Sạt lở bến phà, 10 người rơi sông: Dấu hiệu báo trước

(Tin tức thời sự) - Trước khi xảy ra sạt lở bến phà khu vực bờ sông Hậu đã xảy ra dấu hiệu nứt đất, thiếu an toàn cho các hộ dân xung quanh.

Chiều ngày 15/2/2021, thông tin từ Công an Thị xã Bình Minh - tỉnh Vĩnh Long cho biết, đơn vị đang vào cuộc điều tra nguyên nhân vụ việc sạt lở tại bờ sông Hậu thuộc khóm 3, P. Phước Thành vào trưa ngày 14/2 khiến 10 người rơi xuống sông.

Theo thông tin ban đầu, vào thời điểm xảy ra sự việc, chiếc phà tư nhân mang ký hiệu 95K-CT0799 đang chở 40 hành khách cùng 19 xe máy từ Bình Minh sang phường Cái Khế, TP Cần Thơ thì bất ngờ khu vực trên xảy ra sạt lở.

Vụ sạt lở khiến 1 cây bần sập đập vào bên hông phải chiếc phà làm 10 hành khách rơi xuống sông Hậu.

Sat lo ben pha, 10 nguoi roi song: Dau hieu bao truoc
Cảnh sát khám nghiệm hiện trường sau sự cố 10 người trên phà rơi xuống sông.

Người dân xung quanh đến hỗ trợ, vớt tất cả 10 hành khách lên bờ và đưa đi cấp cứu tại Trung tâm Y tế thị xã Bình Minh. Trong số này, 7 người bị thương nhẹ đã xuất viện, 1 người đang điều trị tại Trung tâm Y tế thị xã Bình Minh và 2 người đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ.

Trao đổi với Đất Việt, một lãnh đạo địa phương cho biết, khu vực xảy ra sạt lở trước đây đã từng được cảnh báo thiếu an toàn vì tình trạng xói mòn bờ sông khiến nhiều căn nhà bị rơi xuống sông Hậu.

Trước thời điểm xảy ra vụ sạt lở trưa ngày 14/2, khu vực bến phà đậu cũng đã xuất hiện các vết nứt, cơ quan chức năng đã phát đi thông tin cảnh báo, đồng thời di tàn những hộ dân nằm trong vùng nguy hiểm.

Trong khi đó, một lãnh đạo Cảng vụ Đường thủy nội địa khu vực 4 cho biết cảng vụ không quản lý cấp phép bến phà, đò ngang sông. Trách nhiệm quản lý và cấp phép là của chính quyền địa phương.

Sat lo ben pha, 10 nguoi roi song: Dau hieu bao truoc
Khu vực bến phà sạt lở.

Tuy nhiên, vị lãnh đạo này cho biết chỉ cần bến phà nằm trong vùng sạt lở hoặc có nguy cơ sạt lở thì chính quyền địa phương phải lập biên bản đình chỉ, thu hồi giấy phép hoạt động để đảm bảo tính mạng, an toàn cho người dân, bảo vệ tài sản của người dân.

Ông Nguyễn Văn Liệt - phó chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long - cho biết đã nghe báo cáo vụ sạt lở và bến phà hoạt động có giấy phép.

Về lý do vì sao bến phà nói trên hoạt động trong khu vực nguy cơ sạt lở, được tỉnh ban bố tình trạng khẩn cấp, ông Liệt cho rằng Sở GTVT sẽ nắm rõ hơn. "Hôm nay tôi sẽ xuống hiện trường nắm lại tình hình" - ông Liệt nói.

Ngọc Thanh

Thứ Hai, 15/02/2021 17:55

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện