Sự cố khăn lụa Khaisilk và...bói không ra khăn lụa Việt!

(Tin tức thời sự) - Cùng Đất Việt đi tìm giá trị thật của Khaisilk và giải mã câu hỏi lụa Việt Nam đang ở vị trí nào.

Dư luận xôn xao việc một khách hàng ở Hà Nội sau khi mua khăn lụa ở 113 Hàng Gai đã phát hiện một chiếc khăn có hai mác. Một mác "made in Việt Nam", một mác nữa "Khaisilk", những cái còn lại đều đã được cắt tem xuất xứ.

Su co khan lua Khaisilk va...boi khong ra khan lua Viet!
Sau khi có đoàn kiểm tra liên ngành đến, khaisilk đã đóng cửa nghỉ bán

Ông chủ thương hiệu Khaisilk - doanh nhân Hoàng Khải đã nói lời xin lỗi khách và hứa sẽ đổi trả cho những khách đã mua của cửa hàng.

Ông thừa nhận, hiện nay nguồn tơ lụa trong hệ thống của Khaisilk là nhập khẩu 50% từ Trung Quốc, 50% còn lại nhập chủ yếu từ làng Nha Xá (Hà Nam).

Tìm hiểu giá trị thực của khăn lụa Khaisilk

Để tìm hiểu về nguồn gốc và giá trị thực của các mẫu khăn lụa được thương hiệu Khaisilk bày bán, PV Đất Việt đã có mặt tại chợ Đồng Xuân.

Chợ Đồng Xuân- Hoàn Kiếm được xem là thế giới của hàng Trung Quốc. Ở đây xuất hiện rất nhiều loại khăn lụa có xuất xứ Trung Quốc.

Su co khan lua Khaisilk va...boi khong ra khan lua Viet!
Nhiều loại khăn lụa được bày bán tại chợ Đồng Xuân còn nguyên tem mác Trung Quốc

Bà N.N.T khẳng định: "Ở đây chỉ bán buôn cho người Việt là chủ yếu, không bán cho khách tây, muốn mua khăn lụa ở đây chỉ có hàng Trung Quốc thôi."

Hỏi lấy sỉ, Bà T cho biết có nhiều loại khăn vuông, khăn dài, rẻ nhất là 20.000 đồng/chiếc, 35.000 đồng/chiếc, 60.000 đồng/chiếc,...đắt nhất là loại 750x100 giá là 180.000 đồng một chiếc.

"Muốn mua hàng Việt Nam ở đây không ai có đâu, mà khăn lụa Việt giờ hiếm lắm, cũng không phân biệt được.

Có về Vạn Phúc cũng khó mà biết đâu là hàng Vạn Phúc đâu là hàng Trung Quốc.

Bạn mua 1 chiếc khăn vuông thì cô lấy 50.000đồng" một thương nhân khác cho biết.

Su co khan lua Khaisilk va...boi khong ra khan lua Viet!
Khăn lụa ở chợ Đồng Xuân có mẫu mã đa dạng, thường chỉ bán buôn

Dạo hết chợ Đồng Xuân, theo ghi nhận của phóng viên, khăn lụa Trung Quốc đa dạng về mẫu mã, kích cỡ và chất lượng, nhưng giá không quá 350.000 nghìn đồng một chiếc tùy từng loại và cửa hàng.

Để so sánh thực tế, Phóng viên đến phố Đinh Liệt (Hoàn Kiếm, Hà Nội), con phố dài chưa đầy 200 mét, từ lâu nổi tiếng bán các loại mặt hàng khăn, mũ, găng tay.

Su co khan lua Khaisilk va...boi khong ra khan lua Viet!
Khăn Lụa trên phố Đinh Lễ giá rẻ hơn rất nhiều

Cửa hàng bà T.T.H, cách cửa hàng Khaisilk hơn 100 mét, cho biết, các mẫu khăn bán ở đây giống như trong Khaisilk nhưng giá chỉ từ 25.000 đồng đến 120.000 đồng.

Một chủ cửa hàng gần bên, cho biết: "Ở đây bán có cả cho người Việt và khách nước ngoài, người Việt thường mua nhiều vào các dịp như 20/10, 8/3, ngày lễ tết, khách tây thì mua quanh năm, nhưng hay mua ở những thương hiệu mà họ tìm hiểu trước...Khăn vuông là loại dễ bán nhất, vì giá rẻ mà nhiều mẫu mã".

Nhiều chủ cửa hàng cho rằng, chiếc khăn vuông mà giá 640.000 đồng thì quá đắt, ăn lãi quá nhiều.

Sự thật vị trí lụa Việt Nam

Chia sẻ trên báo chí, Bà Lương Thanh Hạnh, Giám đốc Công ty Hanhsilk (làng nghề Đũi Nam Cao, Kiến Xương, Thái Bình) khẳng định việc nhập hàng lụa Trung Quốc về bán tương đối phổ biến hiện nay.

Su co khan lua Khaisilk va...boi khong ra khan lua Viet!
Theo bà Nguyễn Thị Hạnh công nghệ sản xuất lụa Việt Nam không thể theo kịp Trung Quốc, ảnh VNN

Ở góc độ kinh doanh, hàng Trung Quốc rẻ hơn, bắt mắt hơn, nhiều mẫu mã hơn, lợi nhuận nhiều hơn.

Cũng theo bà Hạnh, nhiều người trong ngành lụa biết Khaisilk đặt hàng tại chợ đầu mối ở Hàng Châu (Trung Quốc). Hàng lụa Trung Quốc rất khác với hàng Việt Nam, người trong nghề có thể phân biệt được ngay.

Dễ nhận thấy là hàng Trung Quốc quá bóng và mượt mà, công nghệ phát triển từ lâu mà Việt Nam không thể theo kịp.

Bà Hạnh cho rằng lụa Việt Nam đẹp nhưng dễ nhăn, hoa văn họa tiết không sắc sảo như lụa Trung Quốc, Hong Kong, Hàn Quốc, nhưng đó là hồn sản phẩm, gần như là đặc trưng của chất lụa, đũi Việt.

Chia sẻ thêm, bà Hạnh cho biết, xếp hạng ở diễn đàn ngành lụa, Việt Nam đứng thứ 9 còn Trung Quốc xếp vị trí số 1, sự chênh lệch về công nghệ rất lớn.

Hàng Việt Nam thực sự chỉ có lợi thế về lụa nguyên bản và làm thủ công. hiện các nước không mặn mà với ngành này.

Không chỉ bà Hạnh, ông Phạm Xuân Hồng( chủ tịch Hội Dệt may thêu đan TP.HCM) cho biết, việc sản phẩm dệt may được mua nguyên đai, nguyên kiện từ Trung Quốc sau đó phù phép thành "made in Việt Nam" rất phổ biến.

Để tìm hiểu thêm về sự việc, chiều 26/10, phóng viên Đất Việt có mặt tại cửa hàng Khaisilk số 113 Hàng Gai, được biết sau khi các lực lượng quản lí thị trường Hà Nội làm việc, cửa hàng đã đóng cửa ngừng bán hàng

  • Ngọc Ninh

Thứ Sáu, 27/10/2017 07:31

Sự Kiện