Sự cố tràn bùn đỏ dự án bauxite:Không được để lặp lại

(Tin tức thời sự) - Phó Thủ tướng yêu cầu kiểm điểm và kỷ luật đối với Công ty, cá nhân liên quan đến sự cố sạt lở hồ đập thải ở dự án bauxit vừa qua.

Cụ thể, trong thông báo của Văn phòng Chính phủ, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải kết luận: để không lặp lại trường hợp tương tự trong thời gian tới, không chỉ riêng dự án bauxite và còn các dự án khoáng sản khác, Phó Thủ tướng yêu cầu Than khoáng sản VN (TKV) tổ chức kiểm điểm nghiêm túc và có hình thức kỷ luật đối với Công ty TNHH một thành viên Nhôm Lâm Đồng và các cá nhân có liên quan trực tiếp đến việc xảy ra sự cố vừa qua.

Nhất là trong việc quản lý vận hành khai thác Nhà máy tuyển quặng bauxit Tân Rai, Lâm Đồng. Đồng thời sớm hoàn thành hồ thải số 6 thay thế cho hồ thải số 5 sắp đầy.

TKV tăng cường công tác giám sát chất lượng thi công đối với hồ đập thải quặng đuôi Nhà máy tuyển quặng bauxit và hồ bùn đỏ của Nhà máy Alumin Tân Rai và Nhà máy Alumin Nhân Cơ đang trong giai đoạn thi công.

Nạo vét bùn thải tràn từ hồ thải quặng đuôi số 5 ở các mương thoát nước và mặt đường phía dưới chân đập.
Nạo vét bùn thải tràn từ hồ thải quặng đuôi số 5 ở các mương thoát nước và mặt đường phía dưới chân đập.

Khẩn trương xây dựng hoàn thành hồ bùn đỏ dự phòng thứ 2 của Nhà máy tuyển Tân Rai, bổ sung thêm trạm quan trắc môi trường, biển báo tại khu vực hồ chứa bùn đỏ, trong quá trình vận hành, cần thường xuyên theo dõi các thông số quan trắc và thông báo công khai với địa phương...

Đối với hồ bùn đỏ, Phó Thủ tướng yêu cầu TKV rà soát, bổ sung quy trình vận hành, phương án ứng phó, phòng ngừa sự cố, tăng cường công tác quan trắc, giám sát an toàn hồ đập đối với Hồ bùn đỏ của Nhà máy Alumin Tân Rai và Nhà máy Alumin Nhân Cơ khi đi vào vận hành trong năm 2015.

Trước đó, sự cố tràn bùn đỏ tại Tổ hợp bauxite - nhôm Lâm Đồng vào khoảng 3g30 sáng 8/10, đê phụ của hồ thải quặng đuôi số 5 thuộc Nhà máy tuyển quặng bauxite, dự án bauxite-nhôm Tân Rai tại Bảo Lâm tỉnh Lâm Đồng, đã bị vỡ. Giới chuyên gia, nhà khoa học tỏ ra lo lắng và cảnh báo về vấn đề này.

Theo PGS.TS Hồ Uy Liêm, nguyên Phó Chủ tịch Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam, trước đây các nhà khoa học thuộc VUSTA đã có cảnh báo về vấn đề an toàn hồ chứa.

"Dự án mới chỉ đi vào hoạt động một thời gian ngắn mà đã bị vỡ đê khiến bùn tràn ra ngoài thì quả thật đáng ngại và không nên xem thường", TS Liêm nói.

"Dự án mới chỉ đi vào hoạt động một thời gian ngắn mà đã bị vỡ đê khiến bùn tràn ra ngoài thì quả thật đáng ngại và không nên xem thường", TS Liêm nói.

Theo ông Liêm: "Nếu chẳng may đây là hồ bùn đỏ có chứa xút thì quả là đáng sợ. Bởi bùn này chảy xuống sông sẽ ô nhiễm nghiêm trọng. Bùn đỏ chứa xút có thể khiến các loài sinh vật thủy sinh chết, làm cho dòng nước bị nhiễm độc ảnh hưởng cả người sử dụng nước và cây trồng. Nếu ngấm xuống nước lâu ngày cũng rất nguy hiểm".

TS Nguyễn Thành Sơn, Giám đốc BQL các dự án Than ĐBSH-Vinacomin thì cho rằng: Đây cũng là hồi chuông cảnh tỉnh không thể chủ quan với vấn đề an toàn hồ chứa bùn đỏ.

Sở dĩ có lo ngại này là vì các hồ chứa bùn đỏ của thế giới phần lớn nằm ở thấp, hoặc gần bờ biển. Giả sử không may có sự cố thì bùn đỏ cũng chỉ đổ ra biển, thiệt hại không đáng kể. Khi đó bùn đỏ ngấm vào nước biển, độ pH trong bùn đỏ sẽ bị pha loãng.

"Ngược lại hồ chứa bùn đỏ của Tân Rai lại ở trên cao nhưng suất đầu tư đang nhỏ hơn so với thế giới. Do vậy phải hết sức cẩn trọng", TS Sơn nói.

Vinacomin: Bùn đỏ Tân Rai tràn đường là "bùn có màu đỏ"

Tuyết Minh (Tổng hợp)

Thứ Sáu, 21/11/2014 07:37

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện