Sáng 5/2: Việt Nam không có thêm ca mắc COVID-19 mới

(Tin tức thời sự) - Nguy cơ dịch bệnh có thể bùng phát bất cứ lúc nào, do đó người dân cần tăng cường cảnh giác, không chủ quan lơ là.

Báo cáo của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 cho biết tính từ 18h ngày 4/2 đến 6h ngày 5/2, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới, cả lây nhiễm trong cộng đồng cũng như nhập cảnh từ nước ngoài.

Đến thời điểm này, Việt Nam ghi nhận 1.957 trường hợp mắc COVID-19, trong đó có 1.068 ca mắc do lây nhiễm trong nước. Số ca mắc mới tính từ ngày 27/1 đến nay là 375.

Từ hai ca bệnh đầu tiên được phát hiện tại Chí Linh, Hải Dương (nữ công nhân Công ty POYUN) và Quảng Ninh (nhân viên sân bay Vân Đồn), dịch đã lan ra nhiều nơi trên cả nước.

10 tỉnh, thành phố đang có dịch gồm: Hải Dương (278 bệnh nhân), Quảng Ninh (44), Hà Nội (22), Gia Lai (18), Bình Dương (5), Bắc Ninh (3), Hòa Bình (2), Hải Phòng (1), TP.HCM (1), Bắc Giang (1).

Theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị thuộc Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19, đã có 1.465 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh; số ca tử vong vẫn là 35.

Trong số các bệnh nhân đang điều trị, hiện có 10 người có kết quả xét nghiệm âm lần 1 với SARS-CoV-2; 3 người âm tính lần 2; 2 người âm tính lần 3.

Cả nước hiện có 80.113 người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe; trong đó, 489 người cách ly tập trung tại bệnh viện; 24.362 người cách ly tập trung tại cơ sở khác; 55.262 người cách ly tại nhà, nơi lưu trú.

Nguy cơ dịch bệnh có thể bùng phát bất cứ lúc nào, do đó người dân cần tăng cường cảnh giác, không chủ quan lơ là và thực hiện nghiêm việc phòng bệnh theo thông điệp 5K của Bộ Y tế.

Tại Hà Nội, 22 ca mắc COVID-19 được ghi nhận tại các quận huyện gồm: Cầu Giấy (3), Nam Từ Liêm (10), Hai Bà Trưng (2), huyện Mê Linh (3), Đông Anh (3), Đống Đa (1). Thành phố phong tỏa nhiều địa điểm liên quan tới các ca mắc Covid-19 này.

Sang 5/2: Viet Nam khong co them ca mac COVID-19 moi
Chung cư ở 88 Láng Hạ, Hà Nội bị phong tỏa sau khi có bệnh nhân sống tại đây dương tính với COVID-19. Ảnh: TTXVN

Hà Nội công bố lịch trình di chuyển của nữ nhân viên ngân hàng mắc COVID-19

Tối 4/2, sau khi Sở Y tế Hà Nội thông tin nữ nhân viên ngân hàng Public Bank mắc COVID-19, lực lượng chức năng đã phong tỏa toàn bộ tòa chung cư số 88 phố Láng Hạ (quận Đống Đa, Hà Nội) - nơi bệnh nhân sinh sống. Chi nhánh ngân hàng ở phố Trần Huy Liệu (Giảng Võ, Ba Đình) nơi bệnh nhân làm việc cũng đã được yêu cầu đóng cửa từ chiều 4/2.

Sở Y tế Hà Nội đã phát đi thông báo khẩn những ai đã đến Phòng giao dịch Ngân hàng Public Bank, địa chỉ D8 Trần Huy Liệu, Giảng Võ, Ba Đình, Hà Nội, từ ngày 28/1-3/2/2020 phải tự cách ly tại nhà và thông báo ngay cho trạm y tế gần nhất để được tư vấn hỗ trợ.

Sở Y tế Hà Nội cũng có báo cáo chi tiết về lịch trình di chuyển của ca bệnh 1956 mắc COVID-19.

Bệnh nhân V.H.H, nữ, sinh năm 1975; Nghề nghiệp: Giám đốc Phòng giao dịch Public Bank ở Trần Huy Liệu, Giảng Võ, Ba Đình, Hà Nội.

Kết quả điều tra dịch tễ, xác minh sơ bộ lịch trình của bệnh nhân:

Ngày 27/1/2021: Bệnh nhân gặp F0 (BN1833) để đổi tiền tại cổng trường THCS Giảng Võ trong khoảng 5 phút, 2 người không đeo khẩu trang (thời gian gặp khoảng từ 11h30-12 giờ).

Từ 27/1-29/1/2021: Bệnh nhân đi làm tại ngân hàng Public Bank, Giảng Võ, Ba Đình. Sau khi đi làm về, bệnh nhân có tiếp xúc với bố mẹ và 2 con gái tại chung cư 88 Láng Hạ.

Từ 30-31/1/2021: Bệnh nhân nghỉ cuối tuần ở nhà. Chiều ngày 31/1/2021: bệnh có đến siêu thị Vinmart Trúc Khê, Láng Hạ để mua đồ (không nhớ rõ thời gian, khoảng trước 18 giờ).

Ngày 1/2/2021: Bệnh nhân có gặp anh N.A.G, sau đó quay lại cơ quan và về nhà.

Ngày 2/2/2021: Bệnh nhân làm việc tại ngân hàng.

Đến ngày 3/2/2021: Sau khi được xác định là F1 của F0 (BN1883), bệnh nhân được Trung tâm y tế Đống Đa lấy mẫu xét nghiệm; chuyển cách ly tại Tứ Hiệp, Thanh Trì, Hoàng Mai và có kết quả dương tính ngày 4/2/2021 (CDC Hà Nội).

Hiện Trung tâm y tế Hoàng Mai đang chuyển bệnh nhân cách ly, điều trị tại bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung, Đông Anh.

Kết quả điều tra sơ bộ: Hiện đã điều tra, xác minh được tổng số 22 F1 trong đó 17 F1 là người cùng làm việc với bệnh nhân tại phòng giao dịch Ngân hàng Public Bank, D8 Trần Huy Liệu, phường Giảng Võ, quận Ba Đình, Hà Nội.

5 F1 gồm 4 người là người nhà của bệnh nhân và 01 F1 là bảo vệ tại Chung cư Sky City Tower, 88 Láng Hạ, phường Láng Hạ, quận Đống Đa, Hà Nội.

Các khu vực liên quan khác: Tại Phường Giảng Võ: điều tra được 15 địa điểm là quán ăn, uống liên quan đến các trường hợp F1 của bệnh nhân.

Các biện pháp đã triển khai: Tại phường Giảng Võ, quận Ba Đình, Uỷ ban Nhân dân đã ra thông báo đến người dân trong khu vực về tình hình dịch, và yêu cầu người dân trên địa bàn có đến phòng giao dịch Public Bank ra khai báo với trạm y tế phường.

Trung tâm y tế quận Ba Đình và Trung tâm y tế Giảng Võ, tiếp tục điều tra tại các địa điểm liên quan đến trường hợp F1, xác minh các trường hợp F2 để thực hiện các biện pháp cách ly và xét nghiệm theo quy định.

Tại phường Láng Hạ, quận Đống Đa: Trung tâm y tế quận Đống Đa phối hợp với Uỷ ban Nhân dân phường Láng Hạ, tạm thời phong tỏa chung cư Sky City Tower.

Trung tâm y tế Đống Đa tiến hành lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc SAR-CoV-2 cho người dân trong chung cư.

Cũng tại Hà Nội, tối 4/2, tòa nhà T6 thuộc khu đô thị Times City đã được dỡ bỏ phong tỏa (trừ tầng 12A), khiến nhiều người dân sống tại đây "thở phào nhẹ nhõm". Việc gỡ cách ly được thực hiện sau khi các trường hợp F1 trong tòa nhà đã được truy vết, lấy mẫu xét nghiệm và có kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

Trước đó, các hộ dân đang sinh sống ở tòa nhà T6 nhận quyết định bị phong tỏa, cách ly do liên quan đến ca mắc COVID-19 số 1581.

Bệnh nhân này sống trong khu T6 Times City, là F1 của mẹ bệnh nhân 1553 (tại Quảng Ninh). Ngày 28/1, khi có thông tin mẹ của bệnh nhân 1553 mắc COVID-19, qua rà soát phát hiện bệnh nhân là F1 nên CDC Hà Nội đã lấy mẫu xét nghiệm và cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Đối tượng nào phải cách ly?

Đợt dịch COVID-19 lần thứ ba bùng phát gần giáp Tết, hiện nay xung quanh câu chuyện người dân ở các tỉnh có ca mắc COVID-19 về quê đón Tết phải cách ly tại nhà, khai báo y tế tại địa phương vẫn còn nhiều ý kiến khác nhau.

Trao đổi với báo chí, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, theo hướng dẫn cũng như chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và của Ban Chỉ đạo quốc gia cũng như của Bộ Y tế, đối với những khu vực có ổ dịch được Chủ tịch UBND cấp tỉnh quyết định khoanh vùng và phong toả thì phải tuân thủ nghiêm ngặt. Tất cả những đối tượng F1 phải đưa đi cách ly tập trung. Những đối tượng F2 thì phải cách ly theo dõi tại nhà.

Những đối tượng không phải F1, F2 mà được về nơi cư trú thì bắt buộc phải khai báo và tự theo dõi, tự cách ly tại nhà để nếu có vấn đề phát sinh thì phải xử lý ngay.

"Như ban đầu tôi nói là thẩm quyền cho các đối tượng ra khỏi cách ly thuộc chính quyền địa phương cấp đó.

Còn lại những vùng không thuộc dịch, không bị phong tỏa, các hoạt động sinh hoạt vẫn diễn ra bình thường theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng để đảm bảo vừa phát triển kinh tế, vừa phòng chống dịch", Thứ trưởng Bộ Y tế nói.

Về thông tin nhiều tỉnh, thành phố quy định người từ Hà Nội hay các tỉnh có dịch về quê thì phải khai báo y tế địa phương và tự cách ly tại nhà, Thứ trưởng Tuyên cho biết, trong thời gian vừa rồi một số địa phương chưa hình dung một cách đầy đủ thế nào là ổ dịch và chưa hiểu hết rằng đã là ổ dịch chúng ta phải phong tỏa và khoanh vùng, chưa hiểu được thế nào là địa phương có ổ dịch.

Ông dẫn chứng, một phường có nhiều đường phố, có đường phố thì có ca bệnh dương tính thì chúng ta gọi đây là ổ dịch khoanh vùng. Còn những phố không có ca bệnh thì coi là không có dịch.

"Bộ Y tế đã giao cho Cục Y tế Dự phòng khẩn trương ban hành văn bản hướng dẫn để có thể thực hiện thống nhất trên toàn quốc. Văn bản hướng dẫn đó chúng tôi đang giao Cục Y tế dự phòng dự thảo tham mưu nhanh để ban hành trong thời gian sớm nhất, như trước đó Bộ Y tế đã hướng dẫn trong vụ dịch xảy ra ở Sơn Lôi.

Trong quá trình chưa có hướng dẫn, các địa phương nào phản ánh về chúng tôi đều có hướng dẫn trực tiếp với địa phương đó", Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên thông tin.

Minh Thái

Thứ Sáu, 05/02/2021 08:14

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện