Sai phạm của lãnh đạo Đà Nẵng đã được xử bình đẳng

(Tin tức thời sự) - "Tôi cho rằng với trách nhiệm chủ tịch TP, với những dự án sai phạm như vậy, nhưng mức độ kỷ luật chưa nghiêm".

Đó là ý kiến quan điểm của cử tri Nguyễn Kim Tuấn (trú tại P.Thạch Thang), tại buổi tiếp xúc cử tri của Đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TP.Đà Nẵng tại Q.Hải Châu để báo cáo kết quả kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa 14, ngày 13/12.

Liên quan đến việc xử lý sai phạm đối với Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ, cử tri Tuấn cho rằng vai trò giám sát của Đoàn ĐBQH về những sai phạm của lãnh đạo TP chưa thể hiện rõ.

Ông Tuấn cũng nêu đề nghị cách chức Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng đối với ông Thơ.

“Ông Nguyễn Xuân Anh sai phạm và đã chịu kỷ luật. Nhưng ông Huỳnh Đức Thơ bị kỷ luật mức độ cảnh cáo có đúng không?.

Sai pham cua lanh dao Da Nang da duoc xu binh dang

Cử tri Nguyễn Kim Tuấn

Theo tôi thấy, sai phạm của ông Thơ còn nặng hơn vì trên tư cách quản lý nhà nước, Chủ tịch TP để xảy ra nhiều vụ nổi cộm. Tôi cho rằng với trách nhiệm chủ tịch TP, với những dự án sai phạm như vậy, nhưng mức độ kỷ luật chưa nghiêm. Đáng ra phải cách chức”, ông Tuấn nói.

Trả lời ý kiến cử tri, ông Trương Quang Nghĩa cho biết những sai phạm của cá nhân các lãnh đạo TP.Đà Nẵng được Ban Thường vụ, Ban chấp hành Đảng bộ TP, cấp T.Ư xử lý theo nguyên tắc công khai, minh bạch và bình đẳng.

“Chúng ta phải đi từng bước cho đúng thẩm quyền, từng bước một. Ví dụ ông Nguyễn Xuân Anh thì cấp Ban chấp hành T.Ư quyết định; cảnh cáo ông Huỳnh Đức Thơ thì Ủy ban Kiểm tra T.Ư. Chức danh Chủ tịch thì thuộc thẩm quyền của Chính phủ. Vừa rồi, Chính phủ đã đưa ra mức kỷ luật cảnh cáo.

Báo cáo cử tri, chúng ta có nhiều việc để làm. Trước hết là phải ổn định tình hình kinh tế, xã hội và Đà Nẵng không được phép đứng lại, phải tiếp tục ổn định phát triển”, ông Nghĩa nói.

Trước đó, ngày 12/12, tại buổi tiếp xúc cử tri của Đoàn ĐBQH TP Đà Nẵng tại quận Sơn Trà, cử tri Lê Văn Bảy (trú tại P.Thọ Quang) cho rằng việc xử lý vi phạm của ông Huỳnh Đức Thơ chưa xác đáng.

“Chính xác là chưa nghiêm. Theo tôi, ông Thơ không được làm Chủ tịch nữa vì lẽ: theo luật Công chức, viên chức việc xử lý hành chính người cán bộ, công chức sai phạm thì không được giữ chức vụ của mình mà phải hạ cấp lãnh đạo, chứ không để giữ chức vụ Chủ tịch và hạ luôn bậc lương của ông Thơ.

Nếu sau này, cán bộ công chức cấp dưới ông Thơ sai phạm thì xử lý ra sao. Có phải là không công bằng. Tôi nghĩ vấn đề xử lý này là ô dù che? Cho nên tôi đề nghị đồng chí Bí thư trả lời”, ông Bảy chất vấn.

Sai pham cua lanh dao Da Nang da duoc xu binh dang

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng - Huỳnh Đức Thơ

Trước thông tin trên, trao đổi với Đất Việt, ngày 12/12, ông Vũ Quốc Hùng - Nguyên Phó Chủ nhiệm Uỷ ban kiểm tra Trung ương cho biết: "Việc kỷ luật ông Huỳnh Đức Thơ là đúng quy trình, đúng nguyên tắc, thủ tục xử lý.

Bây giờ chỉ có điều nếu như có sai lầm, khuyết điểm của ông Thơ mà chưa phát hiện ra, thì những người dân có thể phát hiện để rồi báo cáo để xem xét tiếp.

Còn việc xử lý cảnh cáo không đồng nghĩa với việc phải thôi chức vì trong Luật có nêu rõ thành các hình thức khác nhau từ xử lý khiển trách, cảnh cáo, cách chức, khai trừ hoặc loại khỏi công tác.

Hiện chỉ dừng lại ở mức kỷ luật cảnh cáo thì cảnh cáo còn quần chúng không đồng tình với cách xử lý đó thì phải gửi thư lên cấp có thẩm quyền tức Chính phủ, ủy ban kiểm tra trung ương, chứ không nhất thiết cứ cảnh cáo là rút hết các chức vụ.

Điều này có nghĩa là mức xử lý hiện nay được đưa ra đúng nguyên tắc, thủ tục".

Cũng đưa ra quan điểm về vấn đề này, ĐBQH Nguyễn Bá Sơn - Đoàn ĐBQH TP Đà Nẵng cho biết: "Việc xử lý cảnh cáo là đúng quy định của pháp luật, bởi trung ương đã vào cuộc rất rốt ráo, còn cho rằng mức xử phạt nhẹ không tương xứng là ý kiến của cử tri chứ không phải kết luận của cơ quan, cấp lãnh đạo có thẩm quyền.

Việc xử lý là dựa trên kết luận của UBKT Trung ương chứ không phải của cấp nào, cơ quan nào ở địa phương hay cấp nào khác, nên hoàn toàn minh bạch, còn người dân nghĩ và suy luận theo cách của mình".

Và không thể có một sai phạm xử lý 2 lần, còn nếu phát hiện ra sai phạm mới, sai phạm khác thì xử lý các hành vi sai phạm đó, còn đã xử lý rồi thì không xử lý lại.

Sơn Ca (Tổng hợp)

Thứ Tư, 13/12/2017 16:30

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện