Sóc Trăng cải chính tin Trịnh Sướng 'bao' cán bộ đi Nhật

(Tin tức thời sự) - "Tỉnh ủy, UBND tỉnh không tổ chức đoàn cũng như phân công lãnh đạo tỉnh làm trưởng đoàn tham gia bất kỳ đoàn đi nước ngoài nào theo lời mời của DN".

Trao đổi với Đất Việt sáng 13/6, ông Tôn Quang Hoàng - Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Sóc Trăng chuyển thông cáo báo chí về việc lãnh đạo tỉnh đi nước ngoài gửi đến nhiều cơ quan báo chí trung ương và địa phương.

Thông cáo nêu rõ, trong buổi họp báo thông tin những vấn đề liên quan đến hoạt động kinh doanh xăng dầu giả của ông Trịnh Sướng do ông Lê Văn Hiểu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng chủ trì phát biểu đã có một phần nội dung chưa chính xác.

Đó là thông tin liên quan đến việc một số lãnh đạo tỉnh được doanh nghiệp mời đi tham quan du lịch nước ngoài.

Qua rà soát, tỉnh Sóc Trăng tuân thủ kế hoạch đoàn ra, đoàn vào năm 2019 đã được Thủ tướng phê duyệt. Tỉnh ủy, UBND tỉnh không tổ chức đoàn cũng như phân công lãnh đạo tỉnh làm trưởng đoàn tham gia bất kỳ đoàn đi nước ngoài nào theo lời mời của doanh nghiệp.

Việc ông Huỳnh Văn Sum, Phó Bí thư Thường trực tỉnh ủy Sóc Trăng đi nước ngoài từ ngày 29/3 đến 3/4/2019 là có đơn xin nghỉ phép đi du lịch tại Nhật Bản bằng kinh phí cá nhân. Hồ sơ xin đi Nhật Bản của ông Sum được thực hiện đúng quy định hiện hành.

Soc Trang cai chinh tin Trinh Suong 'bao' can bo di Nhat
Buổi họp báo thông tin các vấn đề liên quan đến Công ty TNHH MTV Mỹ Hưng do Trịnh Sướng làm chủ.

Trước đó, tại buổi họp báo thông tin các vấn đề liên quan đến Công ty TNHH MTV Mỹ Hưng do Trịnh Sướng làm chủ, ông Lê Văn Hiểu - Phó chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng cho biết, một số lãnh đạo, nguyên lãnh đạo được doanh nghiệp của ông Trịnh Sướng tổ chức đi du lịch ở Nhật.

"Ông Trịnh Sướng có nhã ý tổ chức cho cán bộ hưu trí, cán bộ lãnh đạo đi tham quan, học hỏi kinh nghiệm ở Nhật. Khi đó, lãnh đạo tỉnh chưa phát hiện doanh nghiệp này làm xăng giả thì mới đồng ý cho một số các bộ hưu trí, cán bộ đương chức cùng đi tham quan, học hỏi kinh nghiệm ở nước ngoài", ông Hiểu nói.

Trước thông tin này, trao đổi với Đất Việt tối 12/6, ông Trương Hoài Phong (Giám đốc Sở Y tế Sóc Trăng) khẳng định, cá nhân ông đã bỏ tiền túi ra để chi cho chuyến đi Nhật kéo dài 5 ngày hồi cuối tháng 3/2019. Việc ông xuất hiện trong bức ảnh lưu niệm có mặt Trịnh Sướng chỉ là tình cờ gặp rồi chụp hình cùng nhau.

Ông Nguyễn Thanh Hồ, nguyên Phó Bí thư Huyện ủy Trần Đề (người có mặt trong bức ảnh kỷ niệm) cũng khẳng định, chi phí chuyến du lịch Nhật Bản là tiền của cá nhân ông. Ông Hồ cho biết lý do ông đi Nhật du lịch là do sui gia rủ đi chơi và ông đã đóng gần 88 triệu đồng cho một chi nhánh công ty lữ hành có trụ sở gần Bưu điện Sóc Trăng.

Soc Trang cai chinh tin Trinh Suong 'bao' can bo di Nhat
Tấm ảnh kỷ niệm tại Nhật có ông Sum, ông Sướng và một số lãnh đạo sở ngành tỉnh Sóc Trăng.

Trước đó, trao đổi với báo chí, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Sóc Trăng Huỳnh Văn Sum cũng phủ nhận thông tin Trịnh Sướng tài trợ cho ông cùng một số cán bộ đi nước ngoài.

"Tôi có xin phép Đảng ủy đi du lịch với tư cách cá nhân và được đồng ý. Chuyến đi này hoàn toàn không liên quan đến ông Trịnh Sướng. Tôi phản đối việc nói tôi đi nước ngoài do Trịnh Sướng tổ chức", Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Sóc Trăng nói.

"Tôi đi cùng một số anh em và do công ty lữ hành sắp xếp địa điểm, khi đến TP.Cần Thơ thì mới gặp đoàn khác cũng ở Sóc Trăng và nhiều địa phương khác ở phía Nam", ông Sum cho biết thêm.

Theo ông Sum, ông đi du lịch qua Nhật từ 4-5 ngày, theo đó công ty lữ hành sắp xếp từ 5-6 đoàn cùng đi và "có chụp hình chung".

Theo ông Võ Văn Chiêu - Giám đốc Sở Công Thương Sóc Trăng, Phó Giám đốc sở này là ông Nguyễn Việt Trung từng bị kiểm điểm rút kinh nghiệm vì gia đình mượn tiền của đại gia Trịnh Sướng. Thời điểm đó (năm 2017), ông Trung là Phó Giám đốc Sở Công Thương kiêm Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Sóc Trăng.

Trả lời câu hỏi xoay quanh việc ông Nguyễn Việt Trung mượn trên nửa tỷ đồng của ông Trịnh Sướng có liên quan gì đến việc kiểm tra, thanh tra chất lượng xăng dầu của Mỹ Hưng hay không, ông Võ Văn Chiêu cho biết:

"Vụ ông Trung mượn tiền Trịnh Sướng là có, Ủy Ban kiểm tra Tỉnh ủy đã làm việc và kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với ông Trung. Việc mượn tiền là quan hệ gia đình. Bên vợ ông Trung là bà con với bên vợ ông Sướng".

Một cán bộ Cục Quản lý thị trường Sóc Trăng xin giấu tên cho Tiền Phong biết: "Ông Nguyễn Việt Trung 2 lần mượn tiền của ông Sướng tổng cộng 600 triệu đồng, được thực hiện vào tháng 3 và tháng 5/2015.

Trong khi đó đối chiếu với báo cáo của Sở KH&CN, từ năm 2017 đến tháng 6/2019, Thanh tra Sở này phối hợp với Chi cục Quản lý thị trường, Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng và Phòng Cảnh sát kinh tế tiến hành thanh tra 103 cơ sở kinh doanh xăng dầu, phát hiện 27 cơ sở vi phạm. 

Trong số 27 cơ sở này, có 1 cơ sở của Công ty TNHH Gia Thành có liên quan đến ông Trịnh Sướng vi phạm về đo lường.

Thậm chí, cuối năm 2018, kiểm tra kho xăng dầu Phú Mỹ Hưng của đại gia Trịnh Sướng cũng không phát hiện vi phạm, mặc dù các vi phạm của Phú Mỹ Hưng đã nằm trong tầm ngắm của Công an Đắk Nông và Bộ Công an.

Hơn nữa, ông Nguyễn Việt Trung là người phụ trách về đo lường chất lượng hàng hóa".

Hoàng Trung

Thứ Năm, 13/06/2019 10:30

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện