Sự thật 67 hộ thoát nghèo sau nhận tiền hỗ trợ COVID-19

(Tin tức thời sự) - Ông Chiến cho biết, hiện tại 67 hộ dân này vẫn nằm trong danh sách hộ nghèo, cận nghèo, chưa ai đưa họ thoát nghèo.

Xung quanh xôn xao vụ nhiều hộ thoát nghèo sau khi nhận tiền hỗ trợ COVID-19, ngày 17/6, trao đổi với báo Đất Việt, ông Lang Văn Chiến, Bí thư huyện ủy Qùy Châu (tỉnh Nghệ An) cho biết, mới đây, UBND huyện đã có giải trình về việc này.

"Giải trình của UBND huyện là hoàn toàn đúng vì có thẩm định của Sở lao động thương binh và xã hội, có Phó giám đốc của Sở này đi kiểm tra và xác minh nội dung trong bản giải trình đó.

Trước đó, một số thông tin phản ánh về những hộ vừa nhận tiền hỗ trợ COVID-19 xong là thoát nghèo là không đúng. Thông tin này là do ông trưởng bản Quỳnh 2, xã Châu Bình nói ra. Trong khi ông trưởng bản này lại không có đủ thẩm quyền để đưa danh sách 67 hộ ra khỏi hộ cận nghèo hay hộ nghèo", ông Chiến cho biết.

Su that 67 ho thoat ngheo sau nhan tien ho tro COVID-19
Ngôi nhà kiên cố, khang trang của gia đình anh Nguyễn Văn Lai thuộc hộ nghèo ở xóm Quỳnh 2, xã Châu Bình. Ảnh: GĐ&XH

Theo ông Chiến, việc đưa các hộ vào danh sách hộ nghèo, cận nghèo phải được làm theo quy trình, có hội đồng thẩm định và được huyện phê duyệt, tỉnh đồng ý mới được thông qua. Bởi vậy, hiện tại 67 hộ dân đó vẫn nằm trong danh sách hộ nghèo, cận nghèo, chưa thoát nghèo.

"Quy trình đưa các hộ thoát nghèo cũng giống như quy trình bình xét hộ nghèo, cận nghèo, còn những gia đình xin ra khỏi danh sách này thì cần phải có đơn. Bởi vậy chưa có ai đưa 67 hộ đó thoát nghèo", ông Chiến cho biết thêm.

Về thông tin con rể của ông Tô Duy Tòng, trưởng bản Quỳnh 2 sau khi nhặt được viên đá đỏ bán 1,1 tỷ đồng đã được thoát nghèo, vị Bí thư huyện ủy Qùy Châu cho rằng, thông tin này cũng không chính xác.

"Hôm trước phòng chuyên môn đi kiểm tra xác minh thông tin đó nhưng không phải gia đình con rể ông Tòng được thoát nghèo vì họ đâu có công ăn việc làm gì đâu. Người ta chụp cái cổng đó lên thế thôi chứ trong nhà vẫn còn một cụ bà nằm liệt giường không có người chăm sóc, hoàn cảnh gia đình vẫn còn khó khăn nên chưa thoát nghèo", Bí thư huyện ủy Qùy Châu nói.

Trước đó, UBND huyện Qùy Châu đã có báo cáo giải trình về việc thực hiện chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng dịch COVID-19 trên địa bàn huyện Quỳ Châu.

Theo báo cáo giải trình, UBND huyện đã ban hành nhiều văn bản và thành lập đoàn kiểm tra và yêu cầu các xã thành lập các đoàn kiểm tra sau khi người dân được nhận tiền hỗ trợ dịch COVID-19. Để đảm bảo chính xác, huyện yêu cầu UBND các xã, thị trấn phát trực tiếp cho đại diện chủ hộ có tên trong danh sách và tổ chức đối chiếu kiểm tra.

Về phản ánh hộ nghèo nhưng có điều kiện xây nhà kiên cố, gia đình không thiếu thứ gì, có cả ô tô, xe máy đẹp, UBND huyện Quỳ Châu giải trình như sau:

"Với quyết tâm của bản Quỳnh 2, xã Châu Bình là về đích nông thôn mới vào năm 2020, bởi vậy các hộ trong bản huy động mọi nguồn lực từ nguồn đền bù giải phóng mặt bằng hồ chứa nước Bản Mồng, nguồn thu nhập từ rừng nguyên liệu đến chu kỳ khai thác, nguồn tiền từ con em đi xuất khẩu lao động và vay ngân hàng.

Đến tháng 6/2020, bản Quỳnh 2 đã vay 13,861 tỷ của các ngân hàng Quỳ Châu, trong đó có hộ ông Nguyễn Văn Lưu (báo phản ánh là có nhà đẹp) đã vay ngân hàng 600 triệu đồng để xây nhà vào tháng 11/2019 và nhiều hộ gia đình khác cũng xây dựng sau khi đã điều tra rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo".

Trường hợp 3 người con của ông Tô Duy Tòng nằm trong diện hộ nghèo và và hộ cận nghèo, theo kết quả kiểm tra huyện Quỳ Châu ngày 5/6 là chính xác.

Riêng trường hợp của bà Nguyễn Thị Hoài có hộ khẩu trong gia đình hộ cận nghèo vẫn nhận tiền hỗ trợ, UBND huyện Quỳ Châu thừa nhận là sai và chỉ đạo xã thu hồi và đã nộp tiền về.

Thanh Giang

Thứ Năm, 18/06/2020 07:45

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện