Sáng thứ hai Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19

(Tin tức thời sự) - Theo bản tin 6h của BCĐ Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19, tính từ 18h ngày 5/2 đến 6h ngày 6/2, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới nào.

Đây là buổi sáng thứ 2 không ghi nhận ca mắc mới.

Tính đến 6h ngày 6/2, Việt Nam có tổng cộng 1087 ca mắc COVID-19 do lây nhiễm trong nước, trong đó số lượng ca mắc mới tính từ ngày 27/1 đến nay là 394 ca.

Trong số các bệnh nhân đang điều trị tại các cơ sở y tế trên cả nước, hiện BN1536 đang điều trị tại Bệnh viện Phổi Đà Nặng là bệnh nhân nặng nhất. BN1536 tuổi cao, có tiền sử tăng huyết áp và đái tháo đường nhiều năm nay.

Theo thông tin từ các bệnh viện dã chiến tại tỉnh Hải Dương, đến chiều 5/2, tất cả 271 bệnh nhân COVID-19 đều có sức khỏe ổn định, chưa có trường hợp diễn biến nặng.

Tại cuộc họp cùng ngày, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Trưởng Đoàn công tác của Bộ Y tế tại Hải Dương - PGS.TS Trần Như Dương khẳng định, hiện nay ổ dịch ở Chí Linh đã được khoanh vùng và không còn nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng.

Sang thu hai Viet Nam khong ghi nhan ca mac moi COVID-19
17h ngày 5/2, quận Đống Đa (Hà Nội) đã dỡ phong tỏa chung cư Sky City Tower ở 88 Láng Hạ. Ảnh: TTXVN

3/6 bệnh nhân ở Điện Biên đã âm tính với SARS-CoV-2

Sáng 5/2, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Điện Biên thông báo có 6 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, sau đó Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Điện Biên đã gửi các mẫu bệnh phẩm của 6 bệnh nhân đến Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương để xác nhận lại.

Đến 13h ngày 5/2, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương thông báo trong 6 mẫu bệnh phẩm được gửi từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Điện Biên thì có 3 mẫu dương tính với SARS-CoV-2 (đã được Bộ Y tế thông báo vào lúc 18h ngày 5/2) và 3 mẫu còn lại âm tính với SARS-CoV-2, trong đó có mẫu bệnh phẩm của 2 bệnh nhân học tại Đại học sư phạm Hà Nội (số 136 Xuân Thủy, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội) và trường Trung học Phổ thông Trí Đức (ngõ 63 Lê Đức Thọ, Mỹ Đình, Nam Từ Liêm, Hà Nội).

Để hỗ trợ tỉnh Điện Biên chống dịch COVID-19, sáng 5/2, Bộ Y tế đã cử lực lượng tinh nhuệ của Bộ bao gồm các chuyên gia chống dịch và điều trị hàng đầu của Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Cục Y tế Dự phòng, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương và Bệnh viện Bạch Mai.

Các chuyên gia sẽ giúp đỡ ngành y tế Điện Biên giám sát dịch tễ, các hoạt động đáp ứng dịch, xét nghiệm và thiết lập hệ thống điều trị.

Hiện tại Bệnh viện Bạch Mai vẫn đang tiếp túc bố trí nhân lực, thiết bị chi viện cho công tác phòng dịch của tỉnh Điện Biên trong đó có 1 xe trang thiết bị đang trên đường lên Điện Biên, 1 xe xuất phát sáng sớm mai chở theo thiết bị và 5-6 kỹ sư y sinh có nhiều kinh nghiệm của bệnh viện Bạch Mai trong xây dựng bệnh viện dã chiến.

Hải Phòng kiểm soát tất cả người ra, vào thành phố từ 12 giờ ngày 6/2

Chiều 5/2, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng đã làm việc với một số huyện giáp ranh tỉnh Hải Dương. Nhận định tình hình dịch bệnh đang diễn ra rất phức tạp trên toàn quốc, đặc biệt tại các tỉnh giáp ranh với thành phố Hải Phòng, Chủ tịch Hải Phòng chỉ đạo, kể từ 12h00 ngày 06/02/2021 thành phố kiểm soát tất cả các công dân ra và vào thành phố.

Theo đó, công dân ra vào Hải Phòng phải có giấy xác nhận của UBND cấp xã, phường, thị trấn tại nơi đi, đến, trong đó nêu rõ lý do, lịch trình ra, vào và phải đáp ứng yêu cầu về phòng, chống dịch theo quy định. Lực lượng công an, quân sự sẽ được bố trí thêm tại các chốt để triển khai nhiệm vụ này. Chủ tịch UBND các quận, huyện chỉ đạo Chủ tịch UBND các xã, phường, thị trấn thực hiện việc cấp giấy xác nhận đối với các trường hợp nêu trên và chịu trách nhiệm về việc xác nhận.

Các công dân về địa bàn sau 12 giờ ngày 6/2 mà không có giấy xác nhận của UBND cấp xã nơi đi và các công dân đến từ tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh, các vùng có dịch tại các tỉnh, thành phố khác ở trên địa bàn sẽ phải cách ly tại các khu tập trung của Hải Phòng.

Ngoài 8 chốt kiểm soát dịch COVID-19 cấp thành phố đang thực thi nhiệm vụ, Hải Phòng mở thêm chốt kiểm soát dịch tại chân Cầu Nghìn - khu vực kết nối Hải Phòng - Thái Bình.

UBND các quận, huyện phối hợp chặt chẽ với các chốt kiểm soát, bố trí đầy đủ, kịp thời trang thiết bị và cơ sở vật chất, đảm bảo cho các chốt kiểm soát hoạt động hiệu quả cao nhất. Đối với các tổ kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 ở thôn, tổ dân phố, ngoài việc truy vết, cần tập trung rà soát công dân mới về địa bàn.

Cũng trong ngày 5/2, vấn đề khoanh vùng, cách ly để kiểm soát dịch bệnh được tập trung thảo luận trong cuộc họp của Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho hay Bộ Y tế đang xây dựng và sẽ sớm ban hành văn bản hướng dẫn cụ thể về vùng có dịch. Trên cơ sở đó, chủ tịch UBND cấp tỉnh quyết định khu vực ổ dịch và phong tỏa.

Theo ông Tuyên, những người không sinh sống trong khu vực bị phong tỏa vẫn được đi lại bình thường, chỉ cần khai báo y tế và không phải bị cách ly (trừ trường hợp đã xác định là F1, F2).

“Các địa phương không được 'ngăn sông, cấm chợ', không được làm quá yêu cầu, gây cản trở, khó khăn cho dân”, lãnh đạo Bộ Y tế nhấn mạnh.

Minh Thái

Thứ Bảy, 06/02/2021 07:36

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện