Sơn La dựng cụm tượng đài 1400 tỷ:Tốt nhưng nên cân nhắc...

(Tin tức thời sự) - Tình cảm là không thể đo đếm nhưng Sơn La cần cân nhắc xây dựng trong thời điểm thích hợp

Hội đồng Nhân dân tỉnh Sơn La vừa ban hành Nghị quyết thông qua Đề án xây dựng Tượng đài Bác Hồ với đồng bào các dân tộc Tây Bắc gắn với quảng trường tại TP Sơn La. Theo đó, tổng vốn đầu tư của dự án lên đến 1.400 tỷ đồng.

Trao đổi với báo Đất Việt - ông Bùi Đức Hải – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La nói rõ thêm, đây mới là giai đoạn xây dựng ý tưởng nhưng dự án bao gồm cả một quần thể các hạng mục công trình: đền thờ Bác Hồ (tượng Bác Hồ cao từ 5m đến 8m); đài tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ; bảo tàng tổng hợp; khu điều hành và đón tiếp; khuôn viên cây xanh, quảng trường có sức chứa 20.000 người... Quy mô diện tích tượng đài khoảng 10-15ha. Riêng kinh phí xây dựng tượng đài chiếm khoảng mấy chục tỉ trong tổng số 1.400 tỷ của cả dự án.

Nói về mục đích xây dựng dự án, ông Trần Bảo Quyến, Phó Giám đốc Sở VH-TT-DL tỉnh Sơn La cho biết, mục đích chính của Đề án là nhằm đáp ứng nguyện vọng và tình cảm của đồng bào các dân tộc Tây Bắc nói chung và nhân dân các dân tộc Sơn La nói riêng đối với Bác Hồ kính yêu.

“Quy mô dự án rất lớn, là cả một công trình nhiều hạng mục và đã được sự thống nhất, đồng ý của lãnh đạo địa phương. Trên cơ sở đó, địa phương sẽ xin ý kiến Trung ương và các bộ, ngành liên quan”, ông Quyến nói.

Ông Quyến cũng cho biết, xây dựng tượng đài cũng là một nét văn hóa đặc biệt quan trọng, mang tính lịch sử, tính giáo dục, tính truyền thống và nhân văn sâu sắc, là di sản văn hóa vô giá cho các thế hệ.

“Đặc biệt, sau khi xây dựng tượng đài, Sơn La sẽ có cơ hội quảng bá về du lịch. Đây sẽ là điểm đến thú vị cho người dân đến tham quan và tìm hiểu về lịch sử Tây Bắc nói chung và Sơn La nói riêng”, lãnh đạo Sở VH-TT-DL tỉnh Sơn La cho hay.

Nên cân nhắc

Về phía Bộ VH-TT-DL, ông Phan Đình Tân – Chánh Văn phòng, người phát ngôn của Bộ cho biết Bộ chưa nhận được báo cáo của tỉnh Sơn La về việc xây dựng tượng đài nên Bộ chưa có ý kiến gì chính thức.

Tuy nhiên, với quan điểm cá nhân, ông Phan Đình Tân cho rằng, nếu Sơn La muốn xây dựng tượng đài lớn như vậy thì cần phải cân nhắc, đồng thời việc quy hoạch tượng đài Hồ Chí Minh phải theo đúng quy định, phải báo cáo.

Theo ông Tân, cần phải cân nhắc xây dựng cả một quần thể tượng đài trong bối cảnh kinh tế đất nước đang gặp rất nhiều khó khăn. Việt Nam vẫn đang còn trong tình trạng thắt lưng buộc bụng. Lúc sinh thời Bác Hồ là người rất tiết kiệm, Bác có những chỉ đạo rất cụ thể về tính tiết kiệm chống lãng phí, chống phô trương hình thức.

Cũng cho rằng đầu tư xây dựng tượng đài vì tình yêu và mục đích khai thác văn hóa, thúc đẩy phát triển du lịch, kinh tế là mục đích tốt đẹp cần được khuyến khích. Tuy nhiên, ĐBQH Nguyễn Thị Khá vẫn đề nghị cần phải cân nhắc trong bối cảnh hiện nay.

Xây trụ sở nguy nga: Tiền đâu mà làm?

“Tình cảm với Bác là không thể đo đếm được, nhưng trong bối cảnh kinh tế khó khăn hiện nay thì Sơn La cần nhắc nên xây dựng thế nào? Kinh phí lấy từ đâu? Hiện nay theo nghị quyết của Quốc hội và Chính phủ, các địa phương phải hạn chế đầu tư xây dựng. Đây là một dự án lớn, Sơn La chắc phải bàn bạc, cân nhắc rất kỹ khi đưa ra quyết định. Vì vậy, Sơn La cần công khai để dư luận và người dân cùng chia sẻ”, bà Khá nói.

  • Lam Lam

Thứ Tư, 05/08/2015 07:03

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện