Sự thật về 'mắt thần' cứu Sơn Trà khỏi bị đào xới

(Tin tức thời sự) - Là người phát hiện, chụp ảnh đăng tải lên mạng việc núi Sơn Trà bị đào xới ông nói với một công dân mình phải có trách nhiệm bảo vệ Sơn Trà.

Được coi là người đầu tiên phát hiện, chụp ảnh sự việc đang diễn ra trên Bán đảo Sơn Trà bị đào xới nham nhở đăng tải trên diễn đàn mạng đã nhận được rất nhiều sự quan tâm của dư luận và cơ quan chức năng.

Ông Lê Phước Chín, nguyên Hiệu trưởng Trường Kinh tế kỹ thuật TP Đà Nẵng (nay là Trường cao đẳng Nghề Đà Nẵng) đã có những chia sẻ với phóng viên Báo Đất Việt về sự việc trên.

Su that ve 'mat than' cuu Son Tra khoi bi dao xoi
Ông Lê Phước Chín.

“Tôi không rõ có phải là người đầu tiên phát hiện ra sự việc xây dựng khu nghỉ dưỡng trên Bán đảo Sơn Trà hay không, nhưng đính chính lại là tôi không phải là “người câu cá” như trên diễn đàn mạng đăng tải”, ông nói.

Sau khi về hưu, đam mê chụp ảnh thiên nhiên nên ông thường xuyên đi lên núi Sơn Trà chụp ảnh Voọc chà vá chân nâu, hoa, bướm và phong cảnh ở Bán đảo Sơn Trà.

“Hôm đó tôi đi chụp ảnh Voọc trên núi Sơn Trà, lúc đứng trên núi cao nhìn xuống thì thấy có nhiều chỗ bị đào xới ở một góc đồi. Như một phản ứng tự nhiên, tôi chạy xuống núi để tìm hiểu, khi vào cổng bảo vệ không cho vào nói đây là khu vực cấm không phận sự không được vào. Tôi đành quay lại để lên lại vị trí ban đầu dùng tele phóng xa để chụp ngược xuống góc đồi bị đào xới đó”, ông kể lại.

Sau đó, ông Chính quyết định đưa những hình ảnh mình chụp được lên trang quản lý đô thị để hỏi ai biết công trình này đang diễn ra trên núi Sơn Trà. Lý do rất đơn giản, vì ông thấy xót quá họ cày ủi cả một quả đồi.

"Ai nhìn thấy núi Sơn Trà bị đào xới nham nhở vậy cũng đau xót như tôi thôi vì Sơn Trà là quà tặng của thiên nhiên ban cho Đà Nẵng mà và mọi việc sau đó như ai cũng thấy”, ông tâm sự.

Su that ve 'mat than' cuu Son Tra khoi bi dao xoi
Voọc chà vá chân nâu do ông Chín chụp được trên núi Sơn Trà.

Trả lời trước danh hiệu 'mắt thần' giữ núi Sơn Trà được cư dân mạng phong tặng, ông Chính nói giản dị:

"Không có đâu, vì người yêu Sơn Trà, yêu Voọc nên thường xuyên lên núi chụp ảnh. Tôi có rất nhiều clip và hình ảnh về Voọc chà vá chân nâu tôi thường xuyên up lên chia sẻ cho mọi người cùng ngắm, mong mọi người chung tay giữ gìn. Còn làm gì có “mắt thần” nào. Người dân Đà nẵng không muốn ai làm tổn thương Sơn Trà cả. Mong chính quyền TP Đà Nẵng có những biện pháp để bảo vệ Sơn Trà".

Su that ve 'mat than' cuu Son Tra khoi bi dao xoi
Đây là bức hình núi Sơn Trà bị đào xới được ông Chín phát hiện chụp lại. Ảnh nhân vật cung cấp.

Cũng có những người cảnh báo ông Chính, cẩn thận có người làm hại nhưng điều đó không làm ông lo ngại. 

Ông kiến nghị: “Hôm nhìn thấy QĐ của Thủ tướng Chính phủ ký quy hoạch phát triển Du lịch Sơn Trà đến 2030, có 1 điểm tôi rất quan tâm là sẽ cho phép xây dựng các công trình có độ cao 200m trở xuống và có khoản mấy trăm biệt thự và công trình xây ở Sơn Trà mình thiết tha chính quyền TP Đà Nẵng kiến nghị Trung ương dừng hẳn qui hoạch ấy.

Làm sao giữ được bán đảo Sơn Trà đẹp như vốn có của nó và giữ được đàn Voọc quí hiếm ấy, nếu được thành phố lấy Voọc chà vá chân nâu làm biểu tượng cho TP Đà Nẵng, và nói đến Voọc chà vá chân nâu mọi người biết đến Đà Nẵng.

Nếu quyết định quy hoạch Sơn Trà được thực hiện thì bán đảo Sơn Trà sẽ mất đi diện tích rất lớn và chắc chắn ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường và trực tiếp là đàn Voọc”.

Hồng Sơn

Thứ Tư, 22/03/2017 13:35

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện