'Sức mạnh thời đại Hồ Chí Minh giúp Việt Nam thắng dịch'

(Tin tức thời sự) - Truyền thông, chuyên gia quốc tế tìm cách lý giải thành công của Việt Nam trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19.

Số ca tử vong vì Covid-19 trên thế giới đã vượt mốc 200.000, trong khi số ca nhiễm được dự đoán có thể lên đến 3 triệu trong vài ngày nữa.

Trong khi đó, tính đến sáng 26/4, Việt Nam không có ca nhiễm mới. Tổng số ca bệnh cả nước vẫn là 270 ca, trong đó 225 ca đã khỏi, chỉ còn 45 trường hợp, trong đó có 5 ca tái dương tính, đang điều trị tại 6 cơ sở khám chữa bệnh trên cả nước.

Làm thế nào một quốc gia có gần 100 triệu dân với diện tích lãnh thổ nhỏ, đường biên giới dài với Trung Quốc và các mối liên hệ quốc tế sôi động, nhưng có thu nhập bình quân không phải cao nhất và hệ thống y tế chưa phát triển cao lại có thể đạt được kết qua này?

Theo đài Sputnik của Nga, cả thế giới muốn biết câu trả lời.

'Suc manh thoi dai Ho Chi Minh giup Viet Nam thang dich' 
Hàng quán ở Hà Nội đóng cửa trong những ngày thực hiện cách ly xã hội
Việt Nam đã sử dụng hệ thống do Chủ tịch Hồ Chí Minh phát triển

Cơ quan truyền thông Nga dẫn lời GS Vladimir Kolotov, Chủ nhiệm Khoa Lịch sử các nước Viễn Đông, Giám đốc Viện Hồ Chí Minh thuộc trường Đại học Quốc gia St.Petersburg nhận xét: “Việt Nam đã cho thấy rõ rằng, hệ thống quản lý hoạt động rất hiệu quả. Nghệ thuật quản lý là sử dụng các nguồn lực hạn chế để giải quyết các vấn đề cụ thể.

Đất nước rất nhanh chóng ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh. Các mối đe dọa chính đã được xác định, và tất cả các nỗ lực đều nhằm phòng tránh đến mức tối đa nguy cơ xâm nhập, lây lan dịch bệnh".

Theo Sputnik, ngay vào ngày 28/1, Việt Nam đã thành lập Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo hoạt động này, tập hợp năng lực chuyên môn của đội ngũ bác sĩ để đưa ra các khuyến nghị cho chính phủ, và dựa trên những khuyến nghị này Việt Nam đã áp dụng các biện pháp phòng chống dịch bệnh, đó là việc cách ly tất cả những người mắc bệnh, nguyên tắc cách ly đối với những người tiếp xúc với người nhiễm.

Các biện pháp này nhanh chóng dẫn đến kết quả cụ thể, bởi vì nếu xuất hiện các triệu chứng trong quá trình kiểm dịch, người này ngay lập tức được cách ly điều trị tại bệnh viện. Sau đó bệnh nhân bị hạn chế liên lạc.

Ở Việt Nam có mức độ huy động sức dân rất cao và trình độ quản lý rất cao. Ở nước này, chính phủ quản lý các quá trình, chứ không phải quá trình quản lý chính phủ.

"Có thể nói, trong cuộc chiến chống lại dịch Covid-19, Việt Nam đã sử dụng hệ thống do Chủ tịch Hồ Chí Minh phát triển, trong đó nói: Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết. Thành công, thành công, đại thành công", cơ quan truyền thông Nga dẫn lời chuyên gia nhận xét

Cơ sở của hệ thống này đã được phát triển trong các cuộc kháng chiến, và tiềm năng huy động sức dân được duy trì và được sử dụng đầy đủ trong cuộc chiến chống lại coronavirus. Không phải ngẫu nhiên khi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ: Chống dịch như chống giặc.

