Síp sẽ tước quốc tịch 7 người được cấp hộ chiếu vàng

(Tin tức thời sự) - Động thái tước quốc tịch của Cộng hòa Síp diễn ra vài tuần sau cuộc điều tra của Al Jazeera tiết lộ hoạt động kinh doanh hộ chiếu của nước này.

Ngày 4/9, Tổng thống Cộng hòa Síp Nicos Anastasiades nói với một hãng tin quốc tế rằng, trước khi có những thông tin liên quan đến Hồ sơ Síp (The Cyprus Papers)được công bố, có khoảng 30 người đã bị một ủy ban đặc biệt điều tra liệu họ có vi phạm các tiêu chí của chương trình đổi đầu tư lấy hộ chiếu hay không.

"7 trong số 30 người nói trên sẽ bị tước quyền công dân Síp", Tổng thống Anastasiades nói song không tiết lộ danh tính của những người nêu trên.

Đảo Síp cũng sẽ kiểm tra lại các trường hợp của khoảng 4.000 người đã được cấp hộ chiếu thông qua chương trình đổi đầu tư lấy hộ chiếu từ năm 2007. Nhưng Tổng thống Síp nói ông tin rằng số vụ vi phạm sẽ rất thấp.

Động thái của nhà cầm quyền Cộng hòa Síp diễn ra sau khi vào tháng 8 vừa qua, đài Al Jazeera (Qatar) đưa tin hàng chục người nộp đơn đăng ký “hộ chiếu vàng” của Síp đang bị điều tra hình sự hoặc đang chịu các biện pháp trừng phạt quốc tế, hoặc đang thi hành án tù.

Theo đài Al Jazeera, không rõ liệu có ai trong số những người có tên trong Hồ sơ Síp (The Cyprus Papers) nằm trong số ít người bị mất "hộ chiếu vàng" hay họ có phải là những người có liên quan đến các bản tin trước đó hay không.

Trong cuộc trò chuyện với hãng tin quốc tế, Tổng thống Anastasiades đã bảo vệ chương trình mang lại nguồn thu nhập chính cho đất nước thuộc Địa Trung Hải.

Sip se tuoc quoc tich 7 nguoi duoc cap ho chieu vang
Ông Phạm Phú Quốc trên diễn đàn Quốc hội. Ảnh: quochoi.vn

Ông Anastasiades cho biết, các quy tắc về cấp hộ chiếu được thắt chặt bao gồm tuân thủ luật chống rửa tiền, giám sát chặt chẽ hơn và thẩm định kỹ lưỡng cho thấy chương trình hộ chiếu của Síp phù hợp với các chính sách của EU.

Bất chấp những cam kết của Cộng hòa Síp, EU vẫn thường xuyên chỉ trích Síp và các nước khác đưa ra các ưu đãi đầu tư tương tự.

Sau cuộc điều tra của Al Jazeera, Ủy viên Tư pháp châu Âu Didier Reynders cho biết ông đang xem xét khả năng khởi kiện Síp về kế hoạch đổi đầu tư lấy quốc tịch của nước này cho biết cần có một số cuộc điều tra ở cấp quốc gia.

"Nhiệm vụ của hệ thống tư pháp ở Síp là phân tích tình hình và nếu có thể thì nhà chức trách Síp sẽ phải tước quốc tịch", ông nói.

Theo Hồ sơ Síp được hãng tin Al Jazeera đăng tải qua loạt bài viết chương trình hộ chiếu Síp cho phép những ai đầu tư ít nhất 2,15 triệu euro (khoảng 2,5 triệu USD) sở hữu hộ chiếu nước này.

Theo Al Jazeera, hàng chục quan chức cấp cao một số nước và gia đình của họ đã mua “hộ chiếu vàng” này từ cuối 2017 đến cuối 2019 (thời điểm Al Jazeera thu thập được hồ sơ), trong đó có ông Phạm Phú Quốc, Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Phát triển Công nghiệp Tân Thuận (IPC), đại biểu Quốc hội (đoàn TP.HCM).

Sau khi xác nhận có quốc tịch Síp từ năm 2018 nhưng là do gia đình bảo lãnh chứ không phải "mua" như Al Jazeera đăng tải, ngày 25/8, ông Phạm Phú Quốc đã có đơn xin thôi làm nhiệm vụ ĐBQH khóa XIV và có đơn xin thôi chức vụ Tổng giám đốc IPC.

Sau khi nhận đơn xin thôi việc của ông Phạm Phú Quốc, Công ty Tân Thuận đã tổ chức cuộc họp mở rộng và thống nhất cho ông Quốc thôi việc theo nguyện vọng cá nhân.

Theo Nghị định 97/2015 của Chính phủ về quản lý người giữ chức danh, chức vụ tại doanh nghiệp là công ty TNHH MTV mà nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ, thẩm quyền quyết định cho thôi việc đối với người quản lý doanh nghiệp thuộc UBND TP.HCM trên cơ sở đề nghị của HĐTV.

Do đó, HĐTV Công ty Tân Thuận báo cáo Thường trực Thành ủy, Thường trực UBND TP.HCM xem xét chấp thuận cho ông Quốc được thôi việc và thôi các chức vụ theo nguyện vọng cá nhân.

Tại buổi họp báo chiều 1/9 về việc ông Phạm Phú Quốc có 2 quốc tịch, Chánh Văn phòng UBND TP.HCM Hà Phước Thắng cũng thông tin trong tuần này Đoàn ĐBQH TP.HCM sẽ báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Ban Công tác ĐBQH để xem xét bãi miễn tư cách ĐBQH đối với ông Quốc.

Về mặt Đảng, Ban Tổ chức Thành ủy và Ủy ban Kiểm tra Thành ủy xem xét, làm việc với ông Quốc và đề xuất biện pháp xử lý; về mặt chính quyền, trong tuần sẽ có quyết định đình chỉ chức vụ.

Trên cơ sở đình chỉ chức vụ, các đơn vị sẽ làm rõ trách nhiệm ông Quốc trong thời gian làm việc tại Tổng Công ty đầu tư tài chính nhà nước (HFIC) và IPC trước khi cho thôi việc, dự kiến hoàn thành trong tháng 9/2020.

Minh Thái

Thứ Bảy, 05/09/2020 10:34

Sự Kiện