Sự thật tạm giữ người bỏ 200 triệu làm đường dân sinh

(Tin tức thời sự) - Ông Bùi Hoàng Anh làm đường dân sinh có yếu tố làm đường đi để phục vụ các khu đất trống đã được phân thành nhiều thửa đất.

Chống người thi hành công vụ

Ngày 25/6/2018, trao đổi với Đất Việt , ông Nguyễn Công Duyên - Chủ tịch UBND xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, TP. HCM cho biết, việc khống chế, còng tay, tạm giữ anh Bùi Hoàng Anh (39 tuổi, ngụ xã Trung An, huyện Củ Chi) khi đang tổ chức làm gần 100m đường tại khu vực Ấp 6, xã Tân Thạnh Đông là do đối tượng có hành vi chống người thi hành công vụ.

Theo ông Duyên, ngày 28/4/2018, chính quyền xã Tân Thạnh Đông đã phát hiện ông Hoàng Anh đang thi công san lấp mương và đặt cống trên phần đất tại Ấp 6, phần đất này thuộc một doanh nghiệp khác đang quản lý.

Việc thi công của ông Hoàng Anh không có giấy phép, hồ sơ thủ tục chấp thuận của cơ quan Nhà nước khi thực hiện làm đường giao thông kết nối với đường trục chính của xã nên đã lập biên bản vi phạm ghi nhận hiện trạng việc thi công công trình không phép và đình chỉ mọi hoạt động công trình.

Su that tam giu nguoi bo 200 trieu lam duong dan sinh
Con đường ông Bùi Hoàng Anh cho người thi công tại Ấp 6, xã Tân Thạnh Đông.

Tuy nhiên, sáng ngày 4/5/2018, ông Bùi Hoàng Anh vẫn tổ chức thi công công trình nên cơ quan chức năng xã Tân Thạnh Đông tiếp tục lập biên bản đình chỉ thi công và tịch thu một xe lu tại công trường.

"Khi đang áp giải chiếc xe lu về trụ sở thì lái xe lu bất ngờ tạt vào một nhà dân, tháo bình ắc quy buộc chúng tôi phải thuê xe chuyên dụng chở về. Khi về đến gần trụ sở xã, ông Hoàng Anh đi xe máy tới, có chở theo 2 bình xăng. Ông Hoàng Anh dùng bình xăng tạt vào bên trái xe chở xe lu. Đến cổng trụ sở ủy ban xã, do chiếc xe tải rẽ phải, ông Hoàng Anh phóng xe lên chạm vào bánh xe dẫn tới tai nạn" - Chủ tịch UBND xã Tân Thạnh Đông cho biết.

Ông Duyên cho biết thêm: "Trước sự việc trên, lực lượng chức năng xã Tân Thạnh Đông buộc sử dụng công cụ hỗ trợ và có còng tay khống chế ông Bùi Hoàng Anh để áp giải vào trụ sở công an xã nhằm ngăn ngừa hậu quả xảy ra, đồng thời báo Công an huyện cử cán bộ đến làm việc đối với ông Bùi Hoàng Anh cho đến khoảng 19 giờ cùng ngày".

Kết quả điều tra của công an huyện Củ Chi cho thấy, chưa có đủ căn cứ cấu thành tội chống người thi hành công vụ đối với ông Bùi Hoàng Anh nên đã giao cho cơ quan chức năng xã Tân Thạnh Đông xử lý vi phạm.

"Chúng tôi đã xử lý ông Bùi Hoàng Anh hành vi cản trở người thi hành công vụ, hành vi gây rối trật tự công cộng và đã cho gia đình bảo lãnh.

Phía doanh nghiệp bị ông Hoàng Anh xâm hại đất cũng có đơn yêu cầu chúng tôi hỗ trợ trả lại hiện trạng mương thoát nước mà ông Hoàng Anh đã làm đường lên vì khu vực này không có mương thoát nước" - ông Duyên nói.

Su that tam giu nguoi bo 200 trieu lam duong dan sinh
Chiếc xe lu bị công an xã Tân Thạnh Đông tịch thu vào ngày 4/5/2018.

Có lợi ích sau việc làm đường?

Về thông tin ông Bùi Hoàng Anh tự bỏ 200 triệu đồng ra làm đường dân sinh giúp bà con, ông Duyên cho rằng đó là thông tin thất thiệt.

"Khi lên làm việc với cơ quan chức năng, ông Hoàng Anh khai nhận có người thuê thi công san lấp, đặt cống, không phải là chủ đầu tư.

Nhưng khi mời những hộ dân ở gần khu vực làm đường đó lên để xác định lời khai của ông Hoàng Anh thì không ai thừa nhận đã bỏ tiền ra thuê ông này làm. Qua khảo sát, đoạn đường này chỉ phục vụ cho nhu cầu lưu thông của một hộ dân, các thửa đất còn lại là đất trống. Các thửa đất này có phần sở hữu của người thân ông Hoàng Anh" - ông Duyên cho biết.

Từ đó, ông Duyên cho biết: "Việc làm đường của ông Hoàng Anh có yếu tố làm đường đi, phục vụ các khu đất trống đã được phân thành nhiều thửa đất trên đoạn đường đó. Có thể có người đứng ra thuê ông Hoàng Anh làm nhưng sau khi bị chính quyền phát hiện đã không ai dám đứng ra nhận nên ông Hoàng Anh đã nói bỏ tiền túi làm đường để lấy sự cảm thông của dư luận".

Vị Chủ tịch xã Tân Thanh Đông chia sẻ thêm: "Khu vực đường ông Hoàng Anh thi công trái phép là mương nước duy nhất, nếu bị lấp đi thì không biết nước đổ về sẽ thoát đi đâu, đời sống của người dân còn bị ảnh hưởng nên không ai đồng ý làm đường ở khu vực đó cả.

Tôi cảm thấy buồn vì có nhiều thông tin nói rằng chính quyền xã Tân Thạnh Đông hành xử không đúng. Nhưng sự thật đằng sau câu chuyện của ông Hoàng Anh không như những gì ông ấy nói".

Liên Phương

Thứ Hai, 25/06/2018 14:34

Sự Kiện