Sắp phá dỡ Trạm phát sóng Bạch Mai: 'Không phải di tích'

(Tin tức thời sự) - Theo ông Động, Trạm phát sóng Bạch Mai không phải là di tích lịch sử, đó chỉ là căn biệt thự bình thường thôi.

Liên quan đến thông tin biệt thự từng thuộc Trạm phát sóng Bạch Mai sắp bị phá dỡ, ngày 16/5, trao đổi với báo Đất Việt, ông Tô Văn Động, Giám đốc Sở Văn hóa - thể thao Hà Nội cho biết, đây chỉ là một căn biệt thự bình thường thôi.

"Sở đã ghi lại hình ảnh 3D toàn bộ căn nhà đó để làm tư liệu theo yêu cầu của UBND TP Hà Nội rồi. Tại sao lại phải công nhận căn nhà đó là di tích lịch sử? Hồ sơ chẳng có chỗ nào ghi lại như thế. Đây không phải là di tích lịch sử, không có ai công nhận đó là di tích lịch sử", ông Động nói.

Trước đó, Văn phòng UBND TP Hà Nội đã có văn bản gửi các sở, ngành, quận, huyện liên quan về việc giải quyết những vướng mắc trong giải phóng mặt bằng dự án đường vành đai 2 đoạn cầu Mai Động - Ngã Tư Vọng.

Trong đó, liên quan đến biệt thự số 10, ngõ 128C Đại La, UBND TP Hà Nội chỉ đạo Sở Văn hóa - thể thao Hà Nội khẩn trương quay ghi hình ảnh 3D với công trình này, lưu hồ sơ để sau đó tổ chức phá dỡ, đảm bảo tiến độ.

Sap pha do Tram phat song Bach Mai: 'Khong phai di tich'
Ngôi biệt thự tại ngõ 128C Đại La thuộc trạm phát sóng Bạch Mai sắp bị phá dỡ theo chỉ đạo của UBND TP Hà Nội

Đây là căn biệt thự thuộc Trạm phát sóng Bạch Mai, nơi phát thanh viên Ngân Thanh - phát thanh viên nữ đầu tiên của Đài Tiếng nói Việt Nam - đã đọc bản tin đặc biệt vào 20h ngày 19/12/1946, được dùng làm mật lệnh để cả nước nổ súng, đánh dấu thời khắc toàn quốc kháng chiến theo lời kêu gọi của Bác Hồ.

Còn trạm phát sóng Bạch Mai là nơi phát sóng bản Tuyên ngôn độc lập lần đầu tiên ra cả nước và thế giới vào trưa 7/9/1945.

Theo thông tin trên báo Tuổi Trẻ, Ban quản lý di tích danh thắng Hà Nội (thuộc Sở Văn hóa - thể thao Hà Nội) đã hoàn thành việc khảo sát quay phim, chụp ảnh, đo đạc vẽ ghi kiến trúc căn biệt thự Pháp cổ này. Cơ quan này đang đang số hóa, dựng hồ sơ 3D để lưu trữ.

Với tòa nhà một tầng là nơi vận hành trạm phát sóng Bạch Mai, được biết Ban quản lý di tích danh thắng Hà Nội đang lập hồ sơ, nhưng có được công nhận di tích hay không thì còn phải làm qua rất nhiều bước theo quy định.

Thanh Giang

Chủ Nhật, 17/05/2020 07:27

Sự Kiện