Sự thật loa phát thanh nhiễu sóng, nghi phát tiếng Trung Quốc

(Tin tức thời sự) - Theo lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông, do hệ thống bắt sóng phát thanh được trang bị tại các địa phương quá cũ nên xảy ra tình trạng bắt...nhầm sóng.

Liên quan đến thông tin loa phát thanh xã bị nhiễu sóng, nghi phát tiếng Trung Quốc, ngày 6/5, trao đổi với báo Đất Việt, ông Nguyễn Đức Hùng, Phó giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Thừa Thiên – Huế xác nhận và cho biết, sau khi tiếp nhận phản ánh, Sở đã cử cán bộ, nhân viên về xã Phú Mậu (huyện Phú Vang) để kiểm tra và xử lý.

"Nguyên nhân là do bị nhiễu sóng, chuyện bình thường thôi. Do xã sử dụng đài phát thanh cũ, cách đây 10 năm rồi nên thiết bị chống nhiễu sóng bị hỏng. Việc này chỉ cần mua một bộ lọc khác gắn vào là hết", ông Hùng cho biết.

Về thông tin loa phát thanh nghi phát tiếng Trung Quốc, ông Hùng khẳng định, đó chỉ là nghi ngờ, không xác định được là loa phát tiếng nước nào.

Su that loa phat thanh nhieu song, nghi phat tieng Trung Quoc
Hệ thống loa phát thanh vô tuyến tại xã Phú Mậu, H.Phú Vang, "nhiễu sóng", nghi phát tiếng Trung Quốc. Ảnh: TNO

Nói về việc này, cùng ngày, ông Trần Hiếu Cơ, Chủ tịch UBND xã Phú Mậu trao đổi, đây không phải lần đầu xảy ra sự cố nhiễu sóng dẫn đến phát đài nước ngoài. Sự việc xảy ra ngoài giờ phát những chương trình thông thường của xã.

Theo ông Cơ,  Công ty CP Công nghệ Ngọc Viễn Đông có trụ sở ở Khu đô thị mới An Cựu, TP Huế là đơn vị cung cấp, lắp đặt hệ thống loa phát thanh cho xã.

Trước đó, người dân xã Phú Mậu phát hiện sự việc loa tại địa phương phát tiếng nước ngoài liên tục. Sự việc khiến người dân bức xúc và phản ánh lên thông qua ứng dụng Hue-S của Trung tâm giám sát điều hành đô thị thông minh.

Hiện tượng nhiễu sóng tiếng nước ngoài trước đó cũng xảy ra tại cụm loa của Đài Truyền thanh Hòa Khương, Hòa Vang, TP Đà Nẵng.

Theo người dân địa phương, khoảng 8h45 sáng 27/8/2016, họ nghe loa phát thanh của xã phát ra tiếng nước ngoài trong thời gian khá dài. Sau khi lập biên bản ghi nhận sự việc, cán bộ phụ trách truyền thanh xã xử lý bằng cách ngắt nguồn điện để hệ thống tiếp sóng của loa phát thanh dừng hoạt động. Tuy nhiên, 34 cụm loa truyền thanh không dây ở các thôn vẫn tiếp tục phát ra tiếng nước ngoài.

Theo Trung tâm Tần số vô tuyến điện khu vực 3, nguyên nhân của sự cố này là do Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) tại Đà Nẵng đưa vào phát sóng thử nghiệm chương trình tiếng nước ngoài có trùng tần số là 104 MHz.

Tần số này đã được Cục Tần số vô tuyến điện cấp phép cho Đài VOV vào tháng 10/2015 song tới ngày 27/8/2016 họ mới thử nghiệm.

Tiếng mà Đài VOV phát ra và chèn sóng của đài xã Hòa Khương là tiếng Pháp chứ không phải tiếng Trung Quốc.

Thanh Giang

Thứ Năm, 07/05/2020 07:28

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện