Sở hữu toàn dân tài sản cụ đáp xích lô:Nóng vội?

(Tin tức thời sự) - Theo luật sư, với tài sản của cụ ông đạp xích lô để lại không nên vội vàng xác lập sở hữu tài sản toàn dân.

Đó là trường hợp xảy ra với cụ ông Nguyễn Mai (77 tuổi) người đạp xích lô, sống  một mình ở TP Phan Thiết (Bình Thuận).

Năm 2013, cụ ông đột tử để lại số tài sản gồm hơn 8 triệu đồng tiền mặt, 1 căn nhà, 45 chỉ vàng và sổ tiết kiệm 50 triệu đồng.

Tháng 3/2020, UBND TP Phan Thiết mới có văn bản gửi UBND phường Đức Long, yêu cầu căn cứ quy định tại Điều 11, Nghị định số 29 năm 2018 của Chính phủ về thực hiện việc xác lập sở hữu toàn dân đối với di sản không người thừa kế để xác lập sở hữu tài sản của ông Mai.

Bình luận về vấn đề này, luật sư Nguyễn Bá Ngọc cho rằng, trường hợp này không nên vội vàng kết luận là tài sản chung, cần phải xác định xem việc xác minh người thừa kế đã đúng chưa?.

So huu toan dan tai san cu dap xich lo:Nong voi?
Căn nhà cấp 4 của ông Hai "cô đơn" đã niêm yết 7 năm nhưng chưa tìm được người thừa hưởng

Ngoài ra phải làm rõ các hàng thừa kế của cụ ông này là tới hàng nào. Theo quy định,  hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột, chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

Nếu trong trường hợp không xác định được các hàng thừa kế thì mới tiến hành sung công quỹ.

Theo luật sư Ngọc, trong thực tế ít gặp trường hợp nào không tìm được người thừa kế. Nếu người đó không có vợ con thì phải có anh em, người thân. Mặc dù cụ ông này sống một mình nhưng vẫn phải có bố, mẹ và anh em, con cháu.

Chia sẻ về vụ việc này, luật sư Phạm Công Hùng -nguyên Thẩm phán TANDTC (Giảng viên của Học viện Tư pháp, Học viện Tòa án) cho rằng nếu không tìm được người thừa kế thì sẽ  xác lập sở hữu toàn dân đối với số tài sản của cụ ông này.

Tuy nhiên việc này phải thực hiện đúng trình tự chặt chẽ và phải thông báo đầy đủ.

Theo luật sư Hùng, tài sản để không cũng bị hư hỏng. Sau khi làm tất cả các trình tự sung công quỹ mà có người thân đến nhận thì cũng phải chịu, không thay đổi được.

Thu Thảo

Thứ Sáu, 12/06/2020 07:38

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện