Tách 7 vụ liên quan đến Tất Thành Cang để điều tra

(Tin tức thời sự) - Cơ quan điều tra phát hiện thêm 7 vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự liên quan đến ông Tất Thành Cang.

Kết luận điều tra quy các ông Tất Thành Cang, Tề Trí Dũng và 18 đồng phạm phải chịu trách liên quan khi gây thiệt hại cho công ty SADECO 940 tỉ đồng, từ việc bán 9 triệu cổ phần của SADECO cho Công ty Nguyễn Kim với giá 40.000/cổ phần.

Thiệt hại của SADECO dẫn đến thiệt hại cho cổ đông nhà nước, gồm UBND TP.HCM, 413 tỉ đồng, Văn phòng Thành ủy TP.HCM là 157 tỉ đồng.

Trong vụ án này, cơ quan điều tra cũng phát hiện thêm 7 vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự.

Có 2 vụ việc được Thanh tra thành phố kết luận một số sai phạm xảy ra tại Công ty TNHH MTV phát triển công nghiệp Tân Thuận (IPC), SADECO và Công ty CP khu công nghiệp Hiệp Phước.

Tach 7 vu lien quan den Tat Thanh Cang de dieu tra
Ông Tất Thành Cang (bên phải) tại cơ quan điều tra.

4 vụ về chấp hành pháp luật trong công tác cổ phần hóa, thực hiện đầu tư dự án, góp vốn liên doanh tại Công ty IPC và các công ty có vốn góp của Công ty IPC.

Cuối cùng là vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự được phát hiện trong quá trình điều tra vụ án: Vụ việc Tề Trí Dũng có dấu hiệu "Tham ô tài sản" trong việc chiếm đoạt tiền thù lao và tiền thưởng người đại diện vốn không chuyên trách do Công ty TNHH Sepzone Linh Trung chi trả cho thành viên hội đồng thành viên.

Ông Tất Thành Cang cho rằng bị cấp dưới "gài bẫy"

Ông Tất Thành Cang với tư cách là Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP. HCM nên phải chịu trách nhiệm vì gây thất thoát, thiệt hại 157 tỉ đồng, tương ứng với phần vốn sở hữu của Văn phòng Thành ủy TP.HCM tại Công ty SADECO.

Khai nhận với cơ quan điều tra, ông Tất Thành Cang cho biết sau khi nhận được tờ trình 1148 xin chủ trương của Văn phòng Thành ủy TP.HCM về phát hành cổ phần, ngày 16/5/2017, ông bút phê "đồng ý" vào tờ trình 1148.

Điều đáng nói là, ông Cang cho rằng hai cấp dưới là Huỳnh Phước Long, Hồ Thị Thanh Phúc đã làm giả, hợp thức hóa các tờ trình trước đây đưa vào tờ trình 1148 trình cho Văn phòng Thành ủy xin chủ trương đồng ý của ông.

Theo ông Cang, người đại diện vốn đã báo cáo không trung thực, che giấu việc lựa chọn Công ty Nguyễn Kim, không cung cấp đầy đủ thông tin khi xin ý kiến Thành ủy.

Theo kết luận điều tra, căn cứ vào ý kiến đồng ý của ông Cang, thông báo đồng ý của Văn phòng Thành ủy về việc chấp thuận chủ trương, nhóm đại diện quản lý vốn Thành ủy gồm Huỳnh Phước Long và Trần Công Thiện tiến hành biểu quyết đồng ý phương án bán 9 triệu cổ phần với giá 40.000 đồng/cổ phần cho Nguyễn Kim.

Kết luận điều tra cho rằng là người nắm rõ quy định việc bán cổ phần phát hành thêm của SADECO phải thực hiện đấu giá và thực hiện thẩm định giá giá trị cổ phần theo quy định, nhưng ông Tất Thành Cang vẫn phê duyệt "đồng ý" chủ trương phát hành cổ phần mà không chỉ đạo phải đấu giá để chọn cổ đông chiến lược là vi phạm pháp luật.

Ngọc Khánh

Thứ Tư, 13/01/2021 16:03

Sự Kiện