Sai phạm đất rừng Sóc Sơn: Thoát kỷ luật nhờ... ốm!

(Tin tức thời sự) - Có 22/80 cán bộ ở huyện Sóc Sơn không kỷ luật vì hết thời hiệu với các lý do ốm, chữa bệnh trong vụ sai phạm đất rừng.

Ngày 23/9/2019, nhiều tờ báo trong nước đưa tin, cơ quan chức năng TP. Hà Nội và huyện Sóc Sơn đã ban hành quyết định kỷ luật đối với những cán bộ để xảy ra sai phạm đất rừng trên địa bàn huyện Sóc Sơn trong một thời gian dài.

Điều bất ngờ là trong bản kết luận của cơ quan chức năng huyện Sóc Sơn cho thấy, có tới 22 cán bộ thoát án kỷ luật do ốm, chữa bệnh.

Cụ thể, có 80 cán bộ lãnh đạo, cán bộ thuộc diện cần kiểm điểm, xem xét trách nhiệm. Trong số 80 lãnh đạo, cán bộ, có 39 lãnh đạo, cán bộ bị kỷ luật với các hình thức từ khiển trách đến buộc thôi việc.

Có 29 trường hợp gồm 11 trường hợp thuộc diện Ban Thường vụ Huyện ủy quản lý, 18 trường hợp công chức, lao động hợp đồng bị kỷ luật khiển trách; 6 trường hợp bị kỷ luật cảnh cáo; 2 trường hợp thuộc diện Ban Thường vụ Huyện ủy quản lý bị kỷ luật cách chức; 2 trường hợp bị kỷ luật buộc thôi việc.

Sai pham dat rung Soc Son: Thoat ky luat nho... om!
Một trong những công trình vi phạm đất rừng Sóc Sơn.

Ngoài ra, huyện Sóc Sơn cũng xác định có 19 trường hợp sau kiểm điểm nhưng chưa đến mức phải kỷ luật.

Trong số 22 cán bộ thoát kỷ luật do ốm, chữa bệnh gồm có  7 trường hợp thuộc diện Ban Thường vụ Huyện ủy quản lý, 15 công chức, người lao động.

Bên cạnh đó, cơ quan chức năng TP. Hà Nội cũng ban hành quyết định kỷ luật cán bộ thuộc diện Thành ủy, Thành phố quản lý để xảy ra sai phạm đất rừng trên địa bàn huyện Sóc Sơn.

Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội cũng đã có các quyết định xử lý kỷ luật đối với 3 cán bộ thuộc diện Thành ủy quản lý.

Phó chủ tịch UBND huyện Đỗ Minh Tuấn bị kỷ luật bằng hình thức khiển trách. Nguyên Chủ tịch UBND huyện Vương Văn Bút và nguyên Phó chủ tịch UBND huyện Tạ Văn Đạo cùng bị kỷ luật theo hình thức cảnh cáo.

Đồng thời, Ban Thường vụ Huyện ủy Sóc Sơn phải tổ chức kiểm điểm trách nhiệm của tập thể, cá nhân nằm trong Ban Thường vụ Huyện ủy 3 nhiệm kỳ (2005 - 2010, 2010 - 2015, 2015 - 2020).

Về mặt chính quyền, UBND TP Hà Nội đã ban hành quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức khiển trách đối với ông Đỗ Minh Tuấn - Phó chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn.

Cuối tháng 3/2019, thành phố công bố kết luận thanh tra, trong đó chỉ ra hàng nghìn công trình xây dựng vi phạm trên đất rừng Sóc Sơn. Chỉ hai xã Minh Phú, Minh Trí và khu vực ven 7 hồ lớn trong quy hoạch rừng đã có 797 công trình vi phạm.

Ngoài ra, các xã Bắc Sơn, Quang Tiến, Tiên Dược và Phù Linh cũng xảy ra tình trạng vi phạm đất rừng.

Kết luận cũng nêu rõ huyện Sóc Sơn không kiểm tra và xử lý với 336 trường hợp chuyển nhượng đất trong quy hoạch rừng. Sau khi TP phê duyệt điều chỉnh quy hoạch rừng, huyện không thống kê, không kiểm tra, để phát sinh nhiều trường hợp mua bán, chuyển nhượng đất trong quy hoạch rừng, khiến tình hình phức tạp hơn, đặc biệt, là khu vực ven hồ Đồng Đò, hồ Đồng Quan và lâm trường Sóc Sơn.

Hầu hết trường hợp chuyển nhượng, người bán đất không có giấy tờ sử dụng đất nhưng vẫn được UBND xã chứng thực, xác nhận vào hợp đồng chuyển nhượng, dẫn đến người nhận chuyển nhượng đất xây dựng nhiều công trình lớn trong quy hoạch rừng...

Vân Nguyên

Thứ Hai, 23/09/2019 14:20

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện