Sửa kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2: Đình chỉ hai điều dưỡng

(Tin tức thời sự) - Một nữ điều dưỡng ở Đà Nẵng sửa kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 của đồng nghiệp từ âm tính sang dương tính rồi tung lên mạng.

Ngày 3/12, ông Lê Văn Sỹ Giám đốc Trung tâm Y tế quận Liên Chiểu (TP Đà Nẵng) cho biết, đơn vị đã đình chỉ công tác 2 nữ điều dưỡng trong vụ kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 bị sửa từ âm tính sang dương tính rồi tung lên mạng.

Sua ket qua xet nghiem SARS-CoV-2: Dinh chi hai dieu duong
Nữ điều dưỡng ở Đà Nẵng sửa kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 của đồng nghiệp từ âm tính sang dương tính

Hai nữ điều dưỡng bị đình chỉ công tác là bà N.T.K.A (điều dưỡng trưởng khoa Nhi) và N.T.T.M. (điều dưỡng viên khoa Nhi).

Theo ông Sỹ, sau khi có kết quả điều tra của công an, Trung tâm sẽ dựa vào các quy định để xử lý kỷ luật đối với 2 điều dưỡng trên.

Ông Sỹ cũng thông tin thêm, hiện công an đã triệu tập 14 người trong nhóm zalo của các điều dưỡng khoa Nhi để phục vụ cho công tác điều tra, truy tìm người tung văn bản bị sửa kết quả xét nghiệm lên mạng.

Trước đó, chiều 2/12, trên các trang mạng xã hội lan truyền một giấy xác nhận kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 của chị N.T.K.A (sinh năm 1976, trú quận Liên Chiểu).

Giấy xét nghiệm này do bác sỹ Bùi Long Dũng, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế quận Liên Chiểu ký và đóng dấu, đơn vị thực hiện xét nghiệm là Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Đà Nẵng, nơi lấy mẫu là Trung tâm Y tế quận Liên Chiểu.

Tuy nhiên, ông Tôn Thất Thạch, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đà Nẵng, khẳng định giấy xác nhận kết quả xét nghiệm dương tính SARS-CoV-2 của chị K.A đang lan truyền trên mạng là giả.

Cụ thể, Trung tâm Y tế quận Liên Chiểu có làm giấy xác nhận cho chị K.A (công tác tại Trung tâm Y tế quận Liên Chiểu). Chị K.A tham gia một lớp học điều dưỡng tại Bệnh viện Đà Nẵng nên phải thực hiện xét nghiệm virus SARS-CoV-2 trước khi vào bệnh viện này. Ngày 1/12, chị K.A được lấy mẫu xét nghiệm và ngày 2/12, cho kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2.

Trung tâm Y tế quận Liên Chiểu đã làm giấy xác nhận kết quả để chị K.A tham gia lớp học tại Bệnh viện Đà Nẵng. Khi chị K.A để giấy xác nhận này tại nơi làm việc là khoa Nhi của Trung tâm Y tế quận Liên Chiểu thì một nữ điều dưỡng tên T.M đã chụp lại.

Sau đó, nữ điều dưỡng này sửa kết quả từ âm tính sang dương tính để gửi vào một nhóm trò chuyện trên Zalo với mục đích "trêu chọc". Sau đó, giấy xác nhận kết quả đã sửa này bị đưa lên mạng xã hội, khiến dư luận hoang mang.

Trung tá Ngô Văn Công, Trưởng phòng An ninh chính trị nội bộ (Công an thành phố Đà Nẵng) cho biết, đơn vị đang tiến hành điều tra, làm rõ mục đích việc sửa kết quả xét nghiệm virus SARS-CoV-2 của đồng nghiệp từ âm tính sang dương tính của nữ điều dưỡng. Cơ quan điều tra cũng làm việc với trường hợp đã tung văn bản này lên mạng xã hội. Dựa vào các quy định của pháp luật, cơ quan điều tra sẽ có hướng xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

“Việc tung tin sai sự thật gây ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý của dư luận và người dân. Việc làm này sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Vì vậy, đề nghị tất cả các tổ chức, cá nhân, người dân phải hết sức thận trong khi chia sẻ thông tin và thực hiện theo đúng quy định của pháp luật, không vì một lý do nào đó mà đùa nghịch, gây ra những ảnh hưởng lớn trong xã hội, đặc biệt trong thời điểm cả nước đang chung tay phòng chống dịch COVID-19”, Trung tá Ngô Văn Công khuyến cáo.

An An

Thứ Năm, 03/12/2020 15:32

Sự Kiện