Sụt lún gần hồ chứa bùn đỏ nhà máy Alumin Nhân Cơ

(Tin tức thời sự) - Các vết nứt gần hồ bùn đỏ Alumin Nhân Cơ khiến khoảng 1ha đất của người dân bị sụt lún.

Thời gian gần đây, một số hộ dân tại thôn 1, xã Nhân Đạo (Đắk R’lấp, Đắk Nông) tỏ ra bất an vì một phần diện tích đất sản xuất nông nghiệp tiếp giáp với khu vực bờ kè mương thoát nước của hồ chứa bùn đỏ Nhà máy Alumin Nhân Cơ bị sụt lún ảnh hưởng rất lớn đến quá trình canh tác của họ.

Báo Đắk Nông dẫn phản ánh của người dân cho biết, việc sụt lún đất sản xuất xảy ra từ thời điểm cuối tháng 7/2017, ảnh hưởng đến 3 hộ dân sinh sống và làm rẫy sát với hồ chứa bùn đỏ. Trong đó, hộ ông Trần Có bị ảnh hưởng nặng nhất với hơn 5000m² đất sản xuất nông nghiệp nằm trong vùng sụt lún.

Sut lun gan ho chua bun do nha may Alumin Nhan Co
Những vết nứt trên phần đất nông nghiệp của gia đình ông Trần Có. Ảnh: Báo Đắk Nông

Theo ông Có, ban đầu chỉ có 1 đường nứt cắt ngang thửa đất với chiều dài hơn 100m. Sau khoảng 1 tháng, đường nứt trên ngày càng rộng và cùng lúc xuất hiện thêm nhiều đường nứt khác với chiều rộng chừng 30-40cm, sâu khoảng 50-70cm.

Điều đáng nói, các đường nứt liên tục tăng trong những ngày tiếp theo. Hiện nay có khoảng 10 đường nứt với chiều dài hơn 100m. Phần lớn các đường nứt gây sụt lún xảy ra trên khu vực mà gia đình ông trồng nhiều chanh dây và cà phê.

Ông Có cho rằng: “Nguyên nhân chính dẫn đến việc sụt lún là do tác động từ việc xây dựng hồ chứa bùn đỏ của Nhà máy Alumin Nhân Cơ. Từ đó, làm thay đổi tầng đất nên khi thời tiết mưa nhiều dẫn đến việc đất bị sụt lún. Những năm trước dù mưa lớn đến mấy vẫn không xuất hiện tình trạng này”.

Nhiều báo dẫn lời ông Ngô Xuân Lộc, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Đắk Nông cho biết tỉnh đã chỉ đạo Sở Tài nguyên - Môi trường, UBND huyện Đắk R’Lấp xác minh các vết nứt nói trên.

Theo ông Lộc, chưa có kết luận chính thức về nguyên nhân nứt đất, tuy nhiên việc này tạm thời chưa gây nguy hiểm gì cho người dân.

"Thời gian qua mưa kéo dài nên chưa thể xử lý sự cố. Trong đợt mưa bão số 12 vừa qua, vết nứt rộng thêm, kéo dài ra nên người dân tiếp tục kiến nghị. Tỉnh cũng đã yêu cầu các ngành chức năng tiếp tục xem xét, xử lý để đảm bảo an toàn", ông Lộc nói.

Theo UBND xã Nhân Đạo và Phòng NN-PTNT huyện Đắk R’Lấp, khu vực xuất hiện vết nứt là diện tích đất sản xuất nông nghiệp tiếp giáp với khu vực bờ kè mương thoát nước hồ bùn đỏ số 2 thuộc Nhà máy Alumin Nhân Cơ.

Ông Ngô Tố Ninh, Phó Giám đốc Công ty Nhôm Đắk Nông (chủ đầu tư Nhà máy Alunmin Nhân Cơ, thuộc tập đoàn Than khoáng sản - TKV) - cho rằng việc sụt lún là do thời tiết dẫn đến hiện tượng thẩm thấu chứ không phải do tác động từ hồ bùn đỏ.

Để khắc phục tình trạng này, công ty dùng bạt che chắn nhằm hạn chế nước thẩm thấu xuống. Đơn vị cũng đã thuê đơn vị tư vấn để khảo sát và lên phương án khắc phục, xử lý đối với khu vực sụt lún.

Theo ông Ninh, hiện đơn vị đã báo cáo và sẽ hỗ trợ cây trồng, diện tích đất bị sụt lún của người dân, thu hồi toàn bộ diện tích đất canh tác nông nghiệp của người dân khu vực hồ bùn đỏ để làm hành lang.

"Về chủ trương, lãnh đạo TKV đồng ý như vậy nhưng việc kiểm kê, thống kê và áp giá, ra quyết định thu hồi và bồi thường đều do địa phương thực hiện.

Chúng tôi là doanh nghiệp tại địa bàn, trước kiến nghị của người dân cũng chấp nhận để không tạo những mâu thuẫn, dư luận không tốt ở địa phương. Về lâu dài, doanh nghiệp sẽ có các biện pháp kỹ thuật để khắc phục tình trạng sụt lún này", ông Ninh nói.

MInh Thái (Tổng hợp)

Thứ Sáu, 10/11/2017 06:55

Sự Kiện