Sáng 13/6: 22 ca COVID-19 ở TP.HCM đang điều tra dịch tễ

(Tin tức thời sự) - Trong 25 ca nhiễm COVID-19 mới ghi nhận tại TP.HCM vào sáng 13/6, có 22 trường hợp là nhân viên y tế Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới.

Theo bản tin 6h ngày 13/6 của Bộ Y tế, 95 bệnh nhân ghi nhận tại Bắc Ninh (34), Bắc Giang (32), TP.HCM (25), Lạng Sơn (2), Phú Thọ (1), Hà Nội (1). Trong đó, 73 ca được phát hiện trong khu cách ly hoặc địa điểm đã được phong tỏa.

Các bệnh nhân tại Lạng Sơn liên quan ổ dịch khu công nghiệp Quang Châu, Bắc Giang, đều đã được cách ly. Họ đang được điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn.

Bắc Giang tiếp tục ghi nhận các bệnh nhân trong khu cách ly và vùng đã phong tỏa, liên quan công nhân làm tại khu công nghiệp.

Ổ dịch khu công nghiệp Khắc Niệm ở Bắc Ninh có thêm 33 ca mắc Covid-19. Một trường hợp đang được điều tra dịch tễ.

Nam bệnh nhân 65 tuổi ở Đông Anh, Hà Nội là F1 của ca mắc Covid-19 liên chợ Cửa hàng mới.

Ca mắc mới tại Phú Thọ là nữ, ở TP Việt Trì. Trường hợp này được xác định liên quan chợ Cửa hàng mới ở Đông Anh - Hà Nội.

Tại TP.HCM, 3 ca là F1. 22 trường hợp còn lại đang được điều tra dịch tễ và cách ly.

Theo thông báo cụ thể của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) thì 25 trường hợp nhiễm mới gồm: 2 trường hợp liên quan đến nhóm truyền giáo Phục hưng đã được cách ly và xét nghiệm lần thứ 3 mới có kết quả dương tính, 1 trường hợp là F1 của bệnh nhân đã được phát hiện trước đó, 22 trường hợp là nhân viên y tế Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới.

25 trường hợp mới được công bố sáng 13/6 tại TP.HCM phân bố như sau: quận 5 (04), quận 6 (01), quận 7 (01), quận 8 (03), quận 10 (02), Bình Tân (01), Tân Phú (03), TP Thủ Đức (05), Hóc Môn (02), Bình Chánh (03).

Sang 13/6: 22 ca COVID-19 o TP.HCM dang dieu tra dich te
Tiếp tế nhu yếu phẩm tại BV Bệnh Nhiệt đới TP.HCM. Ảnh: HCDC

HCDC cho hay, chiều 12/6, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới đã tạm thời phong toả để tiến hành các biện pháp phòng chống dịch. Lập danh sách toàn bộ các trường hợp hợp nghi nhiễm về Trung tâm kiểm soát Bệnh tật TP để chuyển thông tin tiến hành truy vết tại nơi cư trú. Tiến hành vệ sinh, khử khuẩn toàn bộ bệnh viện.

Được biết, do Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới chuẩn bị chuyển thành bệnh viện chuyên điều trị cho bệnh nhân COVID-19. Do đó bệnh viện chỉ còn 63 bệnh nhân đang điều trị nội trú ở các khoa khác. Tất cả bệnh nhân này cũng đã có kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

Hiện nay khu điều trị COVID-19 được bố trí ở khu vực hoàn toàn riêng biệt với các khoa phòng khác. Khoảng 80 nhân viên y tế phụ trách điều trị COVID-19 không tiếp xúc với các nhân viên khoa phòng khác và cũng đã có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.

Sau thời gian làm việc, nhóm nhân viên này được bố trí khu vực lưu trú riêng, không tiếp xúc với người ngoài và nhân viên y tế khác. Khu vực có nhân viên bị lây nhiễm là khu vực hành chính. Do đó đánh giá ban đầu có thể nguồn lây từ ngoài đi vào bệnh viện.

Bộ Y tế phê duyệt vaccine Comirnaty phòng COVID-19 của Pfizer/BioNTech

Ngày 12/6, Bộ Y tế đã phê duyệt có điều kiện vaccine cho nhu cầu cấp bách trong phòng chống dịch COVID-19 đối với vaccine của hãng Pfizer/BioNTech.

Bộ Y tế nêu rõ tên vaccine là Comirnaty. Thành phần hoạt chất, nồng độ/hàm lượng: Mỗi liều 0,3ml chứa 30mcg vaccine mRNA COVID-19 (được bọc trong các hạt nano lipid).

Dạng bào chế: Hỗn dịch đậm đặc pha tiêm; quy cách đóng gói: 1 khay chứa 195 lọ; mỗi lọ chứa 6 liều.

Tên cơ sở sản xuất/nước sản xuất: Pfizer Manufacturing Belgium NV (Bỉ); BioNTech Manufacturing GmbH (Đức). Tên cơ sở đề nghị phê duyệt vaccine là Công ty Trách nhiệm hữu hạn Pfizer (Việt Nam).

Bộ Y tế yêu cầu Cục Quản lý Dược có trách nhiệm cấp phép nhập khẩu vaccine Comirnaty theo quy định tại Điều 67 Nghị định 54/2017/NĐ-CP khi nhận được hồ sơ của cơ sở nhập khẩu; thực hiện đúng quy định của pháp luật về quản lý nhập khẩu, quản lý chất lượng vaccine nhập khẩu.

Viện Kiểm định Quốc gia vaccine và sinh phẩm y tế có trách nhiệm tiến hành kiểm định và cấp Giấy chứng nhận xuất xưởng lô vaccine Comirnaty trước khi đưa ra sử dụng…

Quyết định của Bộ Y tế cũng nêu rõ các điều kiện đi kèm việc phê duyệt vaccine Comirnaty cho nhu cầu cấp bách trong giai đoạn phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Vaccine Comirnaty được phê duyệt dựa trên dữ liệu an toàn, chất lượng và hiệu quả do Công ty Pfizer (Việt Nam) cung cấp cho Bộ Y tế Việt Nam tính đến ngày 28/5/2021; cam kết của Công ty Pfizer (Việt Nam) về việc các tài liệu đã cung cấp cho Bộ Y tế cũng đồng thời là tài liệu công ty này nộp và được đánh giá, phê duyệt bởi EMA.

Công ty Trách nhiệm hữu hạn Pfizer (Việt Nam) có trách nhiệm phản hồi kịp thời các yêu cầu từ Bộ Y tế để bổ sung thêm dữ liệu hoặc các yêu cầu khác có liên quan đến vaccine Comirnaty; chủ động cung cấp, cập nhật các thông tin mới có liên quan đến vắc xin Comirnaty cho Bộ Y tế trong suốt quá trình phát triển sản phẩm…

Như vậy, đến nay Bộ Y tế đã cấp phép cho 4 loại vaccine gồm Astra Zeneca, Sputnik V, Vero Cell và Comirnaty.

Thông tin từ Bộ Y tế cho biết, ngày 12/6, đã có thêm 7.240 người được tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 tại 16 tỉnh, thành phố.

Tính đến 16 giờ ngày 12/6, nước ta đã thực hiện tiêm vaccine 3 đợt tại các tỉnh, thành phố hơn 1,45 triệu liều. Trong đó, số đã được tiêm đủ 2 mũi là 54.385 người.

Minh Thái

Chủ Nhật, 13/06/2021 08:45

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện