Sai phạm ở Thủ Thiêm: TP.HCM đang xử lý 66 cán bộ

(Tin tức thời sự) - Đây chủ yếu là cán bộ các sở, ngành và Ban Quản lý Khu đô thị mới Thủ Thiêm qua các thời kỳ.

Tối 1/7, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cùng tổ đại biểu HĐND TP đơn vị 1 đã có buổi tiếp xúc với cử tri quận 1, trước kỳ họp HĐND TP dự kiến diễn ra vào cuối tuần sau.

Tại buổi tiếp xúc, liên quan đến sai phạm ở dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm, cử tri Nguyễn Văn Phú (phường Đa Kao), cho rằng trước đây lãnh đạo TP đã hứa hẹn nhiều với cử tri là sẽ giải quyết sớm các nội dung liên quan đến dự án này. Tuy nhiên cho đến nay có những việc TP đang cố gắng giải quyết, nhưng có những nội dung chưa giải quyết được.

Đơn cử như trong việc kiểm điểm trách nhiệm và đưa ra pháp luật xử lý đối với các tập thể, cá nhân lãnh đạo TP và quận 2 đã gây ra sai phạm ở Thủ Thiêm. Từ đó, ông Phú đề nghị cho biết sắp tới việc xử lý nguyên lãnh đạo TP và quận 2 sẽ như thế nào?

Sai pham o Thu Thiem: TP.HCM dang xu ly 66 can bo
Chủ tịch TP.HCM Nguyễn Thành Phong trả lời cử tri quận 1 về các vấn đề tại Thủ Thiêm. Ảnh: VietNamNet

Trao đổi với cử tri, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết, sau kết luận của Thanh tra, TP lập tổ công tác để thực hiện theo kết luận.

UBND TP đã trình HĐND TP chính sách bồi thường bổ sung cho khu 4,39 ha ở Khu phố 1, phường Bình An (quận 2) và chính sách này đã thông qua. Hiện nay, TP đang triển khai thực hiện các nội dung theo Nghị quyết của HĐND TP về vấn đề này.

Còn về xử lý cán bộ sai phạm ở dự án Khu đô thị Thủ Thiêm, ông Phong cho biết vừa qua đã xử lý cán bộ thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý.

Hiện có 66 cán bộ thuộc Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM quản lý, chủ yếu là cán bộ các sở, ngành và Ban Quản lý Khu đô thị mới Thủ Thiêm qua các thời kỳ, đang kiểm điểm và xem xét xử lý.

"TP sẽ báo cáo với Ủy ban Kiểm tra Trung ương về kết quả xử lý cán bộ trong tháng 7/2020", ông Nguyễn Thành Phong nói.

Trước đó, tiếp xúc với cử tri quận 2, ông Phan Nguyễn Như Khuê, Phó trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TP.HCM  đã xin người dân Thủ Thiêm tha thứ vì chậm giải quyết khiếu nại.

"Sự việc Thủ Thiêm kéo dài nhiều năm, sự chịu đựng của bà con thời gian qua đã quá sức", ông Khuê nói.

Theo ông Khuê, từ một khiếm khuyết trong quá trình thực hiện quy hoạch Khu đô thị mới dẫn đến khó khăn kéo dài. Vì vậy, thành phố cần thời gian, thận trọng sửa sai, không để từ cái sai này dẫn đến cái sai khác.

"Các cơ quan không có sự tránh né, vẫn thường xuyên lắng nghe cử tri và đang cố gắng sớm giải quyết ", ông khẳng định.

Sau 24 năm được phê duyệt quy hoạch, hiện Khu đô thị mới Thủ Thiêm vẫn còn dở dang. Thanh tra Chính phủ hai lần kết luận hàng loạt sai phạm của UBND TP.HCM và các bộ ngành liên quan.

Bị xác định vi phạm liên quan dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm, hôm 20/3, ông Lê Thanh Hải bị cách chức nguyên Bí thư Thành ủy TP.HCM (giai đoạn 2010 - 2015); ông Lê Hoàng Quân, nguyên Chủ tịch UBND TP.HCM bị kỷ luật cảnh cáo.

Thành phố cũng bị yêu cầu thu hồi hàng chục nghìn tỷ đồng do tạm ứng sai quy định, duyệt tổng mức đầu tư các dự án hạ tầng BT (xây dựng - chuyển giao) không đúng...

Minh Thái

Thứ Năm, 02/07/2020 10:00

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện