Sếp Trường Sinh: Nhân viên mắc Covid-19 là "tai nạn"

(Tin tức thời sự) - Theo Giám đốc Công ty Trường Sinh, các nhân viên bị dương tính Covid-19 là do tai nạn trong quá trình phục vụ bệnh nhân, không thể coi là tội đồ.

Công ty TNHH Trường Sinh - đơn vị cung cấp suất ăn cho Bệnh viện Bạch Mai được coi là "ổ dịch" khi có tới 26 nhân viên dương tính với Covid-19.

Lần đầu chia sẻ về vụ việc này, ông Trần Doãn Sinh, Giám đốc công ty, “mong được chia sẻ", mong mọi người nhìn rõ vấn đề rằng nhân viên của mình không bao giờ bỏ bệnh nhân, “không đào ngũ trong cuộc chống dịch của xã hội”. Cho dù đó là khoa cách ly (khoa Nhiệt đới, C4, Thần kinh), họ vẫn phục vụ đến phút cuối cùng. Vì phục vụ bệnh nhân mà họ mắc bệnh, họ không thể là tội đồ được.

Ông Sinh lý giải trong thời gian dịch bệnh, từ 10/3, nhân viên công ty hầu như ở trong viện nên có thể nguồn lây nhiễm do bệnh nhân, người nhà bệnh nhân và những người đến khám lây cho nhân viên trong quá trình phục vụ.

Sep Truong Sinh: Nhan vien mac Covid-19 la
Ngoài Bệnh viện Bạch Mai, Công ty Trường Sinh còn cung cấp suất ăn cho một số bệnh viện, cơ sở y tế khác như Bệnh viện Nội tiết Trung ương, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức...

"Mình tự hào rằng trong suốt nhiều năm, mình không gây ra hiện tượng ngộ độc thực phẩm nào và đảm bảo các suất ăn bệnh lý theo yêu cầu. Còn việc những người bị bệnh (nhân viên bị dương tính Covid-19) là do tai nạn trong quá trình phục vụ bệnh nhân mà họ phải gánh chịu", tờ Zing dẫn lời ông Sinh nói.

Cũng theo ông Sinh, đến nay, tất cả người nhà nhân viên nhiễm virus không ai bị mắc bệnh.

Công ty Trường Sinh có tên đầy đủ là công ty TNHH MTV Thương mại và Dịch vụ Trường Sinh, đăng ký hoạt động chính trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ ăn uống theo hợp đồng không thường xuyên với khách hàng (phục vụ tiệc, hội họp, đám cưới,…).

Công ty này được thành lập vào tháng 10/2010, đăng ký địa chỉ trụ sở chính tại số 43 Hoàng Văn Thái, Phường Khương Mai, Quận Thanh Xuân, Hà Nội.

Hồi cuối tháng 3/2020, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 cho biết, các chuyên gia dịch tễ sau khi phân tích, đánh giá, tiến hành xét nghiệm tổng thể Bệnh viện Bạch Mai để tìm nguồn lây đã thống nhất Công ty Trường Sinh là nguồn lây chính tại đây.

Theo thông tin công bố của Bộ Y tế, nhiều trường hợp bệnh nhân Covid-19 là nhân viên của Công ty Trường Sinh lây nhau do ở chung nhà. Như trường hợp bệnh nhân số 184 là nhân viên của Công ty Trường Sinh ở chung nhà với 2 bệnh nhân dương tính khác cũng là nhân viên của công ty này. Bệnh nhân số 188 được cho là nhiễm bệnh do tiếp xúc gần với bệnh nhân 169.

Không chỉ nguy cơ lây nhiễm chéo giữa những người là nhân viên của Công ty Trường Sinh, việc các nhân viên của công ty này phục vụ tại nhà ăn Bệnh viện Bạch Mai, phục vụ đưa nước sôi cho tất cả các khoa, phòng của bệnh viện khiến nguy cơ lây nhiễm bệnh cho các bệnh nhân, người nhà chăm sóc bệnh nhân khi tới bệnh viện là rất lớn. Đã có nhiều trường hợp là bệnh nhân, người nhà chăm sóc bệnh nhân đã nhiễm bệnh.

Một số bệnh nhân là nhân viên của Công ty Trường Sinh cũng có lịch sử di chuyển và tiếp xúc rất phức tạp cả ở bên ngoài bệnh viện. Chẳng hạn, trường hợp bệnh nhân thứ 178 là nhân viên của Công ty Trường Sinh đã đón xe từ Bệnh viện Bạch Mai về quê tại huyện Đại Từ, Thái Nguyên vào chiều 27/3 và chỉ vào bệnh viện tại Thái Nguyên khám khi có dấu hiệu ho, sốt.

Việc đi lại và tiếp đó là khai báo gian dối của bệnh nhân này đã khiến cho 38 người tiếp xúc (F1) với bệnh nhân và 182 người thuộc diện F2 (tiếp xúc với những người F1) tại Thái Nguyên phải cách ly.

Minh Thái (Tổng hợp)

Thứ Hai, 06/04/2020 09:46

Sự Kiện