Sắp thi tuyển thiết kế Nhà hát Thủ Thiêm

(Tin tức thời sự) - Phải tuyển chọn được phương án thiết kế mang tính biểu tượng đặc trưng riêng của TP.HCM, đồng thời hấp dẫn, thu hút khách du lịch tham quan khi đến TP.

UBND TP.HCM vừa ra quyết định duyệt nhiệm vụ thiết kế tổ chức thi tuyển phương án thiết kế kiến trúc công trình Nhà hát Giao hưởng, Nhạc và Vũ kịch tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm, quận 2.

Cơ quan quyết định đầu tư công trình Nhà hát Giao hưởng, Nhạc và Vũ kịch là UBND TP.HCM, chủ đầu tư là Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp TP.HCM.

Công trình sẽ được xây dựng tại lô 1 – 21, khu chức năng số 1 thuộc Khu đô thị mới Thủ Thiêm, quận 2, với tổng diện tích khu đất là 20.354,8m2. Trong đó, diện tích đất phát triển dự án khoảng 10.030,6m2; diện tích còn lại là công viên cây xanh. Chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc của khu đất này là 10 tầng.

Sap thi tuyen thiet ke Nha hat Thu Thiem
Nhà hát Giao hưởng, Nhạc và Vũ kịch sẽ được xây dựng tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm, quận 2, TP.HCM

Nhà hát Giao hưởng, Nhạc và Vũ kịch có các hạng mục chức năng như: Khu biểu diễn có khán phòng 1.200 chỗ và khán phòng 500 chỗ; khu điều hành và phụ trợ; khu đậu xe tầng hầm; khu quảng trường gồm khu sinh hoạt cộng đồng và công viên cây xanh.

Phương án thiết kế kiến trúc công trình này phải đảm bảo các yêu cầu sau: Mang tính biểu tượng đặc trưng riêng của TP; hấp dẫn, thu hút khách du lịch tham quan khi đến TP.HCM, đáp ứng đầy đủ các điều kiện và tổ chức được các chương trình, sự kiện âm nhạc đạt đẳng cấp quốc tế...

Đồng thời nhà hát phải vừa chuyên sâu (tổ chức các chương trình nhạc hàn lâm, nhạc kịch, vũ kịch và các loại hình nghệ thuật khác của Việt Nam), vừa đa dụng (có thêm khu vực để có thể tổ chức đào tạo, triển lãm chuyên ngành, các buổi hội nghị và hội thảo...).

Khu quảng trường, công viên phía trước nhà hát phải nằm trong Dự án xây dựng Nhà hát Giao hưởng, Nhạc và Vũ kịch và là không gian văn hóa, phải khai thác tối đa mặt tiền bờ sông.

Công trình phải khai thác tối đa tầng hầm, mở rộng không gian ngầm ra khu vực xung quanh khu đất xây dựng công trình nhà hát và kết nối không gian ngầm với các công trình lân cận.

Quyết định duyệt nội dung nhiệm vụ thiết kế công trình Nhà hát Giao hưởng, Nhạc và Vũ kịch là cơ sở để triển khai công tác tổ chức thi tuyển phương án thiết kế kiến trúc theo quy định, phù hợp với quy mô theo quyết định chủ trương đầu tư đã được HĐND TP.HCM thông qua.

TP giao Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp TP phối hợp Trung tâm Thông tin quy hoạch thuộc Sở QH-KT chịu trách nhiệm tổ chức các bước thi tuyển theo đúng quy định.

TP lưu ý cần tổ chức triển lãm lấy ý kiến các chuyên gia, đội ngũ nghệ sĩ và nhân dân; lấy ý kiến đơn vị được giao quản lý, khai thác và vận hành công trình đối với những thiết kế đoạt giải.

Trong văn bản Đoàn ĐBQH TP.HCM gửi đến kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV đã nêu rõ về thực trạng của các nhà hát hiện tại của TP, mức độ sử dụng...; chi phí xây dựng nhà hát với việc đầu tư cho y tế, giáo dục của TP và khẳng định mục tiêu phục vụ nhu cầu văn hóa và chính trị của hơn 10 triệu người TP, 33 triệu người dân phía Nam và bạn bè quốc tế đến giao lưu, tham quan và du lịch tại TP HCM của nhà hát này.

Tiếp đó, Sở Kế hoạch và Đầu TP.HCM, trong văn bản trả lời ý kiến cử tri, cũng khẳng định việc xây dựng nhà hát Giao hưởng, nhạc và vũ kịch là hết sức cần thiết và cấp bách.

Đây sẽ là một công trình văn hóa mang tính biểu tượng, điểm nhấn về kiến trúc, nghệ thuật của TP.HCM, đáp ứng và nâng cao trình độ thưởng thức văn hóa, nghệ thuật cho hơn 10 triệu dân và hàng triệu du khách viếng thăm mỗi năm, góp phần nâng cao trình độ thưởng thức văn hóa của người dân…

Minh Thái

Thứ Ba, 28/04/2020 13:30

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện