Sưa đỏ tiền tỷ bán giá tiền triệu: Ai mua?

(Tin tức thời sự) - Cây sưa đỏ trên đường Nguyễn Văn Huyên bị chết sẽ được bán đấu giá nhưng có thể tiền thu về còn thấp hơn cả chi phí tổ chức đấu giá.

Ngày 25/1/2021, nói về việc xử lý một số cây sưa đỏ bị chết trên đường Nguyễn Văn Huyên (Q. Cầu Giấy, TP. Hà Nội), đại diện đơn vị quản lý, ông Ma Kiên Ngọc - Giám đốc Công ty tư vấn thương mại Thành Công Xanh cho biết, với những cây có biểu hiện chết mòn, nẻ thân, sau khi chuyên gia của Sở Xây dựng Hà Nội đến hiện trường thẩm định, đánh giá, nếu xác định cây chết thì sẽ thu hồi rồi giao cho cơ quan chuyên môn thanh lý cây, nộp tiền vào kho bạc.

Ông Ngọc cho biết thêm, giá một số cây sửa đỏ chỉ đáng tiền triệu, không có giá tiền tỷ như những thông tin lan truyền trên mạng xã hội.

Sua do tien ty ban gia tien trieu: Ai mua?
Nhiều cây sưa đỏ trên đường Nguyễn Văn Huyên trơ trụi lá, có biểu hiện chết (Ảnh Infonet).

Trao đổi thêm với Đất Việt về vấn đề này, anh Phạm Đức Nam - Chủ một xưởng chế tạo đồ gỗ mỹ nghệ tại Đồng Kỵ (Từ Sơn, Bắc Ninh) cho biết, gỗ sưa đỏ giá trị nhất là ở phần lõi. Lõi càng đó, càng to thì giá trị càng lớn. Khi cây còn sống thì cái lõi này sẽ phát triển theo thời gian. Còn khi cây chết thì lõi gỗ sưa không phát triển.

Nhìn vào những cây sưa đỏ trên đường Nguyễn Văn Huyên, anh Nam cho rằng những đánh giá của đại diện đơn vị chăm sóc cây hoàn toàn có cơ sở. Bởi những cây sưa đỏ này có đường kính thân còn khá nhỏ, tuổi đời không quá cao nên chắc chắn phần lõi không có nhiều.

"Đó còn là chưa kể phần lõi của cây có thể bị sâu mọt, mục rỗng. Với những cây sưa đỏ tuổi đời thấp thì chất lượng gỗ không cao, chất lượng phần lõi cũng không được đảm bảo nên không thể có giá cao như những cây có tuổi đời hàng chục hay hàng trăm năm được" - anh Nam cho biết.

Anh Nam cho biết, giá lõi gỗ sưa đỏ hiện nay trên thị trường cũng có thể lên tới hàng tỷ đồng/m3, vì lõi gỗ sưa đỏ ngày càng hiếm.

Thế nhưng, đó phải là gỗ chất lượng tốt, đảm bảo cả năm tuổi cây sống. Còn loại gỗ non thì các đơn vị thu mua không mấy mặn mà vì khó xử lý, có ra thành phẩm thì chất lượng cũng không cao mà giá thành lại cao hơn các loại gỗ khác nên ít được lựa chọn.

Sua do tien ty ban gia tien trieu: Ai mua?
Nhiều cây sưa trên đường Nguyễn Văn Huyên khô xác, bong vỏ dù đã được bảo vệ, chăm sóc rất cẩn thận suốt một thời gian dài (Ảnh Infonet).

Đã có nhiều kinh nghiệm tham gia trong các cuộc đấu giá gỗ tại nhiều tỉnh thành trên cả nước, anh Nam cho rằng, cần phải kiểm tra, tính toán thật kỹ chất lượng và khối lượng lõi cây sưa đỏ để quyết định có đem bán đấu giá hay không.

"Chi phí tổ chức đấu giá không hề nhỏ, nếu tính toán không cẩn thận thì tiền thu về từ việc bán gỗ sưa đỏ không bằng chi phí tổ chức bán đấu giá.

Tuy nhiên, do cây gỗ sưa trên đường Nguyễn Văn Huyên là tài sản công nên cũng không thể vứt bỏ hay bán chỉ định. Cần phải tập trung lại số lượng gỗ sưa đỏ cần thanh lý đến một khối lượng vừa đủ để tổ chức bán đấu giá chứ không nên xử lý nhỏ lẻ" - anh Nam bày tỏ.

Ngọc Khánh

Thứ Ba, 26/01/2021 06:56

Sự Kiện