Bây giờ hệ thống này được hiện đại hóa, cải tiến, có sử dụng các công nghệ thông tin và Internet. Việt Nam phát triển và sản xuất bộ kit xét nghiệm Covid-19, sử dụng các ứng dụng để người dân khai báo y tế nhằm chủ động cho công tác phòng dịch. Tuy nhiên, điều chính trong hệ thống này là khối đại đoàn kết toàn dân, tính kỷ luật cao và nhận thức về mức độ nghiêm trọng của tình huống này.

Chính quyền cung cấp cho người dân vật tư, trang thiết bị y tế phục vụ phòng, chống dịch Covid-19, và người dân tuân thủ nghiêm ngặt các hướng dẫn của chính quyền.

Chống dịch như chống giặc

"Ở nhiều quốc gia ngươi dân coi lệnh cách ly xã hội như một biện pháp hạn chế tự do hoặc sử dụng thời gian này để giải trí, mà sau đó họ phải trả giá đắt.

Ở một số quốc gia tiền công được sử dụng không phải để bảo vệ hiệu quả người dân, mà để tổ chức những chiến dịch đáng ngờ.

Kết quả của tất cả điều này là số ca nhiễm và số ca tử vong ngày càng tăng. Việt Nam đã tập trung mọi nỗ lực để tạo ra một hệ thống rõ ràng, mạch lạc và minh bạch nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bênh và phát hiện sớm các ca nhiễm, hệ thống này đã nhận được sự ủng hộ của người dân. Toàn bộ người dân nhận ra sự nghiêm trọng của mối đe dọa.

Trước đây người Việt Nam đã sẵn sàng chiến đấu hy sinh vì độc lập tự do, bây giờ họ cho toàn thế giới thấy một tấm gương về cuộc đấu tranh vì sức khỏe của toàn dân", chuyên gia Nga nói.

Hình mẫu trong cuộc chiến chống dịch

Không chỉ truyền thông Nga mà truyền thông các quốc gia khác trên thế giới và các chuyên gia nước ngoài đều đánh gia cao nỗ lực của Việt Nam trong phòng chống dịch Covid-19, coi Việt Nam là một hình mẫu trong cuộc chiến chống đại dịch.

Nhà báo Jean-Raphael Chaponniere đăng trên trang Asialyst với tựa đề: “Việt Nam thành công với mô hình dập dịch bằng chi phí thấp”.

Trong khi đó, nhà báo David Hutt-chuyên gia về các vấn đề Đông Nam Á, đăng trên trang Asiatimes cho rằng: “Việt Nam sẵn sàng chiến thắng sau đại dịch lớn. Thông qua đóng cửa biên giới sớm, sự minh bạch và chiến lược ngoại giao Covid-19, Việt Nam đang nhanh chóng nổi lên với tiềm năng là trở thành quốc gia chiến thắng sau đại dịch".

Một chuyên gia về Việt Nam-GS Carl Thayer của đại học New South Wales tại Úc cho rằng: “Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc "đã rất chủ động". Ông đã thành lập một ban chỉ đạo, có nhiệm vụ giám sát ở cấp quốc gia, tỉnh và địa phương.”

German Press Agency-Hãng thông tấn Đức viết: “Mặc dù có chung biên giới với Trung Quốc, Việt Nam, với sự kết hợp của hành động quyết đoán sớm, xét nghiệm rộng rãi, cách ly triệt để và đoàn kết xã hội, cho đến nay Việt Nam đã tránh được sự tàn phá khủng khiếp như ở châu Âu và Mỹ”.

Bên cạnh đó, hàng loạt tờ báo lớn của Pháp trong tuần qua như Le Monde, Ouest-France và Les Echos cũng có bài viết về cuộc chiến chống đại dịch tại Việt Nam, đánh giá rằng Việt Nam là "một trường hợp ngoại lệ" và khó có nước nào "có thể làm tốt hơn".

