Sập giàn giáo Formosa: Tạm giam 2 người Hàn Quốc

(Tin tức thời sự) - Ngày 19/5, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hà Tĩnh đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam chỉ huy trưởng vụ sập giàn giáo ở Formosa.

Hai đối tượng đó là Kim Jong Wook (43 tuổi) và Lee Jae Myeong (62 tuổi), đều quốc tịch Hàn Quốc vì "Vi phạm quy định về an toàn lao động."

Theo kết quả điều tra ban đầu của cơ quan chức năng, trước khi xảy ra sập giàn giáo tại công trường Formosa tối 25/3, ông Kim Jong Wook là chỉ huy trưởng công trường sản xuất, lắp đặt thùng chìm trọng lực phục vụ cảng Sơn Dương thuộc Khu liên hợp gang thép Formosa.

Formosa Hà Tĩnh lại sập giàn giáo chết người, nhà thầu giấu

Trước khi giàn giáo bị sập ông Kim đã lên giàn giáo Lane 2 để kiểm tra nhưng không chỉ đạo ngừng thi công khi phát hiện có sự cố nguy hiểm mà vẫn để công nhân tiếp tục làm việc.

Còn ông Lee Jae Myeong là Giám đốc đơn vị quản lý công nhân làm việc tại giàn giáo Lane 1&2 khi giàn giáo Lane 2 xuất hiện sự cố rung lắc mạnh khiến công nhân bỏ chạy, cảnh báo về độ nguy hiểm ông Lee có lên kiểm tra nhưng không chỉ đạo ngừng thi công mà vẫn yêu cầu công nhân tiếp tục làm việc, dẫn đến hậu quả nghiêm trọng.

Theo kết quả điều tra ban đầu, hệ thống ván khuôn trượt (gọi tắt giàn giáo) đổ sập có thể là do một số cần bơm thủy lực bị tụt làm cong các thanh tà vẹt dẫn đến má phanh bị bào mòn khiến giàn giáo bị rung lắc 3 lần và đổ sập. Các dấu hiệu về trục trặc kỹ thuật này đang được trưng cầu giám định.

Hiện cơ quan Công an đang tiến hành điều tra để xác định rõ nguyên nhân do người điều khiển hay do máy móc không đảm bảo. Điều khiển cần bơm thủy lực là một tổ do 3 nhân viên kỹ thuật của công ty Nibelc - đơn vị cung ứng lao động cho nhà thầu Samsung C&T.

Hai đối tượng người Hàn Quốc bị bắt giữ

Hai đối tượng người Hàn Quốc bị bắt tạm giam

Trước đó, ngày 31/3, Công an tỉnh Hà Tĩnh đã quyết định khởi tố vụ án liên quan tới hành vi "Vi phạm các quy định về an toàn lao động" theo điều 227 - Bộ luật hình sự.

Ngoài ra, Cơ quan CSĐT Công an Hà Tĩnh cũng yêu cầu 24 nhân viên của Công ty Samsung C&T có liên quan tạm ngừng việc xuất cảnh để phục vụ cho công tác điều tra.

Ngày 27/3, tỉnh Hà Tĩnh cũng đã tổ chức họp báo về vụ việc sập giàn giáo tại công trường Formosa làm 13 công nhân thiệt mạng.

Tại đây, ông Thái Chi Pháp, Trưởng đại diện Formosa tại Hà Tĩnh cùng đồng sự đã xin được cúi đầu xin lỗi người dân Việt Nam.

Ông Pháp cho rằng chủ đầu tư đánh giá cao năng lực của nhà thầu Samsung C&T Việt Nam. Trước truy vấn về trách nhiệm liên quan, đại diện Fomosa cho biết: "Hệ thống thiết bị tại công trường do nhà thầu nhập về, lắp đặt và thao tác. Chủ đầu tư cũng đã kiểm tra về độ an toàn của thiết bị", ông Pháp khẳng định.

Sập giàn giáo Forrmosa: Công an điều tra tiết lộ nguyên nhân

Về phía lãnh đạo, ông Lê Thành Long, Phó Bí thư Tỉnh Hà Tĩnh, yêu cầu phía chủ đầu tư Formosa và các nhà thầu rà soát lại toàn bộ việc an toàn lao động tại công trường dự án Formosa, kiên quyết đình chỉ các công trường không đủ điều kiện. Cái này tỉnh đã nhắc rất nhiều. Sau khi kiểm tra rà soát phải báo cáo UBND tỉnh.

Sơn Ca (Tổng hợp)

Thứ Tư, 20/05/2015 07:17

Sự Kiện