Sẽ loại bỏ danh hiệu "gia đình văn hóa"

(Tin tức thời sự) - Bỏ "gia đình văn hóa", quy định khen thưởng đột xuất, mức tiền thưởng là những điều gây sự chú ý tại dự thảo Nghị định về thi đua, khen thưởng.

Ngày 26/7, Liên hiệp các Hội KH-KT Việt Nam tổ chức hội thảo góp ý dự thảo Nghị định quy định chi tiết thi hành một số điều của luật thi đua, khen thưởng.
 
Phát biểu tại cuộc hội thảo, GS.TSKH. Đặng Vũ Minh, Chủ tịch Liên hiệp các Hội KH-KT Việt Nam cho rằng công tác thi đua khen thưởng đóng một vai trò đặc biệt quan trọng trong quá trình thúc đẩy các hoạt động của toàn xã hội.

Dự thảo Nghị định quy định chi tiết thi hành một số điều của luật thi đua, khen thưởng là dự thảo công phu và thống nhất thay thế cho 3 Nghị định đã được ban hành trước đó song nhiều điểm còn trùng lặp, bất hợp lý.

Se loai bo danh hieu
GS.TSKH. Đặng Vũ Minh, Chủ tịch Liên hiệp các Hội KH-KT VN phát biểu tại Hội thảo.

Phát biểu đóng góp ý kiến, ông Lê Hồng Sơn, Chủ tịch Hội KH-KT tỉnh Thái Bình đề nghị bổ sung thêm tuyến trình khen thưởng cho đối tượng là nông dân, đây là lực lượng hiện đang rất cần khuyến khích khen thưởng.

Ngoài ra, ông Sơn cũng đề xuất áp dụng nguyên tắc tính mức tiền thưởng danh hiệu thi đua bởi theo dự thảo của Nghị định ở các mức thưởng số tiền chưa theo một nguyên tắc nào.

Chủ tịch Hội KH-KT tỉnh Thái Bình đề xuất, mức tiền thưởng theo một nguyên tắc: Số tiền thưởng cấp thấp hơn thì bằng 2/3 số tiền thưởng cấp cao hơn liền kề. Điều này sẽ tạo ra được sự logic, phân cấp và làm tròn hơn các khoản khen thưởng và xứng đáng hơn.

TS. Đặng Văn Thanh, Chủ tịch Hội Kế toán - Kiểm toán Việt Nam cũng đề cập tới mức thưởng chưa được quy định rõ ràng trong dự thảo Nghị định mới.

"Số tiền thưởng phụ thuộc vào mức lương tối thiểu. Có rất nhiều mức lương tối thiểu, lương tối thiểu vùng, lương tối thiểu theo ngành nghề, lương tối thiểu trong doanh nghiệp... Nên chăng cần phải có quy định rõ hơn, mức trung bình nhất của mỗi ngành nghề hay là mức trung bình chung của xã hội", ông Thanh nhấn mạnh.

Cũng đóng góp ý kiến tại hội thảo, ông Nguyễn Mạnh Hùng, PCT Tổng Thư ký Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng VN đề xuất khen thưởng đột xuất cho tập thể, cá nhân phát hiện, tố cáo tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật khác như tham ô, tham nhũng, buôn lậu, sản xuất hàng giả, vi phạm ATVSTP...

"Đây là khen thưởng cho thành tích đột xuất trong hoàn cảnh không được dự báo trước, diễn ra ngoài dự kiến kế hoạch công việc bình thường mà tập thể, cá nhân phải đảm nhận", ông Hùng nói.

Những người hoạt động trong các tổ chức xã hội vì mục tiêu xã hội và lợi ích cộng đồng cũng cần được khen thưởng để khuyến khích tham gia cống hiến.

Se loai bo danh hieu
Có nên "xóa bỏ gia đình văn hóa"?

Về việc dự thảo Nghị định mới loại bỏ danh hiệu "gia đình văn hóa", ông Phạm Thế Minh, Phó Chủ tịch thường trực kiêm Tổng thư ký Tổng hội Xây dựng VN cho rằng nên bỏ việc sử dụng danh hiệu này chứ không nên bỏ hẳn vì xét theo một góc độ nào đó nó vẫn mang tính giáo huấn và khuyến khích ý thức của người dân trong cách ứng xử văn minh, giữ gìn môi trường, nếp sống đẹp tại nơi ở.

Cúc Phương

Thứ Tư, 27/07/2016 07:09

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện