Sửa mặt cầu Thăng Long: Nói bền 10 năm vẫn khiêm tốn

(Tin tức thời sự) - Trong 10 năm qua đã có gần 10 lần cầu Thăng Long được sửa chữa nhưng vẫn hỏng là do chúng ta đã bỏ qua những điều cơ quan bản nhất.

Nói thì hay nhưng chữa không thành

Trong cuộc họp với các đơn vị bàn về việc sửa chữa cầu Thăng Long, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể đã để ra phương hướng sửa chữa dứt điểm trong thời gian tới, mặt cầu phải có độ bền từ 10 năm trở lên nếu không ngành giao thông sẽ mắc cỡ với dân. Để làm được điều này, Bộ GTVT dự định sẽ mời chuyên gia Nga - những người đã từng thiết kế, xây dựng cầu Thăng Long sang hỗ trợ.

Ngày 7/9/2018, chia sẻ với Đất Việt về quyết tâm của ngành giao thông, GS.TSKH Nguyễn Xuân Trục - nguyên Chủ tịch Hội đồng Khoa học, Hội KHKT Cầu đường Việt Nam tỏ ra rất động tình với quyết định của Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể.

Ông Trục thừa nhận: "Đúng là suốt 10 năm qua chúng ta đã có gần 10 lần cải tạo, sửa chữa mặt cầu Thăng Long nhưng chỉ được một thời gian ngắn lại xảy ra hiện tượng lún nứt, tạo sống trâu... gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông.

Trước đây, cầu Thăng Long được Liên Xô thiết kế dùng công nghệ tương đối cầu kỳ, trước khi rải nhựa thì ở dưới đã có những viên đá tạo nhám làm tăng độ bám nên độ bền rất cao lên tới 15 - 20 năm. Sau này khi sửa chữa, Việt Nam lại dùng các loại nhựa khác nhau "nói thì hay nhưng chữa không thành".

Những lần sửa chữa trước, Hội KHKT Cầu đường Việt Nam cũng đặt ra vấn đề tốt nhất là liên hệ với các chuyên gia Nga để nhờ tư vấn, họ làm như nào mình làm như thế thử xem. Còn công nghệ của Mỹ, Nhật Bản cũng có ưu điểm nhưng không phù hợp với kết cấu cầu Thăng Long.

Sua mat cau Thang Long: Noi ben 10 nam van khiem ton
Mặt cầu Thăng Long nhiều lần được cải tạo, sửa chữa nhưng vẫn xuất hiện ổ gà, sống trâu...

GS.TSKH Nguyễn Xuân Trục cho biết: Có 2 lý do chính dẫn đến việc liên tục cải tạo, sửa chữa mặt cầu Thăng Long trong thời gian ngắn nhưng vẫn bị hỏng. Một là, khi người Nga bắt đầu làm cầu Thăng Long là cầu mới ngay từ đầu, họ không cho xe lưu thông cho đến khi xong, kết cấu ổn định mới cho xe chạy.

Còn khi mình cải tạo, sửa chữa vừa phải đảm bảo giao thông vừa trải được mặt cầu nên chưa ổn định, chưa làm việc bình thường nên dẫn tới hỏng. Dù khi sữa chữa, mình đã ngăn làn, sửa một bên xe đi một bên khác nên vẫn tạo ra sự rung lắc.

Hai là, các chuyên gia Nga làm cầu kỳ, độ bám giữa lớp bê tông bề mặt và cốt cầu rất cao. Còn khi mình sửa chữa, cải tạo lại không duy trì được điều này nên dẫn tới độ bền rất ngắn. Nếu bây giờ Bộ GTVT đã quyết tâm sửa chữa dứt điểm để có độ bền 10 năm trở lên thì phải lưu ý 2 vấn đề đó. Nếu đảm bảo được 2 điều đó thì độ bền ít nhất phải được 15 năm chứ đề ra 10 năm cũng là khiêm tốn.

"Vào năm 2014, khi Tổng cục Đường bộ Việt Nam có đưa ra phương án cải tạo, sửa chữa mặt cầu Thăng Long với kinh phí 313 tỷ đồng, Hội KHKT Cầu đường có họp bàn và đề xuất với Bộ GTVT phương án xử lý là mời chuyên gia Nga, sửa chữa theo công nghệ của họ nhưng cuối cùng không hiểu vì lý do gì mà Bộ GTVT lại vẫn giữ quyết định lựa chọn cách mà Tổng cục Đường bộ đưa ra" - GS.TSKH Nguyễn Xuân Trục nói.

Chuyên gia Việt Nam hoàn toàn làm được

GS.TS Bùi Xuân Cậy - Trưởng khoa Công trình, Trường Đại học GTVT Hà Nội cũng cho rằng, nguyên nhân dẫn đến việc sửa mặt cầu Thăng Long nhiều lần nhưng vẫn bị hỏng là do các lần sửa chữa không phù hợp với kết cấu, công nghệ làm cầu mà người Nga đã dựng lên.

"Việt Nam đã mắc phải sai lầm là khi cải tạo lại bóc cái lớp nhám được tạo lên bởi keo với đá mà họ đã dựng lên tạo độ nhám để thay vào đó là một lớp nhựa phẳng. Từ đó dẫn đến việc độ gắn kế không cao, khi xe lưu thông lớp bê tông bị xô đẩy" - ông Cậy phân tích.

Theo GS.TS Bùi Xuân Cậy, cũng phải tính đến việc cầu Thăng Long đã đưa vào sử dụng được gần 30 năm dẫn đến kết cấu bản thép của cầu có sự biến dạng. Nếu giờ muốn sửa dứt điểm thì có nhiều cách, nhưng cơ bản nhất vẫn là khôi phục công nghệ của Nga. Muốn sửa được thì Bộ GTVT nên thử nghiệm, nhờ các nhóm chuyên gia độc lập nghiên cứu, khảo sát và đưa ra phương án sửa chữa.

Thứ Bảy, 08/09/2018 07:40

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện