Sở có 44/46 người là lãnh đạo: 7 cán bộ xin rút

(Tin tức thời sự) - Trong số 44 cán bộ tại Sở LĐ-TB-XH Hải Dương đến thời điểm này đã có 7 cán bộ xin rút bổ nhiệm chức vụ phó phòng.

Công khai nội dung thanh tra

Chiều 3/2, tại phiên họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 1/2017, câu chuyện Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Hải Dương (LĐ-TB-XH) có 46 công chức nhưng có tới 44 lãnh đạo từ cấp phòng trở lên tiếp tục nhận được nhiều câu hỏi từ báo chí. 

Cụ thể, vừa qua Bộ Nội vụ có kết luận rằng những việc làm của Sở này là phù hợp với quy định, các cán bộ được bộ nhiệm làm lãnh đạo đáp ứng đủ tiêu chuẩn, điều kiện theo quy định. Điều này khiến dư luận xã hội không khỏi băn khoăn, có đại biểu đã có ý kiến đề nghị xem xét lại kết luận này.

So co 44/46 nguoi la lanh dao: 7 can bo xin rut
Trong số 44 cán bộ tại Sở LĐ-TB-XH Hải Dương đến thời điểm này đã có 7 cán bộ xin rút bổ nhiệm chức vụ phó phòng.

Trả lời về vấn đề này, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng cho biết, Thủ tướng có giao cho Bộ Nội vụ tiến hành thanh tra việc đề bạt, bổ nhiệm công chức tại Sở LĐ-TB-XH tỉnh Hải Dương.

Theo ông Dũng, việc này do báo chí phát hiện ra, 1 sở có 46 cán bộ thì đã đề bạt từ phó phòng trở lên 44 cán bộ, như vậy chỉ còn có 2 nhân viên thôi.

“Sau khi thanh tra, kiểm tra, Bộ Nội vụ có báo cáo với Thủ tướng xem xét vấn đề điều kiện, tiêu chuẩn, quy trình bổ nhiệm số cán bộ đó; Tỉnh ủy và Ủy ban nhân dân tỉnh Hải Dương cũng đã có chỉ đạo Sở. Trong số 44 cán bộ, đã có 7 cán bộ xin rút bổ nhiệm chức vụ phó phòng. Trong quá trình bổ nhiệm cán bộ, có những sai sót, có những trường hợp chưa đủ điều kiện cán bộ, công chức hành chính nhưng vẫn bổ nhiệm. Vấn đề về tiêu chuẩn như báo chí nêu là hoàn toàn đúng”, ông Dũng khẳng định.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP nhấn mạnh, tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng là yêu cầu công khai kết luận thanh tra của Bộ Nội vụ với báo chí và người dân, đồng thời chỉ đạo rút kinh nghiệm chung, tăng cường công tác quản lý cán bộ, nhất là vấn đề quy hoạch, bổ nhiệm, sử dụng và ngay cả vấn đề tuyển dụng.

Sở có 44/46 người là lãnh đạo: Chỉ thêm nhiều sai phạm

Bộ Nội vụ chỉ nhiều sai phạm

Cũng liên quan đến vụ việc này, hồi giữa tháng 1 vừa qua, Thanh tra Bộ Nội vụ đã ban hành Thông báo Kết luận Thanh tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về tuyển dụng công chức, viên chức cũng như bổ nhiệm công chức giữ vị trí lãnh đạo tại đơn vị.

Thông báo Kết luận số 40/TB-TTBNV của Thanh tra Bộ Nội vụ khẳng định, các văn bản pháp luật được Sở LĐ-TB-XH tỉnh Hải Dương sử dụng làm cơ sở pháp lý để thực hiện việc tuyển dụng công chức, viên chức; bổ nhiệm công chức giữ chức vụ lãnh đạo cấp phòng; số lượng phó trưởng phòng là cơ bản phù hợp với quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, Sở LĐ-TB-XH tỉnh Hải Dương chưa kịp thời tham mưu UBND tỉnh Hải Dương ban hành văn bản quy định về điều kiện, tiêu chuẩn chức danh lãnh đạo cấp phòng để làm căn cứ thực hiện.

Trong việc thực hiện các quy định của pháp luật về tuyển dụng công chức, viên chức, giai đoạn từ 1/1/2014 đến 15/10/2016, Sở LĐ-TB-XH Hải Dương có 2 trường hợp đặc biệt trong tuyển dụng công chức, trong đó có 1 trường hợp đáp ứng các điều kiện, tiêu chuẩn theo quy định và được UBND tỉnh Hải Dương tuyển dụng theo thẩm quyền, 1 trường hợp không đảm bảo đầy đủ theo quy định (đến nay đã chuyển công tác).

Kết luận cũng nêu rõ, việc tuyển dụng viên chức tại Trung tâm nuôi dưỡng tâm thần người có công và xã hội Hải Dương năm 2016 còn nhiều thiết sót, tồn tại.

Thanh tra Bội Nội vụ cũng chỉ ra nhiều thiết sót trong việc bổ nhiệm công chức giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý tại Sở LĐ-TB-XH tỉnh Dương.

Theo đó, có 2 công chức được bổ nhiệm giữ chức vụ phó trưởng phòng khi chưa đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn ngạch công chức hành chính. Một số trường hợp có thời gian làm công chức tại Sở LĐ-TB-XH tỉnh Dương chưa đảm bảo để đánh giá, nhận xét về kết quả thực hiện nhiệm vụ, khả năng quy tụ nhưng đã được bổ sung quy hoạch và được bổ nhiệm phó trưởng phòng. Một số trình tự bổ nhiệm chưa được thể hiện bằng văn bản lưu trong hồ sơ bổ nhiệm.

Ngoài ra, tại thời điểm 15/10/2016, Sở LĐ-TB-XH Hải Dương có 9 phòng với số lượng Phó trưởng phòng là 31 người, trong đó có 6 phòng chuyên môn có số lượng Phó trưởng phòng nhiều hơn số lượng đề xuất tại Đề án xác định vị trí việc làm do Sở LĐ-TB-XH Hải Dương trình UBND tỉnh là 8 người.

Từ những kết luận sai phạm trên, Thanh tra Bộ Nội vụ đã kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương xây dựng, ban hành văn bản quy định về điều kiện, tiêu chuẩn, trình tự, thủ tục bổ nhiệm các chức danh lãnh đạo cấp phòng thuộc Sở để làm căn cứ thực hiện thống nhất trên phạm vi toàn tỉnh.

Ngoài ra, Thanh tra Bộ Nội vụ cũng yêu cầu Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương tổ chức kiểm điểm, xác định rõ trách nhiệm để có hình thức xử lý đối với tổ chức, cá nhân liên quan đến những thiếu sót, tồn tại được nêu trong kết luận thanh tra.

Hà Nam

Thứ Bảy, 04/02/2017 07:30

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện