Sự thật hộ nghèo trích tiền hỗ trợ cán bộ uống nước?

(Tin tức thời sự) - Ông Bảy cho rằng, các hộ nghèo được nhận tiền hỗ trợ dịch bệnh COVID-19 tự nguyện trích 50.000 đồng cho những hộ nghèo khác không được nhận.

Xung quanh xôn xao vụ mỗi hộ nghèo phải  trích 50.000 đồng hỗ trợ COVID-19 cho cán bộ thôn uống nước, ngày 11/6, trao đổi với báo Đất Việt, ông Hồ Văn Bảy - trưởng thôn Sa Trầm, xã Ba Nang (Đakrông, Quảng Trị) cho biết, số tiền đó là để dành cho những hộ nghèo khác không được tiền hỗ trợ dịch bệnh COVID-19.

"Số tiền đó là do những hộ nghèo được nhận tiền hỗ trợ tự nguyện góp lại chứ cán bộ thôn cũng không yêu cầu. Hoàn toàn không có chuyện cán bộ thôn nhận tiền đó để uống nước.

Tổng số tiền những hộ nghèo trích 50.000 đồng/khẩu là được 13,7 triệu đồng. Chúng tôi biết việc trích lại tiền này là sai nhưng vì nghĩ đến hộ nghèo khác mà chúng tôi mới làm như vậy", ông Bảy nói.

Su that ho ngheo trich tien ho tro can bo uong nuoc?
Một hộ nghèo ở xã Ba Nang vừa bị xin lại 50.000 đồng/khẩu khi nhận tiền hỗ trợ của Chính phủ sau dịch bệnh COVID-19 - Ảnh: TTO

Theo ông Bảy, một số hộ nghèo chưa được nhận tiền hỗ trợ đợt này là do danh sách từ cấp trên đưa về chưa chính xác và sẽ được bổ sung vào các đợt tiếp theo.

Được biết, đợt 1 có 48 hộ nghèo/324 nhân khẩu trong thôn đã được nhận tiền hỗ trợ COVID-19. Số tiền 13,7 triệu đồng trên hiện do ông Bảy giữ.

"Chúng tôi định chia cho các hộ nghèo khác số tiền đó nhưng dư luận phản ánh thế này, có lẽ chúng tôi sẽ trả lại những hộ nghèo đã trích tiền", ông Bảy cho biết thêm.

Trước đó, theo phản ánh, gia đình vợ chồng anh Lập (48 tuổi) và chị Hồ Thị Liên (41 tuổi, trú thôn Sa Trầm) có 9 nhân khẩu, gồm 2 vợ chồng và 7 người con, mỗi người nhận được 750.000 đồng tiền hỗ trợ.

Tuy nhiên, anh Lập cho biết: “Trước hôm nhận tiền, thôn Sa Trầm họp dân rồi vận động các hộ nghèo đóng 50.000 đồng mỗi người từ tiền hỗ trợ dịch COVID-19 để bồi dưỡng cán bộ thôn uống nước và chia lại cho các hộ khá giả hơn không được nhận tiền hỗ trợ, thôn xin thì mình phải cho, phải đồng ý. Số tiền còn lại, vợ chồng mua gạo, cùng sắm áo quần mới cho con đi học”.

Không chỉ tại thôn Sa Trầm, người dân nhiều thôn khác trong xã Ba Nang cũng phản ánh tình trạng thu lại tiền hỗ trợ dịch COVID-19 của những hộ nghèo.

Bà Hồ Thị Mèn (53 tuổi, trú thôn Ra Lây) cho biết: "Gia đình chỉ muốn ủng hộ 50.000 đồng, nhưng họ lại xin mỗi người trong nhà 50.000 đồng, tổng cộng 300.000 đồng cho 6 nhân khẩu. Nhiều người khác cũng cho như vậy nên mình đành phải cho đúng 6 người".

"Năm nay đến mùa lúa trổ bông thì khỉ về phá hoại nên gạo chắc chắn không đủ ăn, rẫy sắn có nhưng thu cao lắm chưa đến 6 triệu đồng", bà Mèn chia sẻ thêm.

Tuy nhiên, trao đổi với Đất Việt, ông Hồ Văn Nhơn, Trưởng thôn Ra Lây, cho hay: “65 hộ nghèo của thôn nhận xong tiền hỗ trợ Covid-19 đợt 1, thôn đã họp dân nói các hộ được nhận 750.000 đồng/người, nhận tiền tuyệt đối không đưa cho ai.

Bà con ai mà có tấm lòng cho cán bộ thôn thì không quá 50.000 đồng, nhiều người dân ủng hộ cộng lại được 1,2 triệu đồng và có danh sách ghi lại cụ thể để thông báo với mọi người”.

Nói về việc này, theo thông tin trên báo chí, ông  Hồ Văn My - Chủ tịch UBND xã Ba Nang cho biết, ngày 28 và 29/5, UBND xã tổ chức chi trả kinh phí hỗ trợ khó khăn do COVID-19 cho các đối tượng hộ nghèo, hộ có công với cách mạng với tổng số tiền gần 1,5 tỷ đồng. Trong đó, có 292 hộ nghèo/1.685 nhân khẩu được chi trả.

Ông My cho hay, trước khi chi trả tiền hỗ trợ COVID-19, ông đã chỉ đạo cấp dưới làm đúng, chính xác, không nhũng nhiễu, lấy tiền của dân.

Được biết, cả xã có 6 thôn thì 4 thôn chi trả tiền tại UBND xã, còn 2 thôn Sa Trầm và Ra Poong chi trả tại thôn. Quá trình chi trả tại thôn Sa Trầm có kế toán, công an, xã đội, mặt trận tổ quốc xã, ban giám sát chi trả tiền hỗ trợ COVID-19. Đích thân ông My và một vị phó chủ tịch UBND xã trực tiếp giám sát.

Thùy Dung

Thứ Sáu, 12/06/2020 07:27

Sự Kiện