Sai phạm đất rừng Sóc Sơn: Xử lý chậm vẫn được khen

(Tin tức thời sự) - Xử lý các công trình sai phạm đất rừng của cơ quan chức năng huyện Sóc Sơn còn chậm, nhiều công trình lớn chưa bị xử lý gây nhiều bức xúc.

Ngày 7/1/2019, tại buổi giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội, ông Lê Hữu Mạnh - Phó Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn cho biết: "Việc xử lý các công trình vi phạm đất rừng theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, Thanh tra TP, công tác giải phóng mặt bằng ở một số công trình, dự án còn chậm, để phát sinh vi phạm mới chưa được kịp thời xử lý, xử lý chưa kiên quyết".

Ông Mạnh cho biết những vụ vi phạm ở những năm 2016, 2017 đã có hồ sơ, huyện đã xử lý trên 50% số vụ vi phạm. Còn lại là những trường hợp có đơn khiếu nại nên huyện đã dừng cưỡng chế, chờ chỉ đạo của TP Hà Nội. Khi có chỉ đạo, huyện Sóc Sơn sẽ tiếp tục xử lý triệt để các trường hợp vi phạm theo quy trình.

Sai pham dat rung Soc Son: Xu ly cham van duoc khen
Ông Lê Hữu Mạnh - Phó Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn.

Được biết, trong quá trình xử lý sai phạm các công trình vi phạm đất rừng Sóc Sơn, nhiều nhà dân và các công trình resort xây dựng trên rừng nằm trong danh sách cưỡng chế. Tuy nhiên khi cơ quan chức năng đang thực hiện quyết định cưỡng chế thì một số người có đơn khiếu nại kết luận thanh tra.

Hai công trình được chú ý nhiều nhất là nhà ca sỹ Mỹ Linh và Việt phủ Thành Chương cũng nằm trong diện vi phạm đất rừng nhưng không bị xử lý.

Ngoài ra, nhiều biệt thự khác nằm trên diện tích đất rừng ở hai xã Minh Phú, Minh Trí của huyện Sóc Sơn cũng không bị xử lý khiến nhiều người bức xúc, cho rằng có sự ưu ái cho những công trình này.

Mặc dù vậy, công tác xử lý cán bộ vi phạm liên quan đến sai phạm đất rừng được ông Mạnh đánh giá "nghiêm túc" và được UBND TP. Hà Nội khen.

Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn, hiện đã có hơn 80 trường hợp và 9 tổ chức đảng bị xem xét kỷ luật vì liên quan đến sai phạm đất rừng.  Trong thời gian tới, huyện sẽ tiếp tục xử lý các vi phạm còn tồn đọng.

Trước đó, theo nội dung được báo cáo kết quả giám sát của HĐND TP.Hà Nội về kết quả giải quyết kiến nghị cử tri, kết quả thực hiện các quyết định khiếu nại, thông báo kết luận tố cáo có hiệu lực từ năm 2016 đến nay chỉ ra là hàng loạt cán bộ huyện Sóc Sơn đã bị kiểm điểm do liên quan đến sai phạm đất đai tại rừng Sóc Sơn.

Sai pham dat rung Soc Son: Xu ly cham van duoc khen
Căn biệt thự của gia đình ca sỹ Mỹ Linh có phần vi phạm đất rừng.

Theo thông báo của UBND TP.Hà Nội về kết quả thanh tra, xử lý các vi phạm về đất đai tại huyện Sóc Sơn theo kiến nghị của cử tri, không có cán bộ cấp sở nào bị thi hành kỷ luật.

Tháng 11/2019, UBND huyện Sóc Sơn đã tổ chức cưỡng chế xong 24/68 công trình vi phạm; hộ dân tự tháo dỡ 12/68 công trình vi phạm nhưng chưa xong; còn 32/68 công trình chưa tổ chức cưỡng chế. Đối với xử lý vi phạm về quản lý sử dụng đất của chủ sử dụng đất, UBND huyện Sóc Sơn chưa thực hiện.

Ngọc Mai 

Thứ Tư, 08/01/2020 07:29

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện