Sập lò gạch ở Mê Linh: Lãnh đạo xã chối trách nhiệm!

(Tin tức thời sự) - Trước nhiều sai phạm xảy ra tại Công ty gạch Phú Hà, ông Lưu Trần Quân - Chủ tịch xã Văn Khê cho rằng trách nhiệm không thuộc về mình.

Lò gạch ở Mê Linh ngang nhiên hoạt động sau sai phạm?

Dân kêu ô nhiễm môi trường, xã bảo "không"

Sau khi để xảy ra tai nạn lao động làm 2 người chết, 1 người bị thương, công ty gạch Phú Hà, đóng trên địa bàn  xã Văn Khê, huyện Mê Linh - Hà Nội đã hé lộ thêm nhiều sai phạm trong hoạt động, kinh doanh sản xuất gạch.

Theo như  người dân ở xã Văn Khê phản ánh, trong nhiều năm nay công ty gạch Phú Hà thực hiện sản xuất gạch gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng khiến nhiều diện tích trồng hoa màu của người dân đều bị cháy.

Anh Trần Văn An, một người dân có diện tích trồng hoa hồng ở gần công ty gạch Phú Hà cho biết: "Có những lúc gần chục lò đốt gạch của công ty Phú Hà đều hoạt đồng khiến cho khói gạch bay mù mịt, toàn bộ cánh đồng trồng hoa màu của người dân đều bị cháy rụi chỉ trong một đêm".

Nhiều lò gạch của Cty Phú Hà đang xuống cấp, xuất hiện nhiều vết nứt lớn.
Nhiều lò gạch của Cty Phú Hà đang xuống cấp, xuất hiện nhiều vết nứt lớn.

Vừa nhìn vào cánh đồng trồng hoa hồng đang chuẩn bị đến ngày thu hoạch, chị Trần Thị Vân, 33 tuổi, người dân xã Văn Khê mếu máo nói: "Hoa trồng ngày mốt ngày hai là thu hoạch nhưng chỉ cần hướng gió thay đổi, công ty gạch Phú Hà hoạt động là chỉ trong một đêm toàn bộ chỗ hoa này sẽ bị cháy táp, chúng tôi trắng tay".

Việc sản xuất gạch gây ô nhiễm môi trường của công ty Phú Hà khiến nhiều người bất ngờ bởi theo hợp đồng công ty Phú Hà ký với TP. Hà Nội là sản xuất gạch theo công nghệ thân thiện với môi trường. Ngày 9/5, TP. Hà Nội đã lập đoàn thanh tra làm việc, kiểm tra những sai phạm của công ty Phú Hà.

Những người dân ở xã Văn Khê cũng cho biết thêm, trước tình trạng ô nhiễm môi trường mà công ty gạch Phú Hà gây ra, người dân đã nhiều lần làm đơn kiến nghị với UBND xã Văn Khê nhưng không nhận được câu trả lời thỏa đáng.

Trước những sai phạm nghiêm trọng của công ty Phú Hà đóng trên địa bàn nhưng người đứng đầu chính quyền xã Văn Khê lại cho rằng mình không có trách nhiệm gì trong những sai phạm của công ty. Thậm chí, vị Chủ tịch xã Văn Khê còn khẳng đinh: Công ty gạch Phú Hà hoạt động trên địa bàn xã đã lâu những xã không có quyền kiểm tra (?). Cũng chưa có những sai phạm gì nghiêm trọng, việc sản xuất gạch theo công nghệ thân thiện môi trường nhưng thực chất là lò gạch thủ công cũng không nằm trong sự kiểm soát của xã (?).

"Đá bóng" trách nhiệm lên cấp trên

Trao đổi với PV, ông Lưu Xuân Quân - Chủ tịch xã Văn Khê cho rằng những sai phạm mà công ty Phú Hà vi phạm không thuộc xã quản lý nên xã hoàn toàn không có trách nhiệm với những sai phạm của công ty này. "Công ty Phú Hà ký hợp đồng từng năm một với TP. Hà Nội nên chúng tôi không có quyền kiểm tra công ty này nên không biết những sai phạm. Việc công ty Phú Hà không ký hợp đồng lao động với công nhân cũng không nằm trong sự kiểm soát của chúng tôi" - ông Quân nói.

Liên quan đến việc công ty Phú Hà sản xuất gạch theo phương pháp thủ công gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng tới người dân, ông Quân khẳng định rằng chưa phát hiện ra sai phạm ô nhiễm môi trường của công ty Phú Hà.

Ông Lưu Xuân Quân - Chủ tịch xã Văn Khê.
Ông Lưu Xuân Quân - Chủ tịch xã Văn Khê.

Ông Quân nói: "Nếu có đơn thư của người dân phản ánh về việc công ty Phú Hà gây ô nhiễm môi trường thì chúng tôi đã tiến hành kiểm tra".

Thế nhưng, vị Chủ tịch xã Văn Khê này cũng cho biết rằng xã chưa bao giờ xử phạt công ty gạch Phú Hà vì có liên quan tới việc ô nhiễm môi trường.

Theo ông Quân, hàng năm xã cũng không tiến hành kiểm tra quá trình hoạt động, sản xuất của công ty gạch Phú Hà vì "không có thẩm quyền".

Ông Quân còn cung cấp thêm, trước đây công ty Phú Hà có ký trái phép việc khai thác đất với xã Văn Khê nhưng sau đó đã bị phát hiện khiến cho chủ tịch xã Văn Khê mất chức. Nhưng sau đó xã vẫn để nguyên cho công ty này khai thác mặc cho hoạt động này ảnh hưởng đến tài nguyên môi trường xung quanh.

Liên quan đến trách nhiệm của lãnh đạo xã Văn Khê trong những sai phạm của công ty gạch Phú Hà, ngày 14/5, ông Phan Đăng Long - Phó Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội khẳng định sẽ cho kiểm tra làm rõ. Trách nhiệm của xã tới đâu sẽ xử lý tới đó.

Việt Thành

Thứ Hai, 19/05/2014 09:22

Sự Kiện