Sức khỏe ông Nguyễn Hữu Tín trước ngày hầu tòa

(Tin tức thời sự) - Dù mắc nhiều bệnh nhưng ông Nguyễn Hữu Tín có tâm lý khá tốt để hầu tòa.

Ngày 25/12, một ngày trước khi TAND TP.HCM xét xử vụ án vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí, luật sư Nguyễn Thị Huyền Trang, một trong hai người bào chữa cho ông Nguyễn Hữu Tín (62 tuổi, nguyên Phó Chủ tịch UBND  TP.HCM) đã thông tin về tình hình sức khỏe của thân chủ.

Báo VnExpress dẫn lời bà Trang cho hay, ông Tín bị sụt cân, mắc bệnh tiểu đường, suy thận... sau một năm bị  tạm giam, song có tâm lý khá tốt để hầu tòa.

Trao đổi với luật sư cũng như trong quá trình điều tra, ông Tín đều thừa nhận sai phạm khi ký duyệt cho Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ nhôm, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Xây dựng Bắc Nam 79) thuê đất. Tuy nhiên, ông khẳng định hành vi của mình xuất phát từ các chỉ đạo bằng công văn "mật" của Bộ Công an và tin tưởng sự tham mưu của cấp dưới, chứ hoàn toàn không vì mục đích tư lợi.

Suc khoe ong Nguyen Huu Tin truoc ngay hau toa
Ông Nguyễn Hữu Tín. Ảnh: VietNamNet

Các công văn "mật" trong vụ án do Thứ trưởng Bộ Công an Trần Việt Tân ký tháng 6 và 10/2014, đề nghị UBND TP HCM, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch (đang quản lý khu đất) nhượng quyền thuê nhà đất số 15 Thi Sách, quận 1, cho Công ty Bắc Nam 79 phục vụ mục đích an ninh, quốc phòng.

Ông Tín và Đào Anh Kiệt (nguyên Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường), Trương Văn Út (nguyên Phó Phòng quản lý đất đai) đã được di lý từ Hà Nội vào TP HCM để phục vụ việc xét xử. Bị can Nguyễn Thanh Chương (nguyên Trưởng Phòng đô thị UBND TP.HCM) và Lê Văn Thanh (nguyên Chánh Văn phòng UBND TP.HCM) được tại ngoại tham gia phiên tòa.

Trước đó, vụ án từng được dự kiến sẽ xét xử vào cuối tháng 11, nhưng sau đó được dời lại.

Theo cáo trạng, từ năm 2014 - 2016, các bị cáo đã thực hiện các thủ tục bán nhà và cho thuê đất, sau đó cho chuyển mục đích sử dụng đất tại số 15 Thi Sách cho Công ty Cổ phần Xây dựng Bắc Nam 79 nhưng không thông qua đấu giá; vi phạm quy định tại Quyết định số 09/2007/QĐ-TTg ngày 19/1/2007 và Quyết định số 140/QĐ-TTg của Thủ tướng về sắp xếp, xử lý nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước; vi phạm quy định tại điều 118 luật Đất đai năm 2013.

Ông Tín đã cùng Đào Anh Kiệt và các bị cáo khác tiếp tay cho Vũ nhôm thâu tóm nhà, đất công sản có vị trí đắc địa ở TP.HCM với giá rẻ, gây thiệt hại đặc biệt lớn cho Nhà nước.

Hậu quả thiệt hại là số tiền hơn 6,7 tỉ đồng hỗ trợ trái pháp luật cho công ty của Vũ nhôm và số tiền hơn 802 tỉ đồng giá trị quyền sử dụng đất (tính đến thời điểm khởi tố vụ án ngày 17/9/2018) Nhà nước chưa thu được. Trong vụ án này, ông Tín được xác định có vai trò chủ mưu, quyết định. Các bị can còn lại có vai trò đồng phạm và giúp sức cho bị cáo Tín.

Qua đó, các bị cáo tạo điều kiện cho Vũ nhôm và các đối tác xây dựng công trình cao 18 tầng, bán và cho thuê cho 114 khách hàng, thu hơn 1.033 tỉ đồng.

Đến nay, việc xử lý hậu quả nêu trên rất khó khăn và sẽ tiếp tục gây thiệt hại cho Nhà nước về tiền bạc, thời gian và công sức của những người giải quyết hậu quả mà hành vi phạm tội của các bị can gây ra.

Minh Thái (Tổng hợp)

Thứ Tư, 25/12/2019 14:47

Sự Kiện