Resort khóa mặt tiền bãi biển: Nếu chỉ nghĩ tới... tiền

(Tin tức thời sự) - "Sắp tới sẽ mất hết các bãi tắm công cộng, cuối cùng, chỉ phục vụ lợi ích của một nhóm nào đó, không để ý đến lợi ích cộng đồng".

Tước đoạt quyền lợi của cả du khách

PV: - Vụ việc cấm người đi bộ đi qua khu vực bãi biển trước resort ở Nha Trang vừa qua đã hiện thực cảnh báo của các chuyên gia về việc phát triển resort ở các bãi biển VN. Với thực trạng resort khóa mặt tiền biển hiện nay, theo ông, trường hợp như ở Nha Trang vừa qua có phải là cá biệt?

Ông bình luận như thế nào về việc người dân Việt Nam, thậm chí là người dân các địa phương bị cấm cản ở những khu vực công cộng trên chính quê hương mình?

Ông Nguyễn Văn Đực: - Bãi biển là tài sản của quốc gia, bây giờ lại để cho các nhà đầu tư lấn chiếm toàn bộ, đây là chuyện khó có thể chấp nhận. Nó làm cho những người dân cô thân, những người đi du lịch bụi không có bãi biển để sử dụng. Hiện nay, chúng ta đang vì sự tăng trưởng, đầu tư phát triển cho nên bỏ đất ra cho các resort lấn chiếm mà quên đi lợi ích của cộng đồng.

Tuy nhiên, ở bãi biển Nha Trang không phải nơi có diện tích cho các resort lấn chiếm lớn nhất, mà phải ở Mũi Né - Phan Thiết. Những bãi biển đẹp ở nơi này đều đã bị chiếm.

Nghĩa là, đáng lẽ, nhà nước cần có quy hoạch tổng quát, phân ra rõ ràng, khu vực nào cho bãi biển công cộng, khu vực nào cho resort. Nếu không làm như vậy, mà mở hết resort, lúc đó vô hình chung chúng ta đã tước đoạt quyền thưởng ngoạn thiên nhiên, quyền sử dụng thiên nhiên của người dân.

Tôi lấy một ví dụ, ở Đà Lạt có một Đồi Cù, trước đây do Pháp xây dựng, sau này thì để lại cho người dân và Đồi Cù là biểu tượng lớn của Đà Lạt còn lớn hơn Hồ Xuân Hương.

Du khách đi trên bãi biển Nha Trang đều bị xua đuổi

Người dân, du khách đi trên bãi biển Nha Trang đều bị xua đuổi

Khi đứng ở vị trí này, sẽ có thể nhìn thấy toàn cảnh Đà Lạt rất đẹp, nhưng từ khi cho nhà đầu tư vào xây dựng sân golf ở đó, người Đà Lạt và những du khách phương xa đến du lịch không được thưởng thức vẻ đẹp thơ mộng vốn có, đó là một sai lầm khi giao Đà Lạt cho DN làm sân golf.

Người dân bị cản đi dạo qua resort: Điều đã mất

Để xảy ra việc này là do nhiều lãnh đạo chạy theo sự tăng trưởng của địa phương, đầu tư như vậy thì sẽ tăng trưởng GDP, nhưng đáng lẽ phải phân biệt được đâu là phúc lợi xã hội, đâu là lợi ích của cộng đồng không được xâm phạm. Chúng ta có thể làm sân golf ở bất cứ đâu, Đà Lạt đất rộng mênh mông, không nhất thiết phải làm ngay trung tâm có Đồi Cù đẹp như vậy.

Từ bài học đó để thấy, ở những vùng biển như Vũng Tàu, Nha Trang, Mũi Né thì chúng ta phải quy hoạch khu nào làm resort kinh doanh, khu nào làm khu tự do cho tất cả mọi người có thể đến được.

Nha Trang bãi biển còn nhiều, nên chúng ta phải phân ra khu vực này tắm biển tự do, khu vực này là khu vực dành cho dự trữ cho các nhà đầu tư làm khu nghỉ dưỡng, khu resort, khu dân cư của họ cũng được, nhưng phải phân chia rõ ràng ngay từ đầu để biết khu nào đầu tư, khu nào của cộng đồng người dân. Đó là một trong những yếu kém của người quản lý.

Tóm lại, không được giao hết bãi biển cho các DN, cuối cùng người dân muốn tắm thì phải mua vé vào cổng, như vậy là không nên.

PV:- Đứng từ góc độ doanh nghiệp, điều quan trọng để thu hút du khách đến nghỉ dưỡng là được hưởng thụ một bãi biển tương đối riêng tư. Chấp nhận đầu tư resort cũng đồng nghĩa bãi biển của người dân bị biến thành tài sản của resort một cách không chính thức. Phải nhìn nhận bài toán đánh đổi quyền lợi này như thế nào và lẽ ra, quyền lợi của người dân phải được các địa phương tính toán ra sao?

Ông Nguyễn Văn Đực: - Ở đây chính là bài toán phải cân đối giữa phát triển XH, phát triển du lịch và phúc lợi của người dân phải được bảo đảm, chứ không thể nặng về phía nào.

Chúng ta không thể để hàng chục cây số cho người dân tắm trong khi không thu được gì, để nguyên hoang sơ như cách đây vài chục năm. Nhưng ngược lại, chúng ta cũng không thể để bãi biển hàng chục cây số biến thành tài sản quản lý của một số DN và người dân không được hưởng phúc lợi.

Đặc biệt, hiện nay, quyền lợi đâu chỉ riêng cho người dân địa phương mà sẽ có cả du khách, bởi có rất nhiều du khách đi theo hình thức du lịch bụi, không ở resort mà ở những khách sạn nhỏ gần biển, nếu không có bãi biển công cộng, thì muốn tắm biển cũng không có chỗ, đó là tước đoạt quyền lợi của cả du khách.

"Xem tiếp phần 2"

Thứ Ba, 12/05/2015 06:45

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện