Sức khỏe Đại tướng Phùng Quang Thanh: Phẫu thuật thành công

(Tin tức thời sự) - Sức khỏe Đại tướng Phùng Quang Thanh có tiến triển tốt sau ca phẫu thuật cắt bỏ u phổi và sẽ sớm trở về nước trong vài ngày tới.

"Sức khỏe của ông Thanh hoàn toàn ổn định"

Trao đổi với báo chí chiều ngày 2/7, GS.TS Phạm Gia Khải – Thành viên Ban Bảo vệ chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương cho biết: “Đại tướng Phùng Quang Thanh, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đang điều trị bệnh bên Paris, Pháp. Đại tướng Phùng Quang Thanh đã đi sang Pháp chữa bệnh từ ngày 24/6.

Trước khi ông Thanh sang Pháp điều trị chúng tôi có hội chuẩn kiểm tra sức khỏe 3-4 lần và phát hiện một vết sẹo trong phổi. Vết sẹo này là do vết thương hồi chiến tranh chống Mỹ, khi đó ông Thanh bị tai nạn ô tô và đập ngực vào vô lăng xe ô tô”.

Sức khỏe Bộ trưởng Phùng Quang Thanh hiện nay ra sao?

Mặt khác, theo thông tin ông Thanh cung cấp thì trước khi sang Pháp chữa bệnh, Đại tướng Phùng Quang Thanh đã được kiểm tra sức khỏe nhiều lần, nhưng không thấy dấu hiệu gì đặc biệt, không áp xe, không ung thư.

"Sau đó, ông Thanh được Đại sứ quán Pháp giới thiệu sang Pháp chữa trị”, GS Khải nói.

Khi được hỏi về tình hình sức khỏe hiện tại của Đại tướng Phùng Quang Thanh như thế nào, GS Khải cho biết: “Cho đến hôm nay thì tôi vẫn chưa nhận được thông tin chính thức từ bên Pháp gửi về, hiện ông Thanh đang điều trị ở Paris, đi cùng còn các bác sĩ bên quân y”.

Suc khoe Dai tuong Phung Quang Thanh: Phau thuat thanh cong
Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phùng Quang Thanh đang điều trị bệnh tại Pháp. (Trong ảnh: Đại tướng Phùng Quang Thanh kiểm tra tính năng súng K-59 tại Trường bắn ảo của Học viện Kỹ thuật Quân sự. Ảnh QĐND)

Thế nhưng, theo thông tin ông mới nhận được từ ông Nguyễn Quốc Triệu - Trưởng Ban Bảo vệ chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung thì ông Thanh đã được phẫu thuật và cắt khối u trong phổi thành công, ngày 30/6.

"Sức khỏe của ông Thanh hoàn toàn ổn định, không có diễn biến xấu và tới đây sẽ về Việt Nam", GS.TS Phạm Gia Khải nói.

Lý giải tại sao ông Thanh không sang các nước khác điều trị mà phải sang Pháp, GS.TS Phạm Gia Khải nói: "Việc cán bộ cấp cao đi sang nước ngoài chữa bệnh là chuyện bình thường, không có gì ghê gớm cả. Ông Thanh sang Pháp chữa bệnh, vì bệnh viện bên Pháp chữa giỏi bệnh u phổi.

Chúng tôi đã hội chẩn với sự có mặt của Đại sứ quán Pháp, tùy viên văn hóa Pháp và Trưởng Ban Bảo vệ sức khỏe T.Ư Nguyễn Quốc Triệu. Việc hội chẩn được thực hiện ở Hà Nội. Hội chẩn xong, chúng tôi quyết định đưa ông Thanh sang Pháp để tiến hành sinh thiết tiếp và phẫu thuật nội soi".

Pháp là một trong những quốc gia điều trị bệnh phổi hàng đầu thế giới

Theo GS Khải, phía Việt Nam đã gửi hồ sơ bệnh án và kết quả xét nghiệm, chụp phổi sang Pháp để kiểm tra nơi bị xơ phổi. Kết quả vẫn chưa chuyển về Việt Nam.

Ông Khải khẳng định: "Không có chuyện Đại tướng Phùng Quang Thanh sang thăm Pháp mà đi chữa bệnh. Vì Pháp là một trong những quốc gia điều trị bệnh phổi hàng đầu thế giới, nên chúng tôi đã quyết định đưa ông Thanh sang đó để điều trị".

Sơn Ca (Tổng hợp)

Thứ Năm, 02/07/2015 16:14

Sự Kiện