn đường bên trong để vào bệnh viện Tuệ Tĩnh.

Đến trước cổng Học viện Y dược học cổ truyền Việt Nam, bất ngờ 2 thanh sắt rơi từ trên trời rơi xuống làm trúng xe vợ chồng tôi. Chiếc xe đổ kềnh ra đường, tôi tối sầm mặt mũi lại, ông ấy cũng ngã ra. Chân tôi bị kẹp vào bánh sau xe máy. Một lúc sau, người dân ra dìu vợ chồng tôi vào bệnh viện Tuệ Tĩnh”.

Cũng theo bà Hằng, khi bà tỉnh dậy nhìn sang làn đường ngoài có 2 chiếc xe máy ngã đổ, trong đó có 1 người đi xe máy Wave nằm bất động, máu chảy nhiều.

Trao đổi với phóng viên, bác sĩ Phạm Thái Hưng – Phó Phụ trách khoa Ngoại, Bệnh viện Y học cổ truyền Tuệ Tĩnh (số 2 Trần Phú, Hà Đông, Hà Nội) cho biết, bệnh nhân Hằng chỉ bị thương nhẹ ở chân còn lại không có vấn đề gì nghiêm trọng. Còn bệnh nhân Phong đã tỉnh táo, sức khỏe cơ bản đã ổn định. Tuy nhiên, vẫn phải ở lại vài ngày để theo dõi do lo ngại đến 2 vết thương ở vùng ngực và vết khâu ở lông mày phải.

“Khi chụp X.quang ở vùng ngực bệnh nhân không thấy bị gãy xương sườn, không ảnh hưởng đến phổi. Vết khâu ở mắt không bị mẻ xương, nhưng chúng tôi vẫn theo dõi bệnh nhân trong vài ngày tới. Nếu ổn định, mới có thể cho xuất viện được”, bác sĩ Hưng nói.

Cũng theo thông tin từ các bác sĩ bệnh viện Tuệ Tĩnh cho biết, 1 bệnh nhân khác nặng hơn vào viện sáng nay đã được chuyển đi bệnh viện khác điều trị.

Vân Nhi (Tổng hợp)

Thứ Sáu, 07/11/2014 07:10

Sự Kiện