Tờ Ouest-France cho biết đất nước Việt Nam - với 96 triệu dân và đường biên giới dài 1.000km với Trung Quốc - đã không được nhắc đến nhiều khi cuộc khủng hoảng Covid-19 bùng phát. Nhưng điều gây ngạc nhiên cho thế giới là tình hình 3 tháng sau đó. Tính đến ngày 24/4, Việt Nam chỉ có tổng cộng 270 trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2 và không có ca tử vong nào.

Tờ Ouest-France đã nêu ra 3 nguyên nhân dẫn đến sự thành công của Việt Nam: Thứ nhất, Việt Nam có "cách ứng phó mạnh mẽ và nhanh chóng".

Thứ hai, Việt Nam "nhắm đúng mục tiêu" và việc nhắm mục tiêu này cũng dựa trên công nghệ mới: Kể từ ngày 10/3, mọi công dân Việt Nam đều phải khai báo y tế trực tuyến. Một ứng dụng để theo dấu các cuộc tiếp xúc cũng đang được phát triển.

Thứ ba, Việt Nam đã "mở rộng liệu pháp nhắm mục tiêu khi cần thiết".

Không chỉ các cá nhân, mà toàn bộ khu phố hay một làng xã cũng bị cách ly khi tình hình bắt buộc. Từ ngày 1/4 cả nước thực hiện cách ly toàn xã hội: bắt buộc đeo khẩu trang ở nơi công cộng, hạn chế ra khỏi nhà và cấm tất cả các cuộc tụ họp.

Bác bỏ sự nghi ngờ về độ tin cậy của các con số thống kê tại Việt Nam, tờ Le Monde trích dẫn lời của một người Pháp gốc Việt đã mắc bệnh và được điều trị tại TP.HCM, cho biết với các mạng xã hội được sử dụng rộng rãi ở Việt Nam, chính phủ khó có thể che giấu một dịch bệnh quy mô lớn như vậy.

Hãng tin Reuters đánh giá: “Việt Nam đã thực hiện cách tiếp cận khuân mẫu trong chiến dịch ứng phú sớm với dịch Covid-19, dựa trên kinh nghiệm là nước đầu tiên ngoài Trung Quốc bị dịch SARS tấn công năm 2003”.

Ông Kidong Park, Trưởng đại diện Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam cho rằng: “Việt Nam đã phản ứng sớm và và một cách chủ động với đại dịch”.

Trước đó, Giám đốc khu vực Tây Thái Bình Dương của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Takeshi Kasai nhận định trong một cuộc họp báo thường kỳ ngày 21/4 rằng, Việt Nam là một trong những quốc gia đứng đầu trong nỗ lực kiểm soát dịch Covid-19 nhờ vào sự chỉ đạo quyết liệt của chính phủ và tinh thần hợp tác của người dân.

Việt Nam đã cho thấy khả năng lãnh đạo quyết liệt của chính phủ trong việc thực hiện các biện pháp ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh, ông Takeshi Kasai khẳng định.

Ngoài ra, Giám đốc khu vực Tây Thái Bình Dương của WHO cũng nhận định, ý thức ỷ luật của người dân khi tuân thủ các quy định cách ly xã hội đã giúp Việt Nam giảm tỷ lệ lây nhiễm cũng như phát huy hiệu quả của các biện pháp trên trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19.

Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) đã khen ngợi Việt Nam có phản ứng nhanh chóng để giải quyết đại dịch. WEF cũng lưu ý rằng Việt Nam với lực lượng quân đội có tổ chức, quy mô lớn và các đơn vị an ninh, đủ năng lực đưa ra nhanh chóng đưa ra quyết định và triển khai ngay.

Có lẽ, các quốc gia khác trong ASEAN và phần còn lại của thế giới có thể học hỏi từ phản ứng nhanh chóng của Việt Nam trong việc xử lý các đại dịch Covid-19.

Minh Thái

Chủ Nhật, 26/04/2020 14:08

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện