Sở Y tế TP.HCM đề xuất giãn cách thêm 14 ngày

(Tin tức thời sự) - Theo lãnh đạo Sở Y tế TP.HCM, mầm bệnh vẫn đang âm thầm trong cộng đồng.

Hết ngày 14/6, TP.HCM sẽ hết thời gian giãn cách xã hội 15 ngày theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP.HCM ngày 31/5.

Trước đó, toàn TP.HCM thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 15; riêng quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc (quận 12) áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ từ 0h ngày 31/5.

Tại cuộc họp trực tuyến vào sáng 14/6, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Tấn Bỉnh đề xuất tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội toàn thành phố theo các nội dung của Chỉ thị 15, bao gồm cả quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc (quận 12), thời gian giãn cách tiếp theo là 14 ngày kể từ ngày 15/6.

Lý do đề xuất, báo Thanh niên dẫn lời ông Bỉnh cho biết, theo phân tích, mầm bệnh vẫn đang âm thầm trong cộng đồng, việc gỡ bỏ giãn cách sẽ tạo điều kiện cho mầm bệnh tiếp tục có cơ hội lớn để phát tán và lây lan. Thời gian 2 tuần bằng với thời kỳ ủ bệnh, do đó áp dụng giãn cách trong khoảng thời gian này sẽ hạn chế khả năng lây nhiễm của virus SARS-CoV-2.

Ông Bỉnh nhìn nhận cần tổ chức giãn cách nghiêm túc ở tất cả các lĩnh vực theo đúng chỉ đạo của thành phố, đồng thời áp dụng 5K một cách nghiêm chỉnh và đầy đủ hơn. Sau một tuần, TP.HCM sẽ đánh giá lại tình hình để đề ra biện pháp phòng chống dịch phù hợp thực tế.

So Y te TP.HCM de xuat gian cach them 14 ngay
TP.HCM trong những ngày giãn cách. Ảnh: HCDC

Trong 2 tuần tới, TP.HCM tiếp tục điều tra, truy vết, khoanh vùng dập dịch đối với các ổ dịch đang có dấu hiệu lây lan, kiểm soát chặt các khu vực phong tỏa và các khu cách ly. Bên cạnh đó, tăng cường kiểm soát lây nhiễm trong bệnh viện và phòng chống lây nhiễm chéo trong khu cách ly tập trung; đồng thời triển khai tầm soát đối với các trường hợp có triệu chứng nghi ngờ mắc Covid-19 không chỉ tại bệnh viện mà còn trong cộng đồng.

Liên quan đến chuỗi lây nhiễm ở Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM, tại cuộc họp, ông Nguyễn Tấn Bỉnh chia sẻ một "tín hiệu đáng mừng" là, khi đánh giá toàn bộ nhân viên thì tải lượng virus trên máy rất thấp. Có thể là tác dụng của vaccine nên khi nhiễm làm tải lượng virus thấp.

Người đứng đầu Sở Y tế so sánh với "mức độ sát thương" của ổ dịch điểm nhóm truyền giáo thì thấy sự lây lan rất khác biệt.

Trước đó, ngày 13/6, TP.HCM ghi nhận 95 ca mắc Covid-19 mới, con số cao nhất kể từ khi dịch bùng phát đến nay. Trong đó, cụm lây nhiễm liên quan nhân viên Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM đã tăng 53 trường hợp dương tính. Họ đều là nhân viên làm việc tại khối hành chính - hậu cần.

52/53 nhân viên hoàn toàn không có triệu chứng và các nhân viên này đều được tiêm vaccine phòng COVID-19 đủ 2 liều.

Tại buổi làm việc với lãnh đạo Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM chiều 13/6, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết thành lập Bộ phận thường trực đặc biệt tại TP.HCM để phối hợp kiểm soát Covid-19 thành phố cũng như Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới.

Để nhanh chóng kiểm soát dịch tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM, Thứ trưởng Sơn đề nghị tăng tần suất lấy mẫu xét nghiệm nhân viên lên hai ngày một lần, hoặc ít nhất 3-5 ngày một lần. Viện Pasteur TP.HCM phối hợp Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP HCM (HCDC) và bệnh viện nhanh chóng triển khai đồng thời nhiều công cụ như xét nghiệm kháng nguyên, xét nghiệm kháng thể, xét nghiệm tải lượng virus, thông tin dịch tễ... để điều tra dịch tễ một cách toàn diện, nhằm truy vết nguồn gốc chuỗi lây nhiễm.

"Bệnh viện cần đảm bảo an toàn cho bệnh nhân tại đây, cũng như cho nhân viên y tế để tiếp tục điều trị, chăm sóc các bệnh nhân", Thứ trưởng Y tế nhấn mạnh.

Minh Thái (Tổng hợp)

Thứ Hai, 14/06/2021 09:42

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện